Lớp học tình thương cho trẻ khuyết tật của những cô giáo về hưu

Thương cảm cho trẻ khuyết tật không thể đến trường, cô Phạm Thị Kim Tuyến ở Quảng Ngãi đã cùng đồng nghiệp về hưu mở lớp học miễn phí.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 28/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lớp học đặc biệt chỉ mở 3 buổi mỗi tuần

Cứ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, lớp học miễn phí cho trẻ khuyết tật do Hội cựu giáo chức xã Tịnh Giang (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) tổ chức lại bắt đầu. Lớp học diễn ra vào thứ 2-4-6 hàng tuần ở Trung tâm hoạt động cộng đồng xã Tịnh Giang, đã duy trì đến nay được vài ba năm.

Cô Phạm Thị Kim Tuyến (63 tuổi), là Chủ tịch Hội cựu giáo chức xã Tịnh Giang là người đã nảy ra ý tưởng mở lớp học tình thương này. Sau khi nghỉ hưu, cô nhiều lần thăm hỏi các gia đình có con em bị khuyết tật hoặc ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Xót lòng trước số phận của các em, cô đã quyết định tập hợp những cô giáo cùng hội đã về hưu và lên kế hoạch mở lớp. Họ tâm niệm: "Tiếng là về hưu nhưng vẫn còn cống hiến được", nên ngay khi cô Tuyến đặt vấn đề, ai nấy đều đồng ý. 

lop-hoc-tinh-thuong-cho-tre-khuyet-tat-cua-nhung-co-giao-ve-huu
Các cô tới tận bàn ân cần dạy học. Ảnh: Thanh Quân/Thanh Niên

Cô Tuyến nhớ lại: "Khi đi thăm lớp học dành cho trẻ em khuyết tật ở một số địa phương khác, tôi nghĩ tại sao không xây dựng lớp học dành cho các em khuyết tật ở xã Tịnh Giang. Thế là tôi về kêu gọi các chị em trong ngành đã về hưu cùng nhau mở lớp học".

Lớp học được mở từ năm 2018, được lãnh đạo xã Tịnh Giang hỗ trợ phòng ốc, bàn ghế, rèm cửa,... Ban đầu, lớp có 15 học sinh, và đến nay vẫn luôn duy trì sĩ số này. Khác với lớp học bình thường, học trò ở đây đều bị dị tật bẩm sinh, có em bị thiểu năng, có em chân tay dị tật,...

lop-hoc-tinh-thuong-cho-tre-khuyet-tat-cua-nhung-co-giao-ve-huu
Em Phạm Nhất Duy tiến bộ vượt bậc khi đến lớp khiến mẹ (phải) và cô giáo vui. Ảnh: Trọng Quốc/VnExpress

Để các em có thể quen với việc cầm bút, các cô giáo kiên nhẫn tới từng bàn, cầm tay chỉ mực cho các em. Những ngày đầu tuy rất khs khăn, nhưng dần dà các em đã có thể tự cầm bút viết chữ, làm toàn. Em nhỏ nhất 8 tuổi, em lớn nhất đã 30 tuổi. Vốn dĩ, các cô đi dạy cũng chẳng mong đợi phải có những lứa học sinh khá, giỏi, chỉ mong các em biết đọc, biết viết, biết chào hỏi cha mẹ, thầy cô. 

Những ngày đầu, nhiều em còn nhút nhát, gặp ai cũng khóc, nhưng nay đã dạn dĩ hơn rất nhiều. Thậm chí, có nhiều em rất ham học, tuy đã về nhà nhưng vẫn đòi bố mẹ đưa dến lớp để học cô giáo. Em Phạm Nhất Duy, học sinh nhỏ nhất của lớp học tình thương líu lo kể: "Em đi học sớm nhất, cô cho em điểm cao nhất. Mai mốt em làm công nhân, lo cho ba mẹ".

Mong các em luôn khỏe mạnh

Khi mới mở lớp, để duy trì lớp học, các cô giáo tự bỏ tiền túi ra chi trả. Rất may, biết được việc làm tử tế của các cô, nhiều nhà hảo tâm đã về đây thăm hỏi, chia sẻ với khó khăn của lớp học. Họ đầu tư cả hiện vật lẫn tiền mặt, hi vọng các em có môi trường học tốt hơn. Gần đây nhất, thấy trời nắng nóng, sợ các em không thể tập trung học, các cô giáo đã xin nhà hảo quân giúp mua máy lạnh về lắp đặt.

lop-hoc-tinh-thuong-cho-tre-khuyet-tat-cua-nhung-co-giao-ve-huu
Lớp học được trang bị đầy đủ thư viện, máy lạnh và bàn ghế mới. Ảnh: Trọng Quốc/VnExpress

Cô Nguyễn Thị Kim Hương (66 tuổi, giáo viên về hưu) tâm sự, khi xưa còn đi dạy ở trường, nhiều lần cô chứng kiến các em khuyết tật không hòa đồng được các bạn khác mà chạnh lòng. Cô kể: ""Vì ảnh hưởng các bạn khác mà nhà trường phải cho nghỉ. Khi về nhà, các em đau ốm liên tục, gia đình bận việc. Khi có lớp học này, các em có nơi để sinh hoạt, ít đau ốm". Từ khi mở lớp đến nay, thường xuyên có các phụ huynh dẫn con đến gửi gắm, nhờ các cô chăm sóc, dạy dỗ. 

Cô Tuyến bộc bạch: "Lúc nào cũng muốn các em khỏe mạnh và giỏi hơn một ít là chúng tôi vui lắm rồi, vì như vậy nghĩa là chúng tôi vẫn còn cống hiến được cho xã hội, cống hiến được cho nghề dù đã về hưu... Bây giờ chúng tôi chỉ mong được có nhà hảo tâm đầu tư trang thiết bị để có thể dạy cho các em nghề nghiệp, sau này có thể tự nuôi sống bản thân. Như thế là hạnh phúc lắm!".

Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang, ông Võ Văn Tâm cho biết, sau khi biết tin các cô muốn mở lớp học cho trẻ khuyết tật, địa phương đã tạo điều kiện để họ mở lớp ở Nhà văn hóa thôn An Kim. Về sau, thấy lớp học đông hơn lại đạt nhiều hiệu quả, địa phương đã sắp xếp chuyển lớp về Trung tâm hoạt động cộng đồng của nhà văn hóa xã.

Ông Tâm chia sẻ: "Chính quyền xã ghi nhận rất cao về việc mở lớp tình thương của các cô giáo về hưu. Chúng tôi cũng mong muốn lớp học tiếp tục nhận được thêm nhiều tình cảm của các nhà hảo tâm để việc dạy và học được thuận lợi hơn".

Theo Thanh Niên, VnExpress

Xem thêm: Cô giáo mầm non với gần 40 lần hiến máu tình nguyện: "Còn khỏe, còn hiến máu được thì tôi vẫn sẽ làm"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hơn 5 năm qua, dù bản thân còn nhiều khó khăn, anh Lưu Hoàng Huynh (An Giang) vẫn dốc tiền túi từ việc chạy xe ôm để làm từ thiện giúp đỡ người nghèo.

Anh tài xế xe ôm dốc tiền túi đi làm từ thiện: Việc kịp thời cứu người quan trọng hơn tất cả
0 Bình luận

Muốn người nghèo có công ăn việc làm ổn định, chị Nguyễn Lê Vân Tuyết (45 tuổi, Cần Thơ) đã mở lớp dạy nghề bếp - bar miễn phí nhiều năm trời.

Ấm lòng lớp dạy nghề bếp - bar miễn phí suốt 10 năm của bà chủ Cần Thơ
0 Bình luận

Ở các bếp ăn từ thiện hay cửa hàng 0 đồng ở Cần Thơ, không ai lạ gì ông Nguyễn Minh Nhân - "người vận chuyển" nhận chở đồ miễn phí.

'Người vận chuyển' nhân ái hơn 15 năm chở đồ miễn phí cho chùa và bếp ăn từ thiện
0 Bình luận

Tin liên quan

Ngày 28/1, Huỳnh Hiểu Minh và AngelaBaby đồng thời thông báo ly hôn khiến dân tình vô cùng bất ngờ. Vậy nguyên nhân là gì?

Vì sao Huỳnh Hiểu Minh và AngelaBaby ly hôn?
0 Bình luận

Câu ngạn ngữ “ăn Bắc mặc Kinh” ý chỉ nét đẹp về trang phục của người Hà Nội xưa với dấu ấn Hà thành cổ kính, thanh lịch cùng loạt ảnh về một thời để nhớ.

Ăn Bắc, mặc Kinh: Người Hà Nội xưa ăn mặc kín đáo nhưng đầy tinh tế
0 Bình luận

Hoa cẩm tú, hoa cúc trắng, hồng vàng hay cúc vạn thọ đều sở hữu vẻ đẹp mê mẩn. Thế nhưng ẩn sâu bên trong vẻ đẹp ấy lại mang những ý nghĩa rất bi thương, dù có đẹp đến mấy cũng tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ vào dịp Tết.

5 loại hoa tượng trưng cho sự chia ly, đẹp đến mấy cũng không nên để trong nhà vào dịp Tết
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 2 ngày trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất