Chuyện người cha khuyết tật vượt lên nghịch cảnh nuôi con khôn lớn, hăng say thiện nguyện

Vượt qua nghịch cảnh, người cha này quyết tâm nuôi hai con khôn lớn, giờ đây lại quyết tâm cống hiến cho việc thiện nguyện.

Chi Nguyễn
11:08 03/07/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện về cuộc đời anh Nguyễn Thắng Dương (SN 1985 ở Thanh Trì, Hà Nội) khiến người ta không khỏi cảm động. Tuy bản thân không may khuyết tật, anh vẫn lạc quan, vượt qua nghịch cảnh, nuôi hai con khôn lớn.

Anh kể, anh không may bị bệnh vàng da, khi tiêm thuốc điều trị thì không may lại ảnh hưởng tới dây thần kinh. Đến năm 14 tuổi, anh không thể đi lại được, chỉ có thể bò và lết. "Có bệnh thì vái tứ phương", anh được mẹ đưa đi chữa trị khắp nơi. Cứ có chỗ nào ai mách chữa được là lại đưa con đến, song công sức của bà đều đổ sông đổ bể.

nguoi-cha-khuyet-tat-vuot-len-nghich-canh-nuoi-con-khon-lon

Điều đó khiến cho ước mơ đến trường của anh phải gác lại quá sớm. Bà Bính, hàng xóm nhà anh kể: "Ngày ấy, giá như có trường học dành cho trẻ khuyết tật như bây giờ thì Dương đã được học hành tử tế. Thằng Dương thông minh lắm, chỉ có điều viết xấu, không đọc được".

Đến mãi năm 14 tuổi Dương mới đi được, rồi cậu học đi xe đạp 3 bánh. Lúc bố còn sống, anh từng xin bố cho đi xe điện để đi chợ, ông nhất quyết không cho. Mãi sau này bố mất, anh mới tự dám mua để tiện sinh hoạt. Khổ nỗi, kẻ gian thấy người hiền lại giở trò, anh bị trộm mất 2 chiếc xe, cái đang đi bây giờ là cái thứ 3.

nguoi-cha-khuyet-tat-vuot-len-nghich-canh-nuoi-con-khon-lon

Trên chiếc xe điện mưu sinh ấy, cứ 4 giờ sáng hàng ngày Dương lại dậy ra chợ đầu mối mua rau về để hai vợ chồng bán. 2 vợ chồng ngồi bán ở chợ ven đường gần bệnh viện K Tân Triều, đến 8 giờ thì chạy về chợ Xa La bán tiếp.

Vợ Dương tên là Đằng, quê ở Bắc Ninh, cơ thể bình thường nhưng không được minh mẫn như người ta. Bác của Dương quen bố mẹ Đằng, nên mai mối cho hai đứa nên vợ thành chồng. Hai vợ chồng có với nhau 2 cô công chúa xinh đẹp, cả hai đều thông minh lại ngoan ngoãn. Con gái đầu của Dương học lớp 8, đứa thứ hai đang học lớp 3. Không phụ lòng bố mẹ con gái đầu là lớp trưởng, đội trưởng Sao đỏ, học giỏi nhất nhì khối.

nguoi-cha-khuyet-tat-vuot-len-nghich-canh-nuoi-con-khon-lon

Tại quán Nụ cười Shinbi – cơm 2k ở khu tập thể Trạm bơm Yên Xá, cạnh Bệnh viện K (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đều đặn 16h mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 đều mang những bữa cơm yêu thương thắp sáng hy vọng cho những mảnh đời khó khăn.

Khi nghe tên "Quán cơm 2000 đồng" mọi người đều biết rằng nó không phải là một quán cơm để kinh doanh mà mang mục đích thiện nguyện. Quán cơm duy trì hoạt động tốt và ổn định, công một phần lớn là nhờ có sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các tình nguyện viên và Dương là một số trong những người đó.

nguoi-cha-khuyet-tat-vuot-len-nghich-canh-nuoi-con-khon-lon

Đáng lý ra, Dương là người cần được giúp đỡ, song ngược lại. Dương là tình nguyện viên nhiệt tình nhất nhì của Quán Nụ cười Shinbi này. Từ cảnh ngộ bản thân, Dương luôn đồng cảm với những người bệnh tật hay có hoàn cảnh khó khăn.

Chính vì thế, bao nhiêu ngày quán cơm mở cửa là bấy nhiêu ngày Dương để vợ bán rau ở chợ để về chở cơm qua viện K Tân Triều trao vào khoa Nhi và thường xuyên chạy xe đi lấy rau được mọi người cho hộ quán.

Anh Tiên Lâm, chủ quán cơm thiện nguyện kể: "Từ lúc khai trương, mình bảo với Dương rằng anh sẽ lấy rau của mày để nấu cơm cho bà con. Ngặt nỗi từ lúc khai trương, chưa ngày nào mình mua được rau của Dương, vì rau được cho khá nhiều.

Mình áy náy, bảo với em: 'Mày thông cảm cho anh, người ta cho rau nhiều quá, chưa mua rau của mày ngày nào'. Dương cười tươi, méo mồm bảo: 'Không sao anh ạ, được cho nhiều là tốt'".

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng trai khuyết tay vừa đỗ học bổng Hàn Quốc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận