Người đàn ông "bao đồng" ở Hậu Giang dành cả tuổi xuân để làm từ thiện

Nhiều năm qua, người đàn ông U50 ở Hậu Giang luôn dốc sức đi làm từ thiện, từ cất nhà tình thương, nấu cơm 0 đồng đến chở người bệnh đi viện miễn phí.

Chi Nguyễn
08:00 01/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Nguyễn Văn Tiến (41 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP.Ngã Bảy, Hậu Giang) nhiều năm qua luôn nỗ lực hết mình để làm từ thiện. Ông kể, năm 2006, sau khi tốt nghiệp trung cấp điện, ông lên Bình Dương làm công việc chuyên về bảo trì thiết bị. Chủ nhật được nghỉ, ông cùng vài người bạn thường vào chùa tu học, làm công quả. Những chuyến đi làm từ thiện cùng nhà chùa mang lại cho ông nhiều cảm xúc tích cực.

Thời điểm làm việc tại Bình Dương, mức lương của ông Tiến khá cao. Tuy nhiên, năm 2011, ông quyết định nghỉ việc, xuất gia, tu học tại Tu viện Tường Vân (H.Bình Chánh, TP.HCM). "Thời điểm đó, tôi có nhiều động lực để tham gia các tổ chức thiện nguyện nên sự gò bó của công việc chuyên môn không còn phù hợp. Vì vậy, tôi quyết định nương nhờ cửa Phật để có thời gian cho những hành trình giúp đời. Do việc làm của tôi tốt nên gia đình không cấm cản", ông Tiến tâm sự.

Càng dấn thân vào việc thiện nguyện, ông Tiến nhận thấy cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Vì vậy, năm 2017, ông quyết định rời tu viện, trở về quê nhà ở xã Tân Thành, TP.Ngã Bảy. Cuộc sống chưa ổn định thì ông đã tham gia nấu cơm, cháo từ thiện tại Trung tâm bảo trợ xã hội TP.Ngã Bảy, bởi xem đó là niềm vui của cuộc đời.

nguoi-dan-ong-bao-dong-o-hau-giang-danh-ca-tuoi-xuan-de-lam-tu-thien

Sau khi trung tâm chuyển về địa điểm khác, ông Tiến phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng "bếp ăn chay 0 đồng" cạnh Trường THCS Lê Hồng Phong (ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành). Mỗi ngày, bếp phục vụ khoảng 200 suất ăn cho học sinh và người dân. Để duy trì bếp ăn, ông cùng mọi người vận động gạo, rau củ... Việc nấu ăn do ông và vài người dân địa phương đảm nhận.

Khuôn viên bếp ăn được trưng dụng từ trụ sở nhà văn hóa ấp. Đây cũng là nơi đậu xe chuyển viện miễn phí mà ông Tiến là tài xế chính. "Bất kể ngày hay đêm, khi có người bệnh hoặc gặp tai nạn cần đến bệnh viện thì tôi đưa đi ngay. Mỗi năm có hàng trăm chuyến đi đến Vị Thanh (Hậu Giang), Cần Thơ, Sóc Trăng và TP.HCM. Ngoài ra, tôi có chiếc xe ba gác nhận chở thuê, nhưng cũng nhận chở miễn phí cho bà con khó khăn và giúp địa phương chở vật liệu khi dặm vá đường", người đàn ông U50 cho biết.

Từ năm 2017 đến nay, ông Tiến vận động được hơn 4.000 bao xi măng, trên 200 m3 cát, đá để dặm vá các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn hai xã Tân Thành và Đại Thành (TP.Ngã Bảy). Ngoài ra, ông còn vận động xây mới 10 căn nhà tình thương, sửa chữa 8 căn nhà cho các hộ hoàn cảnh khó khăn. Mỗi trường hợp, ông đều dẫn các nhà hảo tâm về trực tiếp khảo sát, hỗ trợ. Trung bình, mỗi năm, ông vận động hơn 300 phần quà trao cho người dân vào các dịp lễ tết; tặng học bổng, thẻ bảo hiểm cho học sinh. Đó là chưa kể những trường hợp bí bách được ông nhận đỡ đầu, cưu mang khi họ gặp tai nạn giao thông, mắc bệnh hiểm nghèo.

nguoi-dan-ong-bao-dong-o-hau-giang-danh-ca-tuoi-xuan-de-lam-tu-thien

Ông Trần Hoài Hận, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Tân Thành, cho biết chỉ tính từ năm 2022 đến nay, ông Tiến đã vận động vật liệu để xây mới, sửa chữa cho 12 tuyến đường (tổng chiều dài hơn 20 km); góp phần thực hiện 18 tuyến đường thắp sáng đường quê (dài hơn 30 km). Tổng kinh phí ông Tiến hỗ trợ các công trình vì lợi ích cộng đồng trên 1,5 tỉ đồng. "Điều đáng trân trọng là anh Tiến không chỉ góp tiền mà còn góp sức. Với tay nghề sẵn có, anh phối hợp cán bộ xã tự lắp ráp, nối mạch điện cho các trụ đèn. Khi làm đường, anh cũng hết lòng với bà con, cùng trộn hồ, đổ bê tông đến khi công trình hoàn thành mới thôi. Địa phương rất ghi nhận những đóng góp của anh Tiến", ông Hận chia sẻ.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Nữ sinh Sư phạm miệt mài với hành trình gieo con chữ tại làng trẻ em SOS

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận