Phỏng vấn 2.000 người thành công, nhà sáng lập TikTok chỉ ra 3 điểm chung: Không chấp nhận sự tầm thường

Sau 10 năm phỏng vấn 2.000 người thành công, nhà sáng lập TikTok Trương Nhất Minh đã tìm ra 3 điểm chung. Bạn có không?

Chi Nguyễn
16:00 03/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những người thành công ở nơi làm việc luôn đáng ngưỡng mộ và khiến người khác phải tò mò. Làm thế nào để họ trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh? Nhà sáng lập TikTok Trương Nhất Minh nói rằng họ thực ra không sở hữu bất cứ sức mạnh ma thuật bí ẩn nào, chỉ đơn giản là họ sở hữu ba phẩm chất cho phép bản thân không ngừng trưởng thành và phát triển.

Trương Nhất Minh là ông chủ của ByteDance, người sáng lập ra các sản phẩm nổi tiếng như Toutiao và Douyin (Tiktok phiên bản Trung Quốc). Anh sở hữu nhiều kinh nghiệm lãnh đạo và kinh doanh trong lĩnh vực Internet. Bản thân anh cũng đã từng phỏng vấn hơn 2.000 người cũng như gặp nhiều kiểu người khác nhau tại nơi làm việc. Bản thân anh đã từng nói rằng những người dễ dàng được thăng tiến tại nơi làm việc thường sở hữu 3 phẩm chất giống nhau.

1. Không chấp nhận sự tầm thường

Trương Nhất Minh tin rằng không chấp nhận sự tầm thường là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một người thành công.

Anh cho rằng "không muốn cạnh tranh với những kẻ tầm thường" có nghĩa là bạn phải đặt mục tiêu của mình thật cao, và "không kiêu ngạo" có nghĩa là bạn phải thực tế về hiện trạng. Anh lấy chính kinh nghiệm của bản thân ra làm ví dụ. Trong công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp, anh đã nhanh chóng được thăng chức từ một kỹ sư bình thường lên giám đốc kỹ thuật.

Điều này không phải vì bản thân giỏi hơn hay kinh nghiệm hơn người khác mà vì anh ấy không bao giờ đặt ra giới hạn và luôn đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân. Anh không chỉ chịu trách nhiệm về công việc chuyên môn liên quan tới công nghệ của mình mà còn tham gia vào các bộ phận sản phẩm và kinh doanh, không ngừng học hỏi những điều và kỹ năng mới, luôn đặt mình vào trạng thái không hài lòng với hiện trạng.

Trải qua nhiều năm tuyển dụng nhân tài trong công ty, Trương Nhất Minh quan sát thấy nhiều người sau khi tốt nghiệp rơi vào tình trạng chán nản và không đặt mục tiêu cao cho bản thân. Anh ấy nói: "Nếu một người đặt mục tiêu ngay sau khi tốt nghiệp đó là mua một căn hộ nhỏ hai hoặc ba phòng ngủ ở thành phố và dành toàn bộ sức lực cho nó, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc của anh ta".

nha-sang-lap-tiktok-chi-ra-3-diem-chung-cua-nguoi-thanh-cong

Những người sống mà không đặt ra cho mình mục tiêu thường đánh mất niềm đam mê và động lực nghề nghiệp cũng như cơ hội phát triển và thăng tiến. Ngược lại, những người không chấp nhận sự tầm thường sẽ không ngừng thử thách bản thân và môi trường, tìm kiếm một sân khấu lớn hơn và những mục tiêu cao hơn.

2. Luôn tò mò

Tò mò là một phẩm chất quan trọng khác của những người thành công. Luôn tò mò với mọi thứ xung quanh, chủ động học hỏi những điều mới, kiến thức, kỹ năng mới. Trong thời đại bùng nổ thông tin, chỉ khi duy trì tính tò mò, khát khao tri thức, chúng ta mới có thể theo kịp sự thay đổi và phát triển của thời đại. Nhớ lại hành trình khởi nghiệp tạo ra ByteDance, mỗi khi nhìn thấy những cơ hội và nhu cầu mới, Trương Nhất Minh đều cố gắng và khám phá chúng.

Anh nói: "Bản thân tôi khi ấy cũng không chắc chắn và không biết phải làm gì, nhưng lúc đó, tôi đã đi tìm hiểu." Một số người thiếu tò mò về công việc và chỉ đau đáu về nhà sau khi hoàn thành xong công việc của mình. Họ không quan tâm đến các công nghệ mới và các công cụ mới trên Internet. Những người như vậy rất phụ thuộc vào người khác.

Trương Nhất Minh cho rằng những người như vậy đang tự đánh mất sự đổi mới và khả năng cạnh tranh cũng như sự nhiệt tình và niềm vui trong công việc. Ngược lại, những người tò mò sẽ chủ động tìm tòi và học hỏi, không ngừng nâng cao kỹ năng, trình độ, khám phá được nhiều cơ hội và khả năng hơn.

3. Luôn lạc quan khi đối mặt với tình trạng không chắc chắn

Luôn lạc quan khi đối mặt với tình trạng không chắc chắn là đặc điểm quan trọng cuối cùng của những người đạt được những thành tích cao. Tinh thần trách nhiệm và động lực hoàn thành công việc sẽ thúc đẩy bạn làm nhiều hơn, mang lại cho bạn nhiều động lực. Đối mặt với nhiều bất ổn và rủi ro là thường thái. Nếu không có thái độ lạc quan, bạn rất dễ chùn bước và bỏ cuộc. Chỉ những người lạc quan mới tin tưởng và sẵn sàng thử.

nha-sang-lap-tiktok-chi-ra-3-diem-chung-cua-nguoi-thanh-cong

Trương Nhất Minh chia sẻ: "Năm 2011, tôi nhận thấy ngày càng ít người đọc báo trên tàu điện ngầm. Ở Trung Quốc, doanh số bán điện thoại thông minh cũng bùng nổ. Tôi nghĩ điện thoại thông minh sẽ thay thế báo chí và trở thành phương tiện truyền thông quan trọng nhất."

Khi đó, nhiều người không tin ý tưởng của anh, thậm chí còn cười nhạo anh. Nhưng thay vì bỏ cuộc vì ý kiến của người ngoài, anh vẫn kiên trì. Anh cho rằng có thể mọi thứ sẽ chẳng thể đi tới đâu, nhưng quá trình này nhất định sẽ rất bổ ích. Sự thật đã chứng minh quyết định của anh là đúng đắn. Bytedance đã cho ra đời những sản phẩm thành công như Toutiao và Douyin, trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới.

Nhà sáng lập TikTok tin rằng những người ưu tú đều sở hữu những phẩm chất giống nhau là "không muốn chấp nhận sự tầm thường, tò mò và lạc quan về sự không chắc chắn". Ba phẩm chất này bổ sung cho nhau và cùng nhau tạo nên tinh thần làm việc chủ động, đổi mới và dám chấp nhận thử thách. Tinh thần này cho phép những người xuất sắc nổi bật trong môi trường cạnh tranh cao cũng như hiện thực hóa những giá trị cũng như ước mơ của chính mình.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: 3 bài học thành công từ những người giàu trầm lặng: Tiết kiệm là cơ bản thôi, còn nhiều yêu cầu lớn hơn

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận