Ước mơ thấy con tốt nghiệp của người mẹ mắc bạo bệnh tiếp sức cho nam sinh cố gắng học hành

Mẹ mắc bạo bệnh, lại có ước mơ kịp thấy con tốt nghiệp, nam sinh Đồng Tháp đã dốc sức học hành, tốt nghiệp sớm 1 năm so với bạn bè.

Chi Nguyễn
08:57 18/04/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phạm Thanh Hồng Lễ (24 tuổi, quê Đồng Tháp) vừa chính thức tốt nghiệp ĐH Nguyễn Tất Thành ngành Dược. Đáng nói, cậu bạn 9x này đã tốt nghiệp sớm 1 năm, hoàn thành 171 tín chỉ với GPA 3.51/4, xếp loại giỏi.

Trong lễ tốt nghiệp sáng 3/4 vừa qua, nam sinh Đồng Tháp khiến mọi người xúc động khi phát biểu nhận bằng. Em tâm sự, mẹ mình mắc ung thư cách đây 3 năm, ngày ngày vật lộn với căn bệnh quái ác. Khi hỏi ước mơ của mẹ, bà nói muốn được sống và nhìn ngắm con trai trong bộ đồ tốt nghiệp. Ước mơ ấy nghe thật giản đơn, nhưng lại vô cùng khó khăn với người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Lễ tâm sự, đó chính là động lực để em quyết tâm học vượt. 9x kể: "Con còn nhớ như in hình ảnh hai mẹ con mình trong bệnh viện suốt 6 tháng trời, vì mẹ phải phẫu thuật để cắt bỏ đi 1/3 lá phổi, mái tóc dài theo mẹ suốt 50 năm cũng vì thế mà dần rụng đi do những đợt hóa trị hay những lúc mẹ phải xạ trị đến đỏ cả da thịt".

mong-me-kip-thay-minh-tot-nghiep-nam-sinh-doc-suc-hoc-hanh

Nghe lời tâm sự của con, bà Đỗ Thị Hồng (56 tuổi) không cầm được nước mắt. Bà nói: "Tôi tự hào vì Lễ là đứa con giỏi giang, có hiếu. Tâm nguyện của tôi là được nhìn con trai tốt nghiệp đại học, đến nay đã mãn nguyện".

Gia đình Lễ không khá giả, bố mẹ làm nghề chở hàng thuê bằng thuyền. Năm 2017, em trúng tuyển 2 trường đại học,thuộc iện cử tuyển của tỉnh cho đi học trường Đại học Y Dược TP HCM. Tuy nhiên, lúc đó em lại có nguyện vọng đi du học, nên không theo học mà lại dành 1 năm để ôn tiếng Anh, chuẩn bị hồ sơ. Sau đó, nam sinh đổi ý định, nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào khoa Dược, ĐH Nguyễn Tất Thành.

Bỗng dưng, biến cố ập đến tới gia đình nhỏ của Lễ. Vừa nhập học được 1 năm, chị gái Lễ bị viêm màng não. Tiếp đó, năm 2020, mẹ Lễ phát hiện ung thư phổi giai đoạn một. 9x nhớ lại: "Lúc đó em hoàn toàn suy sụp, cảm giác như mọi thứ đều quay lưng với mình. Trên đường đưa mẹ ra bến xe về quê, em khóc".

Sau đó, nam sinh xốc lại tinh thần, khuyên mẹ lên Sài Gòn chữa trị. Bố em ở lại quê, tập trung chăm sóc chị gái bị bệnh. Kinh tế gia đình càng thêm khó khăn khi có tới 2 người bị ốm nặng.

Vì thế, Lễ đặt mục tiêu học vượt để hoàn thành tâm nguyện của mẹ, lại thêm dốc sức đi làm kiếm tiền. Em tìm hiểu kỹ chương trình học, phân chia lịch đăng ký hợp lý. Em sắp xếp học môn thực hành và lý thuyết xen kẽ nhau để tránh căng thẳng và có thời gian ôn tập. Có môn nào khó, em tham khảo kinh nghiệm các anh chị khóa trên.

mong-me-kip-thay-minh-tot-nghiep-nam-sinh-doc-suc-hoc-hanh

Lịch học dày đặc, nhưng Lễ vẫn cố gắng đi làm thêm. Miễn công việc kiếm ra tiền, 9x đều nhận. Em nhận dạy kèm sinh viên khóa dưới, làm thêm ở cửa hàng tiện lợi, bán quần áo, thủ vai nhân vật hoạt náo. Để tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi, Lễ luôn mang theo sách vở bên người, tranh thủ học, khi thì ở chỗ làm, lúc ở bệnh viện.

Có lúc, nam sinh cảm thấy kiệt sức. Việc học đã khó, em còn phải vất vả chăm mẹ, đi làm kiếm tiền. Bà Hồng kể, có lúc bà phải nằm viện 6 tháng liền để hóa trị và phẫu thuật. Khi ấy, ban ngày Lễ đi học, làm thêm, đến tối lại vào bệnh viện với mẹ. Buổi tối, vì bệnh viện tắt đèn sớm cho bệnh nhân nghỉ, Lễ phải trải chiếu nằm dưới giường bệnh, soi điện thoại để học bài. Lúc nhập học, mắt Lễ vẫn tốt nhưng đến khi tốt nghiệp, hai mắt em bị cận 6,5 độ. Vất vả như thế, nhưng 9x chưa bao giờ nói lời than thở, luôn tỏ ra vui vẻ, lạc quan.

Lễ cho biết việc tốt nghiệp sớm như niềm vui nhân đôi với gia đình khi bệnh của mẹ đã chuyển biến tốt hơn, chỉ còn điều trị bằng thuốc và tái khám ba tháng một lần. Nam sinh đã đi làm chính thức tại một công ty dược từ cuối năm ngoái. "Em mong mẹ sống thật lâu để nhìn thấy những cột mốc khác của em trong đời", Phạm Thanh Hồng Lễ nói.

Tổng hợp theo Lệ Nguyễn/VnExpress

Xem thêm: Nữ sinh khiếm thị nỗ lực học hành, xuất sắc thi đỗ trường top, nuôi nguyện vọng giúp đỡ người đồng cảnh ngộ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận