Mẹ đơn thân thích lo "chuyện bao đồng", bản thân chật vật nhưng vẫn dốc sức lo cho người nghèo

Dù là mẹ đơn thân, suốt nhiều năm bươn chải làm việc, nhưng chị Trần Thị Loan (Nghệ An) vẫn thích lo "chuyện bao đồng", dốc sức giúp đỡ người nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nghị lực phi thường của bà mẹ đơn thân

Chị Trần Thị Loan (37 tuổi, trú tại thôn 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nổi tiếng trong vùng là một người nghị lực. Bản thân chị chỉ là người thuần nông nghèo khó, lại là mẹ đơn thân, nhưng vì thương người nên luôn dốc sức đi giúp đỡ người nghèo, hi vọng có thể giúp cho họ gì đó.

me-don-than-thich-lo-chuyen-bao-dong-doc-suc-giup-do-nguoi-ngheo
Trong rừng có căn nhà nhỏ, chị Loan và con trai cứ thế sống thui thủi bên nhau, ngày ngày chăm gà, chăm bò kiếm sống

Chị kể, hơn 10 năm trước, chị rời quê nhà vào Gia Lai hái cà phê thuê kiếm tiền. Cũng tại đây, chị đem lòng yêu một người đàn ông đã có một đời vợ, lại thêm 2 đứa con riêng. Dù vậy, chị vẫn yêu anh, rồi cả hai tổ chức đám cưới giản dị, chỉ có vài ba mâm cỗ cho hai bên gặp mặt rồi về chung sống với nhau.

Đến khi chị mang thai đứa con đầu lòng, đó là lúc chị nhận ra mình và chồng không hợp nhau. Dù đã cố gắng nhưng cả hai vẫn không tìm được tiếng nói chung, chị quyết định li dị. Sau đó, chị vác vụng bầu vượt mặt về quê, cố gắng vượt khó vì đứa con đang lớn dần trong bụng.

me-don-than-thich-lo-chuyen-bao-dong-doc-suc-giup-do-nguoi-ngheo
Mẹ con tôi cứ khỏe mạnh, bình dị, con trai chăm ngoan, học giỏi và luôn cười tươi là được

Chị tâm sự: "Sinh con trong cảnh khó khăn, không nhà cửa, không tiền bạc, tôi quyết định mượn đất rừng của người anh trai để ở, nhờ vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng, kiếm kế sinh nhai cho hai mẹ con. Trong rừng có căn nhà nhỏ, tôi và con trai cứ thế sống thui thủi bên nhau. Hàng ngày, tôi địu con sau lưng để nuôi gà vịt, chăn thả trâu, dê. Mẹ cứ miệt mài làm. Con ngủ gà ngủ gật trên lưng".

Những tưởng mọi chuyện sắp ổn định, không may đàn gà vịt của chị Loan lại mắc cúm gia cầm. Gia cầm chết sạch, chị trắng tay, vỡ nợ tới 200 triệu đồng. Lúc ấy, con trai chị đang ốm nặng, phải đi viện, còn bố mẹ đã qua đời từ lâu, anh chị em ai cũng nghèo khó. Bà mẹ đơn thân ấy gục ngã, tuyệt vọng trước những biến cố cuộc đời.

me-don-than-thich-lo-chuyen-bao-dong-doc-suc-giup-do-nguoi-ngheo
Cách đây 2 năm, chị kiếm đủ tiền, xây hai gian nhà nhỏ trên mảnh đất bố mẹ để lại

Thế rồi nghĩ đến con, chị Loan lại tiếp tục cố gắng. Chị vay mượn đầu tư, ngoài chăn nuôi còn làm nghề buôn gia cầm. Thời gian thấm thoát thoi đưa, chị trả hết nợ, lại tích cóp được ít tiền để xây nhà. Cách đây 2 năm, chị kiếm đủ tiền, xây hai gian nhà nhỏ trên mảnh đất bố mẹ để lại. Sau 10 năm bươn chải nơi núi rừng, cuối cùng hai mẹ con chị Trần Thị Loan cũng có nơi ở tử tế.

Thích làm "chuyện bao đồng", coi đó là niềm vui

Mặc cho cuộc sống khó khăn, nhưng chị Loan lại là người rất giàu lòng nhân ái. Người dân trong thôn hết sức cảm phục chị, bởi họ biết người đàn bà U40 ấy gia cảnh cũng chẳng khá giả gì, nhưng lại luôn năng nổ làm từ thiện.

Chị tâm sự, sau những lần rời rừng vào làng buôn bán, chị chứng kiến nhiều mảnh đời còn khốn khó hơn mình. Có người phụ nữ đơn thân giống chị, mắc bệnh hiểm nghèo còn phải chăm con nhỏ. Cũng có những đứa trẻ đi học mà không có quần áo, sách vở... Nhìn những cảnh ấy, chị không khỏi chạnh lòng, và nhận ra bản thân mình còn may mắn hơn nhiều người. Chị vẫn khỏe mạnh, có con trai làm chỗ dựa, vẫn kiếm ra tiền. Vì thế, chị Loan quyết định làm từ thiện, với hi vọng giúp đỡ được người khó hơn mình.

me-don-than-thich-lo-chuyen-bao-dong-doc-suc-giup-do-nguoi-ngheo
Chị Loan tặng gạo cho trẻ nghèo

Chị kể: "Ban đầu là đăng tin về hoàn cảnh bất hạnh lên facebook nhờ giúp đỡ rồi đi từng nhà dân, vào từng khu chợ ngửa tay xin tiền giúp họ. Ai giúp đỡ tiền, gạo hay bộ quần áo... tôi đều ghi chép rõ ràng rồi công bố lên Facebook. Thời gian đầu nhiều người còn ái ngại, sợ tôi lợi dụng để trục lợi cá nhân. Người lại bảo tôi rảnh đi lo chuyện bao đồng, nhưng dần dần họ biết được việc ý nghĩa tôi đang làm nên trân trọng và hưởng ứng nhiệt tình.

Suốt 3 năm qua, một mình chị Loan vừa quán xuyến việc nhà, kiếm tiền nuôi con trai ăn học, vừa lo cho người nghèo. Không quản nắng mưa, chị vẫn dành thời gian đi trao gạo từ thiện cho hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, mẹ đơn thân U40 còn là cầu nối giữa các trường học ở địa phương và mạnh thường quân, nhằm hỗ trợ học sinh nghèo ở các xã Quỳnh Tân, Quỳnh Văn, Quỳnh Hoa... Dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị đứng ra kêu gọi, hỗ trợ địa phương, lo việc trao quà trung thu, áo ấm cho trẻ vùng cao,...

me-don-than-thich-lo-chuyen-bao-dong-doc-suc-giup-do-nguoi-ngheo
Món quà trung thu ý nghĩa chị Loan thay mặt các nhà hảo tâm gửi đến trẻ nghèo

Giữa trưa hè nắng gắt, chị đi xe máy đi khắp các nẻo đường, gõ cửa nhà dân để "xin" tiền cứu đỡ một người không may bị điện giật nguy kịch. Nhận được tiền đóng góp, chị rối rít cảm ơn rồi lại tất tả lên đường.

Chị Loan cho biết: "Trưa hôm tôi vừa xin được 4 triệu. Hi vọng từ giờ đến tối xin được thêm một chút để chuyển vào cho gia đình em ấy lo cứu chữa cho chồng". Gia cảnh người phụ nữ kia hết sức khó khăn, mẹ chồng vừa mất, bố chồng bị ung thư cũng đang yếu dần. Không may người chồng lại bị điện giật, bỏng nặng nên đang nằm viện. Chưa kể, họ còn mới có một đứa con nhỏ, không biết phải xoay xở ra sao.

me-don-than-thich-lo-chuyen-bao-dong-doc-suc-giup-do-nguoi-ngheo
Chị Loan tặng gạo cho người nghèo, quyên góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Biết tin, chị Loan không khỏi xót xa, liền dốc hết sức mình để giúp đỡ gia đình người phụ nữ kia cho kì được. Với chị, bản thân chị cũng từng trải qua biết bao giông tố, nên những khó khăn của họ chị rất thấu hiểu. Năm nay, con trai chị Quách Trần Minh Đức đã 11 tuổi, là nguồn động lực khiến chị vượt qua mọi khó khăn. Chị tâm sự: "Mẹ con tôi cứ khỏe mạnh, bình dị, con trai chăm ngoan, học giỏi và luôn cười tươi là được. Còn sống ở đời, giúp được ai cứ giúp, chia sẻ được cùng ai cứ sẻ chia. Cứ tối về nằm bên con thấy tâm an yên là hạnh phúc rồi".

Cô giáo Quảng Trị hơn 20 năm cưu mang "người dưng" nửa mê nửa tỉnh, coi như chị em ruột

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong 2 ngày (31/8 và 1/9), Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã bàn giao cho Bộ Y tế 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm, bao gồm cả loại 1ml và loại 5 ml.

T&T Group bàn giao 8,5 triệu bơm tiêm phục vụ chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng COVID-19
0 Bình luận

Sau khi nghe tin có 100 đơn hàng bị "bom" tại phường An Phú nơi mình sinh sống, Rhymastic đã chi tiền mua lại số hàng này.

Rhymastic mua lại 100 đơn hàng bị 'bom', thông báo tình hình phân phát số hàng
0 Bình luận

Trong buổi livestream đấu giá "Những quà tặng biết thở", Lệ Quyên, Hương Giang, Vân Hugo đã tặng kỷ vật, tặng nhẫn, tặng đồng hồ kim cương để đấu giá với hy vọng góp một chút hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Lệ Quyên, Hương Giang, Vân Hugo làm điều ý nghĩa ở buổi đấu giá online 'Những quà tặng biết thở'
0 Bình luận

Tin liên quan

Việc giáo dục con cái trong gia đình quyết định tương lai của trẻ. Nếu được sinh ra trong 7 gia đình dưới đây, đứa trẻ sau này nhất định sẽ làm nên việc lớn.

7 kiểu gia đình sẽ nuôi dạy nên đứa trẻ có tiền đồ rộng mở
0 Bình luận

Đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, bản năng của chúng ta là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Thế nhưng, tự vượt qua thử thách mới chứng tỏ bản lĩnh của bạn.

Bản lĩnh ở đời: Khi không có tiền, đừng làm phiền người khác; khi có tiền, đừng làm phiền bản thân
0 Bình luận

Hãy quan sát và chọn một con số ngẫu nhiên trên cây và cùng đi tìm lời giải đáp cho ý nghĩa của con số đó. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều thứ hay ho đấy.

Trắc nghiệm: Chọn một số ngẫu nhiên trên cây để biết được bạn là ai trong xã hội?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất