Người đàn ông hơn 15 năm hút đinh trên đường quốc lộ: Bà con đi đường an toàn là tôi vui rồi

Hơn 15 qua, người đàn ông trú ở TP.HCM này cứ rảnh rang là lại tất bật lên đường đi hút đinh trên quốc lộ 1, giúp người dân đi lại an toàn.

Chi Nguyễn
08:00 18/06/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày giáp tết, mọi người tất bật với công việc chăm lo, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Riêng đối với ông Đinh Minh Cảnh (51 tuổi, hiện ngụ tại ấp 3, xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh, TP.HCM), dịp tết, công việc hút đinh trên đường trở nên bận rộn hơn.

Có đinh là chạy xe đi hút

Tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM đoạn qua địa bàn H.Bình Chánh những ngày này lượng phương tiện tăng cao. Người dân rời TP.HCM để về quê ở các tỉnh miền Tây để đón tết. Hòa vào dòng người là chiếc xe hút đinh nổi bật của ông Cảnh với 2 lá cờ cùng dòng chữ “xe hút đinh tự nguyện… xin lỗi đã làm phiền…”.

Hình ảnh ông Cảnh chạy chiếc xe hút đinh trên QL1 (H.Bình Chánh) để thu gom, hút đinh đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. “Công việc này ổng làm tự nguyện đã nhiều năm nay. Phát hiện xe đi đường bể bánh dẫn bộ, đường có đinh là ổng lấy xe ra đi hút”, bà Phương, bán nước giải khát trên QL1 nói.

Ông Cảnh có công việc chính là chạy xe ôm. Dù cuộc sống gia đình không mấy khá giả nhưng với sự đồng cảm với người đi đường, ông đã quyết định làm công việc hút đinh một cách tự nguyện.

ne-phuc-nguoi-dan-ong-hon-15-nam-hut-dinh-tren-duong-quoc-lo

Vừa nhặt đinh, ông Cảnh tâm sự, trước kia ông nhìn thấy người tham gia giao thông bị tai nạn, bị cán đinh phải dắt vào tiệm vá xe, bị hét giá trên trời. Rồi chính ông cũng là nạn nhân nên ông quyết tâm “đấu” với bọn đinh tặc. Và rồi ông bén duyên với công việc này lúc nào không hay. Đến thời điểm hiện tại, ông Cảnh đã có 16 năm gắn bó với công việc này.

Lúc đầu, ông Cảnh nhặt đinh bằng tay, rồi sau đó chế ra cây hút đinh từ những cục nam châm. Lượng đinh xuất hiện ngày càng nhiều, ông tự mày mò thiết kế làm “chiếc xe hút đinh” tự động gắn vào xe máy kéo đi cho tiện. Nhờ vậy lượng đinh hút cũng nhiều hơn, người dân lưu thông trên đường cũng giảm bị cán đinh.

Bất kể nắng mưa, ngày hay đêm tối, phát hiện có đinh trên đường, ông Cảnh lấy xe hút đinh ra đi làm. “Nhiều khi đang hút đinh khách gọi điện kêu chở đi chợ, đâu có bỏ ngang công việc hút đinh được nên nói khách chờ. Mất khách, giảm thu nhập thì chịu thôi chứ sao giờ”, ông Cảnh cười nói.

Bà con đi đường an toàn là mình vui

Nói về công việc hút đinh, người thân ông Cảnh cho hay trước đây gia đình thấy ông cực nhọc, công việc lại nguy hiểm có thể bị kẻ xấu, "đinh tặc" thù hằn nên đã khuyên nhủ nói chuyện cùng ông.

“Ổng đi làm bị tai nạn, người ta chửi, kẻ xấu đạp xe máy may mà không ngã, gia đình ai cũng lo, khuyên bỏ nghề”, bà Lương Thị Hết, vợ ông Cảnh nhớ lại.

Tuy nhiên, cứ nghĩ về những người kém may mắn gặp nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng khi cán phải đinh nhọn, ông Cảnh lại quyết tâm tiếp tục công việc vì chính mình cũng từng là nạn nhân nên thấu hiểu.

ne-phuc-nguoi-dan-ong-hon-15-nam-hut-dinh-tren-duong-quoc-lo

Trước sự quyết tâm của ông và nhận thấy được việc làm này có ích cho xã hội, gia đình đã ủng hộ, động viên và làm chỗ dựa tinh thần cho ông Cảnh thực hiện công việc tình nguyện này.

Ông cảnh khoe trong 5 năm (2015 đến 2020) ông thu gom được 300 kg đinh mà bọn đinh tặc rải trên đường. Số lượng đinh thu gom ông giữ lại, nhưng ngày càng nhiều không có chỗ cất giữ, ông Cảnh quyết định tiêu hủy bằng cách trộn với bê tông đổ làm nền nhà.

Ngoài ra, thấy nhà ông Cảnh trong hẻm sâu, lối đi nhỏ không thể chạy xe hút đinh ra vào, một chủ doanh nghiệp trên QL1 đã dành một góc nhỏ tại cây xăng của mình để ông Cảnh có chỗ để xe, đặt các dụng cụ để thực hiện công việc hút đinh của mình.

Khi được hỏi lúc nào dừng công việc hút đinh, ông Cảnh trả lời dứt khoát, vẫn sẽ duy trì công việc này cho đến khi sức khỏe không cho phép sẽ nghỉ. “Có đinh là tôi đi kéo, ngày thường hay tết gì cũng vậy. Bà con đi đường an toàn là mình vui rồi”, ông Cảnh nói.

ne-phuc-nguoi-dan-ong-hon-15-nam-hut-dinh-tren-duong-quoc-lo

Với những việc làm ý nghĩa trong suốt nhiều năm qua, ông Cảnh nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền địa phương và thành phố trao tặng. Những giấy khen, bằng khen này được ông trưng bày trang trọng tại phòng khách trong căn nhà nhỏ cấp 4 của mình ở H.Bình Chánh như lời nhắc nhở cho con cháu về cách sống đẹp, có ích cho xã hội.

Theo Trần Kha/Báo Thanh Niên

Xem thêm: Ấm áp tình người từ cuốc xe 2.000 đồng của anh tài xế xe công nghệ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận