Mua nhà sau vài năm cố gắng, nữ nhân viên bật mí 10+ mẹo tiết kiệm hiệu quả

Nữ nhân viên văn phòng này đã thành công mua nhà sau vài năm cố gắng, nhờ áp dụng 10+ mẹo tiết kiệm hiệu quả này.

Chi Nguyễn
17:00 13/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu cảm thấy lương mình quá thấp và khó tiết kiệm tiền thì có thể bạn sẽ được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của cô gái này - một người trẻ đã tính toán chuyện mua nhà từ năm 23 tuổi.

Cô là một nhân viên văn phòng bình thường, với mức lương sau khi tốt nghiệp chỉ có 3.000 NDT/tháng (~10 triệu đồng). Để tiết kiệm tiền, cô đã thuê nhà với một người bạn ở Thâm Quyến (Trung Quốc) suốt nhiều năm, với giá thuê 800 NDT/tháng (~2,7 triệu đồng). Sau nhiều năm cố gắng, cô đã có 400.000 NDT (~1,3 tỷ đồng), sau đó trở về quê hương trả hết tiền cọc căn nhà rộng 60m2, có 2 phòng ngủ.

Dưới đây là một số mẹo quản lý tài chính để tự mình mua nhà của cô gái này.

1. Duy trì thói quen ghi chép các khoản tiêu dùng

Sau mỗi lần mua hàng, cô gái đều cố gắng ghi chép lại các khoản chi tiêu trong vòng một tháng. Mặc dù ban đầu việc ghi chép lại từng khoản chi phí có thể gây khó khăn, song cô gái nhấn mạnh đây là bước cơ bản để làm chủ từng đồng lương kiếm được.

2. Đừng thuê nhà một mình

Đó là nguyên tắc của cô gái để tiết kiệm tiền thuê nhà và nhiều chi phí sinh hoạt khác như tiền điện nước, thay bình gas, mua thực phẩm… Bên cạnh đó, cô quan niệm thuê nhà một mình sẽ an toàn hơn với các cô gái sống một mình tại thành phố lớn.

3. Tiêu dùng hợp lý

mua-nha-sau-vai-nam-nu-nhan-vien-bat-mi-meo-tiet-kiem-huu-ich

Trong cuộc sống hàng ngày, hãy cố gắng tránh xa những khoản chi tiêu không cần thiết chẳng hạn như mua túi hiệu, hàng hóa xa xỉ. Nếu bạn đang có ý định mua sắm, điều quan trọng là đảm bảo không bị thôi thúc bởi các “lời mời gọi mua hàng” từ chương trình giảm giá hay người bán hàng.

“Ví dụ, khi thử quần áo trong trung tâm thương mại, người bán hàng sẽ cố gắng hết sức để khen ngợi và khiến bạn cảm thấy bộ trang phục đó rất vừa vặn với mình. Lúc này bạn rất dễ bị lung lay ý chí và cho rằng chiếc váy này thực sự là lựa chọn phù hợp. Đã có những thời điểm, tôi bị rơi vào bẫy tiêu dùng để này. Tôi đã mua một chiếc váy mà sau khi về nhà, tôi chỉ mặc chúng 1 lần/năm”, cô gái kể lại.

Khi đi mua sắm, hãy cho bản thân thời gian để bình tĩnh và cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu mua sắm. Nguyên tắc này cũng đúng khi bạn mua hàng trên các sàn thương mại điện tử.

4. Ít ghé chợ đêm, quán ven đường và phố ăn vặt

Những con phố bán đầy ăn thức nhanh có thể thúc đẩy mong muốn ăn uống của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đồ ăn ở đây không có lợi cho sức khoẻ và gây lãng phí tiền bạc. Cũng vì thế, tôi chỉ đến các địa điểm này 2-3 lần/năm để vui chơi.

5. Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Các hình thức thanh toán trước, trả tiền sau tưởng chừng như tiện lợi nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, dù mua sắm trực tuyến hay tại siêu thị, tôi luôn cố gắng thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng. Hình thức thanh toán bằng tiền mặt rất lý tưởng vì sau khi trao tiền vào tay người khác, bạn sẽ ý thức ví càng mỏng đi và biết hạn chế chi tiêu lại.

6. Chăm chỉ săn deal giảm giá của các sàn thương mại điện tử

Một ưu điểm của hình thức mua sắm trên các thương mại điện tử là bạn có thể tận hưởng các ưu đãi giảm giá từ nhãn hàng. Trước các đợt mua sắm lớn trong năm, cô gái thường xuyên lên danh sách món đồ muốn mua và tìm kiếm mã giảm giá phù hợp.

7. Không gọi đồ ăn mang về

Gọi đồ ăn chế biến sẵn đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều dân văn phòng. Tuy nhiên, cô gái luôn hạn chế mua đồ ăn sẵn vì hai lý do là thực phẩm đắt và có thể gây hại cho sức khỏe.

“Đừng đánh giá thấp số tiền bạn chi cho mua đồ ăn bên ngoài. Bởi ngay cả khi bạn chỉ tiết kiệm được hơn 30 NDT mỗi ngày (~102 ngàn đồng) thì sau một năm, con số này có thể lên đến hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn NDT", cô gái nhấn mạnh.

8. Uống nhiều nước hơn

Cô gái cho hay: “Đúng vậy, bạn chỉ cần uống nhiều nước và có thể giải quyết nhiều vấn đề của cuộc sống như nâng cao sức khỏe, giảm tiền ăn vặt như trà sữa, cafe…

Theo tính toán của tôi, một người quen uống coca, trà sữa hoặc đồ uống có ga hàng ngày có thể dễ dàng tiết kiệm 200 - 300 NDT/tháng (685 ngàn - 1 triệu đồng) nếu chuyển sang uống nước".

9. Tận dụng mã giảm giá của thẻ tín dụng

Điều này có vẻ trái ngược với nguyên tắc hạn chế dùng thẻ tín dụng ở trên. Tuy nhiên, cô gái cho hay bản thân chỉ thường xuyên dùng thẻ tín dụng nếu phát hiện có thể săn được deal giảm giá và hoàn tiền khi mua sản phẩm từ chúng.

10. Tìm một công việc làm thêm

mua-nha-sau-vai-nam-nu-nhan-vien-bat-mi-meo-tiet-kiem-huu-ich

Cô gái quan niệm, đa dạng thu nhập là cách mà người trẻ đang làm để nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính. Bản thân cô đã bán hàng trên mạng để cải thiện thu nhập mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc toàn thời gian của mình.

“Nhiều người sẽ hỏi tìm việc bên ngoài có dễ hay không, nhưng chỉ cần bạn chú ý thì cơ hội kiếm tiền ở khắp mọi nơi. Ví dụ như lĩnh vực livestream đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây. Dù là người nổi tiếng hay là dân văn phòng bình thường, họ đều có cơ hội kiếm tiền từ nền tảng này.

Nếu bạn cảm thấy việc này quá khó khăn và không tránh khỏi cảm giác ngại ngùng khi livestream thì có thể tham khảo bán đồ ăn truyền thống. Sở dĩ tôi gợi ý phương pháp này vì chúng có thể tận dụng tối đa thời gian sau giờ làm và tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng".

11. Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Với cô gái này, thật đáng tiếc nếu người trẻ bỏ qua sức mạnh của lãi kép. Thông qua hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn có thể tăng cao số tiền mình đang có. Đồng thời chúng cũng giúp bạn hình thành thói quen không bao giờ tiêu hết tiền lương kiếm được trong một tháng.

12. Mua một số sản phẩm tài chính nhỏ

Cô gái bày tỏ: “Hãy sử dụng một phần thu nhập để đầu tư vào các sản phẩm tài chính có rủi ro thấp, chẳng hạn như trái phiếu, quỹ tiền tệ… và bạn có thể nhận lại được 5% thu nhập mỗi năm, cao hơn nhiều so với lãi suất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng mù quáng chạy theo các lời kêu gọi đầu tư vào sản phẩm tài chính có lợi nhuận cao, nếu không muốn mất trắng".

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: 3 bí quyết giúp bạn đạt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 200 triệu ngày này năm sau: Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận