Lời khuyên của tỷ phú Bill Gates cho người trẻ: Hãy kết bạn một cách thông minh

Trước đó, trong loạt chia sẻ trên Twitter, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ mộ số lời khuyên cho người trẻ vô cùng thấm thía.

Chi Nguyễn
17:27 07/07/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bill Gates là một trong những doanh nhân thành đạt nhất thế giới, là người sáng lập ra "gã khổng lồ" công nghệ Microsoft. Đặc biệt, ông nổi tiếng là người đã từ bỏ đại học để theo đuổi ước mơ, và vô cùng thành công trên con đường khởi nghiệp. 

loi-khuyen-tu-bill-gates-cho-nguoi-tre-ket-ban-mot-cach-thong-minh
Tỷ phú Bill Gates

Dù vậy, Gates lại không hoàn toàn ủng hộ việc người trẻ "bắt chước" ông, bỏ học và theo đuổi đam mê. Vị tỷ phú 65 tuổi này từng nói rằng: "Điều đáng kinh ngạc là, nếu người trẻ hiểu được rằng việc học tốt ở trường sẽ khiến phần đời còn lại của họ thú vị ra sao, họ sẽ có động lực học tốt hơn. Thời gian còn quá dài khiến họ không thể trân trọng hết ý nghĩa của nó (việc học/giáo dục) với cả cuộc đời mình".

Trong một loạt chia sẻ trên Twitter, tỷ phú Bill Gates đã đưa ra một số lời khuyên cho người trẻ như sau:

Xem xét làm việc ở 1 trong 3 ngành AI, năng lượng và sinh học

Bill Gates cho rằng, AI, năng lượng và sinh học là 3 ngành mà các sinh viên mới ra trường nên xem xét. Trước hết, đây là những ngành sẽ bổ sung thêm nhiều việc làm vào nền kinh tế trong thời gian tới. Vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới cho rằng, những người có nền tảng trong 3 ngành này sẽ dễ được trọng dụng hơn.

loi-khuyen-tu-bill-gates-cho-nguoi-tre-ket-ban-mot-cach-thong-minh
Gates từng thừa nhận rằng nếu được quay lại thời đại học, ông sẽ theo 1 trong 3 ngành là AI, năng lượng hoặc sinh học

Trong một lần trao đổi với thư ký LinkedIn là Daniel Roth, Gates cũng cho rằng những chuyên gia thành thạo trong 3 ngành này sẽ là tác nhân thay đổi của mọi tổ chức, công ty. Thậm chí, ông còn thừa nhận rằng nếu được quay lại thời đại học, ông sẽ theo 1 trong 3 ngành này.

Hiểu thêm về những vấn đề xảy ra trên thế giới

Nói về điều hối tiếc nhất mình không làm ở độ tuổi 20, Bill Gates nói rằng ông tiếc vì đã không tìm hiểu về bất bình đẳng toàn cầu. Nhận thức về những vấn đề mà con người trên thế giới phải đối mặt hàng ngày sẽ giúp ta chuẩn bị cho bản thân tốt hơn trước khi rời trường và bước vào đời.

Lựa chọn mối quan hệ một cách thông minh

loi-khuyen-tu-bill-gates-cho-nguoi-tre-ket-ban-mot-cach-thong-minh
Bill Gates và Warren Buffett là đôi bạn "cùng tiến" nổi tiếng thế giới

Bill Gates và Warren Buffett đã làm bạn được hơn 25 năm, và tình bạn đẹp giữa hai người được Gates đánh giá là giúp ích lớn cho sự nghiệp của ông. Nhà sáng lập Microsoft từng nói: "Tôi học được rất nhiều điều từ ông ấy. Warren Buffett và tôi thích nói chuyện về các công ty, chính trị, sự kiện thế giới và những sáng tạo mới. Thật là thú vị khi cùng được chia sẻ những điều mình quan tâm với một người có nền tảng tương đối khác mình."

Gates cho rằng, những người gần gũi với ta không chỉ ảnh hưởng tới đời sống cá nhân, mà còn ảnh hưởng tới công việc của ta. Ông cho rằng: "Những người ở xung quanh bạn là những người thử thách bạn, dạy bạn và thúc đẩy bạn đến bản ngã tuyệt vời nhất". 

Tận hưởng tuổi trẻ

Tuổi 20 là quãng thời gian sức trẻ dồi dào nhất, là thời điểm tuyệt vời nhất để ta được sống, lao động và cả hưởng thụ. Bill Gates đã viết rằng: "Đó là một khoảng thời gian tuyệt vời trong đời. Tôi hy vọng bạn sẽ tận dụng tối đa những ngày tháng đó".

Tuổi trẻ là thời điểm để ta học hỏi, vấp ngã và học cách đứng lên, có sai sót cũng không sao, quan trọng là ta có thể đứng lên và làm lại hay không. Già tuổi tác nhưng trẻ trung tinh thần cũng là trẻ, miễn là vẫn còn nhiệt huyết thì vẫn có thể biến ước mơ thành hiện thực. Hãy giữ cho ngọn lửa đam mê luôn cháy, sau này đến khi nhìn lại, ta sẽ thấy những điều tuyệt vời.

Tỷ phú Warren Buffett hé lộ sai lầm dạy con của nhiều cha mẹ: "Chờ con lớn mới dạy về tiền bạc là quá muộn"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận