Nể phục người đàn ông Sóc Trăng chi 400 lượng vàng xây nhà dưỡng lão, cưu mang hơn 200 cụ già

Ông Ngô Đoan Thanh (Sóc Trăng) khiến bà con nể phục vì đã chi 4 tỷ đồng, tương đương 400 lượng vàng để xây nhà dưỡng lão cho người già neo đơn.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 30/07
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, có một viện dưỡng lão tên Đức Thọ vô cùng khang trang, rộng rãi. Khu nhà có diện tích khoảng 1,5 ha, với nhiều khu khác nhau như khu nhà cụ ông, khu nhà cụ bà, y tế, nhà bếp,... Bên trong  khuôn viên là mái ấm được trồng nhiều cây cao bóng cả, cây ăn trái,...

Trưởng ban quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ, ông Nguyễn Trung Khánh cho hay, người xây dựng nên nơi này là ông Ngô Đoan Thanh. Khi đó, ông chi tới 4 tỷ đồng, tương đương 400 lượng vàng, xây nhà dưỡng lạo này ngay trên phần đất gia đình rộng 1,5 ha.

nguoi-dan-ong-soc-trang-chi-400-luong-vang-xay-nha-duong-lao
Viện dưỡng lão tên Đức Thọ vô cùng khang trang, rộng rãi ở Sóc Trăng. Ảnh: Dân Trí

Ông Thanh đã ấp ủ ước mơ xây dựng mái ấm tình thương này từ lâu, mất tới 2 năm mới hoàn thiện. Chỉ tiếc, 1 năm sau khi nhà dưỡng lão Đức Thọ đi vào hoạt động, ông qua đời. Trong di nguyện, ông để lại khu nhà cho người con trai tiếp tục kế thừa, duy trì việc thiện nguyện mà ông dành cả đời để xây dựng lên giúp người. 

Nghe theo lời cha, con trai ông tiếp tục cùng bà con địa phương góp sức duy trì. Ông Khánh cho hay: "Lý tưởng, việc làm của ông Thanh quá cao cả. Tiếc là ông qua đời sau cơn bạo bệnh, để lại mái ấm tình thương này. Chúng tôi tự thấy phải có trách nhiệm để chung tay duy trì làm việc thiện này".

nguoi-dan-ong-soc-trang-chi-400-luong-vang-xay-nha-duong-lao
Ông Thanh đã ấp ủ ước mơ xây dựng mái ấm tình thương này từ lâu, mất tới 2 năm mới hoàn thiện

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà dưỡng lão Đức Thọ đã cưu mang hơn 200 cụ già, ai nấy đều có hoàn cảnh và nỗi niềm riêng. Có người vì cuộc sống khó khăn, có người đã già yếu, cũng có người do con cái nghèo khó, không có điều kiện chăm sóc. Buồn nhất là có cụ được người thân đưa đến đây rồi bỏ lại, không một lần trở lại thăm hỏi.

Ông Khánh cho biết, hiện nhà dưỡng lão đang cưu mang 20 cụ từ 60 - 90 tuổi. Những ngày đầu đến đây, tâm trạng các cụ buồn bã, ít nói chuyện, ít tiếp xúc với những người xung quanh. Lấy tình thương làm trách nhiệm, các tình nguyện viên tại đây đã động viên, giúp đỡ, chia sẻ, giúp các cụ lạc quan, vui vẻ trở lại, biến ngôi nhà thành một nơi của tình nhân ái.

nguoi-dan-ong-soc-trang-chi-400-luong-vang-xay-nha-duong-lao
Ông Khánh (tay phải) hỏi thăm các cụ già ở nhà dưỡng lão Đức Thọ. Ảnh: Vietnamnet

Cụ Lưu Tiến Thành (85 tuổi, trú TP. Sóc Trăng) cho hay, cụ đã ở đây hơn 10 năm. Cách đây 15 năm, vợ ông qua đời, hai con thì đứa đã mất, đứa nghèo khó. Ông kể: "Mắt tôi thì gần như mù, không muốn làm gánh nặng cho con nên tôi xin vào nhà dưỡng lão Đức Thọ ở cho đến nay. Vào đây, tôi được các cô chú chăm sóc, lo lắng cho từng chút một. Tôi cảm thấy ở đây rất vui, giờ lớn tuổi rồi chỉ chờ ngày về đoàn tụ với ông bà...".

Cụ Sơn Thị Tại (84 tuổi) thì cho biết, do không còn người thân nữa, cụ xin vào ở nhà dưỡng lão Đức Thọ. Cụ kể: "Cả đời làm thuê mưu sinh, tới lúc già yếu thì không còn con cháu bên cạnh nên tôi xin vào nhà dưỡng lão ở đến nay cũng được hơn 2 năm. Mọi người trong đây đa phần cùng cảnh ngộ nên ai cũng đùm bọc, thương yêu nhau".

nguoi-dan-ong-soc-trang-c
nguoi-dan-ong-soc-trang-c
nguoi-dan-ong-soc-trang-chi-400-luong-vang-xay-nha-duong-lao
Nhiều cụ nhận được sự sẻ chia, đồng cảm, xem nhau như ruột thịt, nên khi con cháu đến đón vẫn nhất quyết không về

Mỗi tháng, mái ấm Đức Thọ chi ra tới hơn 30 triệu đồng để duy trì hoạt động. Đây là số tiền do con trai ông Thanh, nhà hảo tâm và tình nguyện viên đóng góp. Để các cụ ăn ngon miệng, món ăn của 3 bữa đều được thay đổi và đầy đủ dinh dưỡng. Chủ nhật sẽ có hủ tiếu, bún, bánh ngọt, trái cây... Ngoài ra, việc sinh hoạt cũng như sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm tận tình. UBND thị xã Vĩnh Châu cấp thẻ BHYT cho các cụ; định kỳ mỗi tháng 2 lần, đội ngũ y, bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe cho các cụ.

Ông Khánh cho hay: "Nhiều cụ nhận được sự sẻ chia, đồng cảm, xem nhau như ruột thịt, nên khi con cháu đến đón vẫn nhất quyết không về". với trường hợp không có người thân, nếu các cụ không may qua đời, nhà dưỡng lão tổ chức lễ tang chu đáo, thông báo cho gia đình biết. Năm 2019, có gần 20 cụ qua đời, khiến ông Khánh và các tình nguyện viên không khỏi đau xót.

Ông Thái Trung Nghĩa, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu chia sẻ thêm: "Nhà dưỡng lão Đức Thọ hỗ trợ rất lớn cho những người neo đơn, nghèo khó, bệnh tật... lúc tuổi xế chiều. Địa phương cũng chung tay hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe và tổ chức tặng quà cho các cụ hàng tháng".

Theo Hoài Thanh/Vietnamnet

Xem thêm: Chàng phi công điển trai nhiệt tình tham gia hiến máu dù lịch bay dày đặc: Cho đi là còn mãi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ngoài giờ dạy, thầy giáo Cần Thơ Nguyễn Nhật Tân lại đi vận động các mạnh thường quân, bán vé số kiếm tiền làm từ thiện.

Hơn 10 năm hết lòng vì thiện nguyện của thầy giáo Cần Thơ: Sẵn sàng đi bán thêm vé số kiếm tiền làm điều tử tế
0 Bình luận

Nhóm cựu sinh viên IFP Việt Nam đã cùng STG ghé thăm trường PTDTBT TH & THCS La Pán Tẩn (Yên Bái), thực hiện sáng kiến "Thư viện cộng đồng".

Rạng rỡ tiếng cười của học sinh La Pán Tẩn ngày nhận sách cho “Thư viện cộng đồng”
0 Bình luận

"Đôi bạn cùng tiến" Đặng Đức Tuấn và Võ Minh Tân từng khiến dân tình xôn xao với hành trình phượt khắp Việt Nam để trồng cây gây rừng.

'Đôi bạn cùng tiến' mang xẻng đi phượt khắp Việt Nam, quyết tâm trồng cây gây rừng
0 Bình luận

Tin liên quan

Đa số chúng ta đều mắc phải căn bệnh “suy nghĩ quá nhiều” nên cuộc sống vốn tươi đẹp mới biến thành chuỗi ngày dài mệt mỏi, khiến ta kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Gỡ bỏ được 3 điều vướng bận này cuộc sống mới mong an nhàn, hạnh phúc.

Đừng nghĩ quá nhiều, bởi người hạnh phúc nhất trên đời chính là người “biết đủ”
0 Bình luận

Bí quyết sinh tồn nơi công sở của người EQ cao là tự hiểu 5 điều cấm kỵ này, tránh càng xa càng tốt dù không ai nói ra, để không ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này.

Bí quyết sinh tồn nơi công sở: 5 điều cấm kỵ nên biết để tránh “bẫy tiểu nhân”
0 Bình luận

Mỗi tuần 2 lần, tiệm cơm 1k lại mở cửa ở Bệnh viện nhi Trung ương Hà Nội, đem những suất ăn ngon lành đến cho các bệnh nhi.

Tiệm cơm 1k cho bệnh nhi ở Hà Nội: Ánh mắt trẻ thơ xóa tan mọi vất vả
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 10 giờ trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất