Nữ nhân viên Bến Tre bỏ việc về quê, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu từ vườn chôm chôm ế

Tiếc rẻ vườn chôm chôm ế của bố mẹ chín đỏ mà bán 1.000 đồng/kg vẫn không ai mua, chị Trần Thị Thu Hồng quyết định nghỉ việc về quê khởi nghiệp làm mứt.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 20/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Trần Thị Thu Hồng (35 tuổi, ở ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tâm sự, từ nhỏ đến lớn, quê hương với chị luôn là những vườn chôm chôm chín đỏ trên đất phù sa. Nhà chị có một mảnh vườn từ thời ông bà, trồng 50 gốc chôm chôm Java và gần 200 gốc chôm chôm nhãn. Mỗi năm, bài toán "được mùa mất giá" luôn khiến bố mẹ chị thở dài ngao ngán.

Có những khi, chôm chôm Java sai trĩu cành, nhưng rao bán với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg mà không ai mua. Ngày xưa chôm chôm xứ này bạt ngàn, nhưng vì không được lời và thay đổi cây trồng mà nhiều gia đình đã đốn hạ. Chị tâm sự: "Trong sâu thẳm thôi thúc tôi phải làm gì đó để bảo tồn sản lượng còn lại, cũng như thay đổi cuộc sống gia đình, thay đổi suy nghĩ về quả chôm chôm".

nu-nhan-vien-bo-viec-ve-que-khoi-nghiep-lam-giau-tu-vuon-chom-chom-e
Trong sâu thẳm thôi thúc tôi phải làm gì đó để bảo tồn sản lượng còn lại, cũng như thay đổi cuộc sống gia đình, thay đổi suy nghĩ về quả chôm chôm

Năm 2016, tiếc rẻ vườn chôm chôm ế nhiều năm, chị quyết định nghỉ việc, về quê khởi nghiệp. Khi ấy, bố mẹ chị không biết nói sao, bởi trong nhà chỉ có mỗi chị Hồng là người đi học tử tế. Bà Chín, mẹ của chị Hồng kể: "Nhưng rồi con thuyết phục chúng tôi: Khi làm công sở chỉ có mình con sướng. Nếu về con sẽ có khả năng thay đổi kinh tế của đại gia đình".

Thấy chôm chôm sai quả nhiều, nhưng nếu cất đem ăn dần thì không biết bao giờ mới hết, chị nghĩ tới chuyện làm mứt. Sau vài lần thử nghiệm, chị mày mò cách làm loại mứt thơm, cùi dẻo, ăn được cả hạt có vị béo bùi lạ miệng, bạn bè ăn thử đều khen ngon. Khi mới khởi nghiệp, gần như một tay chị quán xuyến hết. Nhưng thấy mặt hàng này có nhiều người quan tâm, chị kêu mấy chị em trong nhà đang không có việc làm phụ giúp, rồi đăng tải lên mạng bán.

nu-nhan-vien-bo-viec-ve-que-khoi-nghiep-lam-giau-tu-vuon-chom-chom-e
SSau vài lần thử nghiệm, chị mày mò cách làm loại mứt thơm, cùi dẻo, ăn được cả hạt có vị béo bùi lạ miệng

Năm đó, loại mứt chôm chôm của chị Hồng đăng bán vào đúng dịp Tết, từng gây xôn xao một thời. Chị Hồng kể: "Mùa Tết ấy tôi bán được hơn 6 tấn mứt". Sau vụ đầu tiên, nhà chị thu về một khoản tiền khá, nhưng vẫn chưa racoong thức chuẩn. Mỗi này làm 10 mẻ thì phải bỏ mất 2-3 mẻ, phí gần 50 kg chôm chôm. Không hiểu sao, vẫn công thức đó, cách làm đó mà có mẻ sên nhão, hạt một bên cùi một bên. Mất tới cả trăm lần thử, chị mới phát hiện ra guyên nhân nhân nằm ở độ chín của quả, thời gian ướp đường, cũng như độ lửa.

Tết năm 2018, gia đình kỳ vọng mứt chôm chôm sẽ đắt hàng hơn trước. Nào ngờ, mưa bão ập đến, cả một tấn mứt làm ra nhưng không có năng để phơi, đành đổ bỏ. Chị gửi hàng đi cho khách, cũng bị trả lại hết vì không đạt chuẩn, một mùa vụ coi như công công. Bà Chín nhớ lại: "Hồng áy náy với mọi người lắm, nhưng chúng tôi động viên con, là người thân có khó khăn cùng chịu, ngọt bùi cùng chia".

nu-nhan-vien-bo-viec-ve-que-khoi-nghiep-lam-giau-tu-vuon-chom-chom-e
Chị Hồng đang kiểm tra mẻ chôm chôm sấy tại cơ sở của gia đình

Rút kinh nghiệm từ lần này, chị Hồng tham gia  Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) và được tặng máy sấy hoa quả. Cũng nhờ thế, việc sản xuất mứt dâu của gia đình không còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, cũng đỡ nhọc công nhiều.

Khởi nghiệp quả thực rất gian khó, chị Hồng vừa xử lý được chuyện chế biến thì lại đối mặt với thời tiết khốc liệt. Khi ấy, hạn mặn khiến cho 50% diện tích cây ăn quả của huyện Châu Thành bị thiệt hại, nhiều vườn chôm chôm lâu năm như của nhà chị Hồng chết khô gần hết. Ngay sau lại đến dịch COVID-19, khiến cơ sở của chị từ chỗ đang tạo việc cho chục người chỉ còn lèo tèo vài ba nhân công. 

8x Bến Tre cười khổ, kể: "Khó khăn đến độ nhiều bạn bè bảo mình bỏ nghề, quay lại làm công sở đi cho khỏi nặng đầu". Thế nhưng, với mục tiêu nâng tầm nông sản địa phương, lại muốn chị em không có tay nghề có việc làm, chị vẫn quyết tâm bám trụ khởi nghiệp. 

nu-nhan-vien-bo-viec-ve-que-khoi-nghiep-lam-giau-tu-vuon-chom-chom-e
Ngoài mứt chôm chôm (trên cùng bên trái), nhà chị Hồng còn sản xuất thêm nhiều kiểu mứt khác từ cây trồng ở địa phương

Không có chôm chôm, chị Hồng mày mò sản xuất thêm chuối sấy dẻo phủ mè dừa, làm thêm mứt tắc, khóm, me và chùm ruột. Nhờ đó chỉ sau thời gian ngắn gián đoạn, cơ sở vẫn ăn nên làm ra, vị "thuyền trưởng" này vẫn duy trì cuộc sống cho tổ ấm của mình cũng như các anh chị. Sau khi sản phẩm tung ra thị trường, chị lại tích cực tham gia hội chơi, gửi tặng sản phẩm cho các bên để xin ý kiến phản hồi.

Có người phản ánh ngọt, Hồng thêm nước tắc hoặc khóm (quất hoặc dứa) giảm vị ngọt, tạo vị chua, bớt độ ngán. Nếu như trước đây gia đình chỉ làm mứt chôm chôm dẻo ngọt, có hạt, nay có thêm các loại chua cay được nhiều các chị em ưa chuộng, loại tách hạt thích hợp với người già và trẻ nhỏ. Thậm chí, mứt chôm chôm của chị ngon bùi đến độ, có người ăn xong còn bán tính bán nghi. Chị kể: "Họ hỏi tôi: 'Có phải bạn nhét hạt điều vào bên trong cùi chôm chôm không?'. Họ không dám tin hạt chôm chôm có thể ăn được ngon đến thế".

nu-nhan-vien-bo-viec-ve-que-khoi-nghiep-lam-giau-tu-vuon-chom-chom-e
Tháng 4 vừa qua, sản phẩm mứt hôm chôm của gia đình đã đạt chứng chỉ OCOCP

Tháng 4 vừa qua, sản phẩm mứt hôm chôm của gia đình đã đạt chứng chỉ OCOCP (Mỗi xã một đặc sản). Thương hiệu mứt chôm chôm cô Chín - đặt theo tên mẹ chị Hồng đã đến tay nhiều khách hàng ở cả nước và vươn tầm quốc tế. Có chứng chỉ này, họ hi vọng  sản phẩm thủ công của họ sẽ có mặt trên nhiều kệ hàng thực phẩm sạch hơn nữa.

Cơ sở sản xuất chủa chị Hồng đã giúp tiêu thụ hàng trăm tấn hoa quả cho nhà vườn. Chưa kể, chị còn giúp  giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho những lao động không có tay nghề. Chỉ vài tuần nữa là đến mùa chôm chôm chín, chị Trần Thị Thu Hồng tràn trề hy vọng. Chị bày tỏ: "Đây cũng là dịp tổng tấn công của gia đình tôi để mang sản phẩm mứt chôm chôm đi khắp cả nước và ra thế giới".

Theo Phan Dương/VnExpress, Ảnh: FBNV

Xem thêm: Mẹ bỉm sữa qua Pháp định cư, tự học móc len rồi viết sách, trở thành tác giả nổi tiếng lúc nào không hay

Đọc thêm

Tài không đợi tuổi là có thật, anh chàng Alexandr Wang khiến mọi người phải nể phục khi dám bỏ học để khởi nghiệp và thành công ở tuổi 24.

Quyết định táo bạo của tỷ phú trẻ năm 19 tuổi: Bỏ học MIT để khởi nghiệp, sau 5 năm sở hữu startup kỳ lân
0 Bình luận

Mặc căn bệnh "khó nói", 9x Quảng Nam từng mất niềm tin vào cuộc sống, cho đến khi chị bén duyên khởi nghiệp với việc trồng cây xương rồng.

Nể phục 9x Quảng Nam vượt bạo bệnh khởi nghiệp từ 300.000 đồng, xây dựng cơ ngơi trăm triệu
0 Bình luận

Bản thân là người khuyết tật đi lại khó khăn, nhưng người phụ nữ này vẫn quyết tâm vượt khó khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm cho bà con trong xóm.

Người phụ nữ khuyết tật vượt lên nghịch cảnh để khởi nghiệp, giúp bà con trong xóm thoát nghèo
0 Bình luận

Tin liên quan

Máy trợ thính giống như một bảo bối thần kỳ đã giúp thiên thần Charly nghe thấy giọng nói ấm áp của mẹ. 

Khoảnh khắc xúc động: Bé gái khiếm thính mếu máo chực khóc vì lần đầu tiên trong đời được nghe giọng mẹ
0 Bình luận

Vé chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã chính thức bán từ 15/5/2022. Vậy đến thời điểm này còn vé không, bán ở đâu?

Còn bán vé trận chung kết SEA Games 31 ngày 22/5 nữa không?
0 Bình luận

Nếu bạn vừa muốn tiết kiệm thời gian, vừa muốn phòng tắm sáng bóng thì hãy lưu ngay 7 mẹo dọn dẹp "đỉnh cao" này nhé.

Mách bạn 7 mẹo vệ sinh phòng tắm 'đỉnh cao'
0 Bình luận


Bài mới

Người xưa nói: 2 người này gõ cửa tới nhà, tuy phiền nhưng sẽ có nhiều tài lộc

Người xưa dựa vào những kinh nghiệm lâu đời để đưa ra những đúng kết có giá trị, ví như 2 người sau được người xưa xem như "thần tài" gõ cửa đến nhà thì gia đình ắt có sinh khí, tài lộc.

Cô giáo Ninh Bình kiếm 33 tỷ mỗi năm hé lộ bí quyết vừa dạy học vừa làm giàu

Cô giáo trẻ Trần Thùy Nhi  kiếm 33 tỷ/năm nhờ bán sản phẩm từ làng nghề truyền thống cho khách quốc tế.

Nể phục người Do Thái: Không tiền, không quan hệ vẫn giàu, bí quyết nằm ở việc họ sở hữu 3 thứ này

Không chỉ chăm chỉ và kiên trì, người Do Thái còn khiến thế giới nể phục và học hỏi bởi triết lý làm giàu vô cùng đơn giản.

Bạn nghèo không phải vì bạn thiếu tiền mà bởi bạn thiếu điều quan trọng này: Đó là gì?

Nếu bạn không nhổ tận gốc rễ của sự nghèo đói thì các nhánh của sự giàu có cũng không còn có chỗ để phát triển nữa.

Thua đời 1 - 0: Khi bạn vẫn 'ngủ nướng', người thành công đã làm xong 12 điều này

Khi bạn đang chìm đắm trong giấc ngủ, người giàu đã làm xong đủ thứ việc. Khi bạn đang lưng chừng núi, người thành công đã đứng trên đỉnh.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’

Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’ bởi nó được thiết kế để dạy chúng ta trở thành một người làm công ăn lương chứ không bao giờ dạy chúng ta về tiền bạc. 

Bắt chước thói quen của người đàn ông có 107 tỷ USD, tôi thấy mình cũng 'giàu' lên bất ngờ chỉ sau 3 ngày

Thói quen hàng ngày của vị tỷ phú này giúp ông tích lũy và làm giàu cho bản thân mỗi ngày, bắt đầu từ những việc tưởng chừng như không có ý nghĩa với nhiều người.

Triệu phú tự thân Jonathan Sanchez và 5 thói quen tiết kiệm 'bất di bất dịch'

Mặc dù sở hữu khối tài sản triệu đô nhưng vị triệu phú tự thân Jonathan Sanchez vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm mỗi ngày.

Có nên xuống tiền mua nhà đất khi lãi vay xuống thấp?

Giá bất động sản được dự báo giảm, lãi suất thấp chỉ cố định trong thời gian đầu sau đó thả nổi nên người vay cần cân nhắc dòng tiền trả nợ.

Tỷ phú Bill Gates hé lộ 3 bài học đắt giá để chạm đến thành công: 'Đừng để mất hàng thập kỷ mới nhận ra bài học này như tôi'

“Việc tự cho bản thân nghỉ ngơi một chút không biến bạn thành người lười biếng. Vậy mà tôi đã mất một thời gian dài để học được điều đó", Bill Gates nói.

Từ cuốn 'Cha giàu, cha nghèo': Kiểu LÀM NHIỀU, NGHĨ NGẮN là nguyên nhân gốc rễ của NGHÈO ĐÓI TRƯỜNG KỲ

Bạn biết không, người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho họ.

Tỷ phú Warren Buffett khuyên: Sau 30 tuổi, kiên trì làm 3 việc để đổi đời và giàu có

Trở nên thành công và giàu có khi bước vào tuổi 30 không phải điều quá khó khăn, quan trọng là bạn có kiên trì, có ý chí và có thấm được những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett hay không. 

10 khẩu nghiệp tuyệt đối phải tránh ở đời

Sống ở đời, nếu không giúp ích cho người khác thì nên im lặng. Bởi khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của đời người.

100 người đối mặt nghịch cảnh, có tới 97 người thất bại, hiếm hoi 3 người thành công: Lý do là gì?

Bạn có tin không, có một khoảng cách lớn giữa những gì người bình thường nghĩ về con đường thành công và cách những người thành công biết con đường thực sự dẫn đến thành công.

Từ cậu bé nghèo đến triệu phú: Để giàu có hãy cưới đúng người và tiêu tiền 'vô tư' ở những khoản này

Tuổi thơ nhọc nhằn đã giúp vị triệu phú này có góc nhìn đa chiều về tiền bạc và tự xây dựng được những nguyên tắc làm giàu cho riêng mình.

Triệu phú tự thân nghỉ hưu tuổi 37 hé lộ 99% công thức làm giàu nằm trong 2 quy tắc: Đừng đợi có tiền mới đi đầu tư, chạy theo xu hướng là điều dại dột

Nghỉ hưu ở tuổi 37 với tư cách là một triệu phú tự thân, người đàn ông này có bí quyết làm giàu đi ngược lại với số đông.

Đề xuất