Nghiên cứu nhiều năm, phát hiện ra 2 kiểu người chắc chắn có tương lai thành công: Muốn đổi đời, học hỏi ngay từ bây giờ

Sau nhiều năm âm thầm quan sát, tôi phát hiện ra rằng, trong một lớp học sẽ có 2 kiểu người chắc chắn thành công trong tương lai.

Chi Nguyễn
16:00 03/03/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc sống giống như một cuộc đua chậm rãi, ban đầu, chúng ta có cùng xuất phát điểm với những người khác, nhưng do sự khác biệt về gia đình, môi trường phát triển và năng lực, hướng đi cuộc đời của chúng ta dần trở nên khác nhau.

Có một giả thuyết cho rằng hầu hết những người mà chúng ta có thể làm quen và kết nối trong cuộc sống đều ở cùng đẳng cấp với chúng ta.

Ngày còn đi học, chúng ta thường bỏ qua khoảng cách về khả năng và giá trị, tận hưởng mối quan hệ trong sáng. Nhưng sau khi ra trường, chúng ta dần trưởng thành, hướng đi của cuộc đời dần được hé lộ. Có người có thể từng bước đi lên, có người lại đi xuống.

Cuộc hội ngộ sau khi tốt nghiệp từ lâu đã mất đi thứ cảm xúc trong sáng ban đầu, dần trở thành một trò chơi so sánh, khoe khoang giữa những người bạn cùng lớp. Bữa tiệc ồn ào và náo nhiệt, thông qua biểu hiện của mọi người, chúng ta có thể đại khái suy ra tình hình phát triển hiện tại của họ.

nghien-cuu-nhieu-nam-phat-hien-ra-2-kieu-nguoi-chac-chan-thanh-cong

Hầu hết những người giữ im lặng và ít giao tiếp với người khác đều có cuộc sống bình thường. Những người uống rượu và nói chuyện sôi nổi hầu hết đều thành công và trở thành niềm ghen tị của nhiều người. 

Lúc này, chỉ cần quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng có hai kiểu học sinh sau khi ra trường sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn cả.

Thành tích học tập vô cùng xuất sắc

Những người sở hữu tài năng vượt trội trong học tập, trong mắt những người bình thường, họ tỏa ra một "hiệu ứng hào quang" đặc biệt. Đây là một thuật ngữ tâm lý học chủ yếu dùng để chỉ một cá nhân sở hữu những đặc điểm vượt trội hơn người bình thường, khi đặc điểm này quá nổi bật, người khác sẽ lấy đặc điểm này làm tiêu chuẩn để đánh giá mọi khả năng của người đó.

Chẳng hạn, khi nói về hoa khôi của trường hồi đó, hay người vẽ giỏi nhất, hay người chạy nhanh nhất, một cái tên cụ thể nào đó sẽ luôn xuất hiện trong tâm trí của chúng ta. Mặc dù lời khen này mang ý tốt và cả sự đánh giá cao nhưng khuôn mẫu này luôn khiến chúng ta bỏ qua những khả năng khác mà họ sở hữu.

Những người có thành tích học tập xuất sắc từ nhỏ đã sống một cuộc sống như một ngôi sao, họ nhận được sự kỳ vọng nhiệt thành của cha mẹ và cũng là đối tượng để các bạn cùng lớp ngưỡng mộ và ghen tị. Dưới ảnh hưởng của hiệu ứng hào quang, họ đương nhiên sẽ tập trung phát huy thế mạnh của bản thân và không để những người xung quanh cảm thấy thất vọng về mình.

nghien-cuu-nhieu-nam-phat-hien-ra-2-kieu-nguoi-chac-chan-thanh-cong

Dưới tác động của những yếu tố bên ngoài này, những con người tài giỏi này có nhiều khả năng trở thành những nhân tài và đạt được những thành tựu ngoài tầm với của người thường.

Trong tâm lý học, hiệu ứng này được gọi là hiệu ứng Pygmalion, nói một cách đơn giản, những kỳ vọng bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và hành vi của học sinh. Khi đó, người thực nghiệm đã chọn một số học sinh trong một lớp và nói với những người khác rằng những đứa trẻ này là những học sinh tài năng nhất trong lớp.

Sau một thời gian nghiên cứu, những người thực nghiệm nhận thấy kết quả học tập của những đứa trẻ này đã được cải thiện rất nhiều, bản thân những đứa trẻ này cũng trở nên tự tin và siêng năng hơn.

Thí nghiệm này cũng rất phù hợp với quan điểm của trường phái tâm lý học hành vi, vốn tin rằng hành vi của một người có tính linh hoạt cao và những thay đổi của môi trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng tinh thần và thể chất của con người. Chỉ cần bạn tự tin và sẵn sàng làm một việc gì đó một cách siêng năng và kiên trì, thành công không phải là chuyện khó đạt được.

nghien-cuu-nhieu-nam-phat-hien-ra-2-kieu-nguoi-chac-chan-thanh-cong

Những đứa trẻ này có thành tích học tập tốt hơn ở một giai đoạn nhất định và được cha mẹ cũng như những người khác đánh giá cao kể từ đó. Những suy nghĩ như vậy tới từ thế giới bên ngoài sẽ buộc họ phải không ngừng nâng cao những yêu cầu đối với bản thân và đạt đến đỉnh cao của cuộc sống tốt hơn.

Thành tích học kém, mải chơi nhưng linh hoạt 

Trong lớp luôn có một vài học sinh học kém, đầu óc linh hoạt và khá thông minh, nhưng lại luôn không muốn tập trung vào việc học, thành tích thường đứng cuối lớp.

Mặc dù thường xuyên bị cha mẹ và giáo viên chỉ trích nhưng phần lớn những học sinh như vậy vốn không có vấn đề gì về trí thông minh và thậm chí có thể thông minh hơn hầu hết học sinh bình thường. Chỉ là họ tập trung vào trò chơi hoặc những thứ khác, không có thời gian và cũng không bận tâm tới việc cải thiện thành tích học tập của mình.

Vì thường xuyên đối mặt với chỉ trích, những đứa trẻ này đã phát triển những phẩm chất tâm lý mạnh mẽ và đương nhiên sẽ không dễ bị người khác bắt nạt khi lớn lên, bởi chính bản thân chúng đã phải chịu đựng rất nhiều những điều không vui vẻ khi lớn lên. Nhưng chính điều này khiến họ có tham vọng rằng vận mệnh của mình sẽ do chính mình quyết định.

Những học sinh như vậy thường bướng bỉnh và muốn cạnh tranh với số phận mà người khác cho là mình sẽ như vậy cả đời. Tâm lý không thừa nhận thất bại này khiến họ ngày càng dũng cảm hơn và thành công khi đạt đến đỉnh cao của cuộc đời.

nghien-cuu-nhieu-nam-phat-hien-ra-2-kieu-nguoi-chac-chan-thanh-cong

Trên thực tế, mỗi một người đều có những tiềm năng riêng.

Chỉ trong những hoàn cảnh đặc biệt, chúng ta mới có thể khai thác được những tiềm năng này. Những học sinh nghịch ngợm này học không giỏi nhưng lại thường rất giỏi trong giao tiếp giữa các cá nhân.

Họ rất coi trọng tình bạn và sẵn sàng hết mình giúp đỡ bạn bè. Nếu những học sinh đứng đầu có khả năng học tập tốt thì những học sinh kém này lại có kỹ năng giao tiếp vượt xa người thường.

Bước ra ngoài xã hội, kỹ năng xã hội tốt có thể được coi là một lợi thế. Kĩ năng này giúp họ nhanh chóng tìm được vị trí của mình trong đám đông. Kiểu người này luôn khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi tương tác cùng, họ có thể kết bạn nhiều hơn và có những tài nguyên tốt hơn.

Trên thực tế, dù là người đứng đầu hay người xếp cuối, mỗi một người trong chúng ta đều sở hữu những khả năng vô hạn trong cuộc sống, chúng ta không thể kiêu ngạo cũng như không nên xem thường bản thân.

Hai kiểu người này có thể khám phá những gì họ giỏi và làm tới mức tốt nhất trong lĩnh vực mà mình muốn. Nếu muốn được thành công, hãy tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi, đồng thời không ngừng mài dũa và trau dồi cải thiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực đó.

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Steve Jobs chỉ ra điểm khác biệt thực sự giữa người thành công và kẻ mộng mơ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận