Lão nông U70 Quảng Ngãi hiến đất xây trường học: Thấy các cháu có chỗ học khang trang, sạch sẽ là tôi vui rồi

Thấy địa phương đang gặp khó trong việc mở rộng điểm trường, lão nông U70 Bùi Văn Anh (Quảng Ngãi) đã hiến ngay mảnh đất của gia đình.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 30/09
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhắc tới ông Bùi Văn Anh (73 tuổi), bà con thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không ai là không nể phục. Mới đây, lão nông này vừa mạnh tay hiến mảnh đất gia đình để địa phương xây trường học cho các cháu.

Hơn 33 năm trước, sau khi làm ăn thất bại ở thành phố, ông Anh cùng gia đình quyết định đến thôn Thọ An làm lại từ đầu. Khi ấy, nơi đây chỉ là vùng đồi núi xa xôi, đất đai cằn cỗi, với số ít bà con người Cor sinh sống. Vợ chồng ông khai hoang đất đai rồi trồng cây, chăn nuôi, sau mở thêm tiệm tạp hóa nhỏ phục vụ bà con. Từ những con người từng sống ở phố, họ đã trở thành nông dân chính hiệu, làm việc không ngơi nghỉ. Sau nhiều năm, họ thu về quả ngọt khi kinh tế gia đình được vực dậy, 3 người con đều được học hành tử tế. 

lao-nong-u70-o-quang-ngai-tinh-nguyen-hien-dat-xay-truong-hoc
Không cần suy nghĩ nhiều, tôi liền đồng ý hiến tặng luôn mảnh đất ngay đầu xóm để xây trường cho con cháu học

Vùng đất Thọ An heo hút ngày nào cũng đã dần thay đổi, nhận sự quan tâm của Nhà nước. Những công trình dân sinh được đầu tư, đời sống của người Cor cũng được cải thiện. Ông Anh bày tỏ: "Từ lâu, gia đình tôi đã xem đây như là quê hương thứ hai và rất muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho bà con nơi này. Khi hay tin chính quyền địa phương đang loay hoay tìm phương án để mở rộng điểm trường mẫu giáo Thọ An, không cần suy nghĩ nhiều, tôi liền đồng ý hiến tặng luôn mảnh đất ngay đầu xóm để xây trường cho con cháu học".

Đó quả thực là một quyết định táo bạo của lão nông U80, bởi mảnh đất đó là một trong những cần câu cơm của gia đình. Nếu giữ lô đất đó, cứ 4 năm ông cũng thu được vài chục triệu đồng từ tiền bán keo gỗ hoặc bán đứt thì ít gì cũng vài trăm triệu đồng. Thế nhưng, ông đã bỏ qua hết những toan tính riêng mà hướng tới cộng đồng.

lao-nong-u70-o-quang-ngai-tinh-nguyen-hien-dat-xay-truong-hoc
Ở vùng đất này, giá trị lớn nhất không phải là tiền, mà là thế hệ con cháu người Cor phải được học tập ở ngôi trường khang trang hơn

Ông Anh nói: "Trước đây, cô giáo cùng với hơn 30 cháu nhỏ là con em của đồng bào Cor phải dạy và học trong căn phòng rất chật chội, ngày nắng mái tôn nóng hầm cả lớp, hay có những hôm mưa dội lấn át tiếng cô trò, tôi thấy rất thương mấy cháu". Đầu năm 2022, trên miếng đất hơn ngàn mét vuông ấy, điểm trường thôn Thọ An khang trang, rộng rãi và tiện nghi được hoàn thành.

Nằm cạnh phòng học mẫu giáo mới xây là điểm trường Tiểu học Thọ An với dãy phòng trệt gồm 3 phòng học được xây từ hơn 15 năm trước. Không gian học tập vốn đã chật hẹp thì phía sân trường lại bị xé một góc lớn bởi mảnh đất hơn 400m2 của một người dân, khiến sân chơi của học sinh bị thu hẹp đáng kể. Nhưng khi biết được việc làm của ông Anh, chủ nhân miếng đất trên cũng đã tình nguyện hiến toàn bộ phần đất này cho trường.

Lão nông Quảng Ngãi nói thêm: "Ở vùng đất này, giá trị lớn nhất không phải là tiền, mà là thế hệ con cháu người Cor phải được học tập ở ngôi trường khang trang hơn. Như thế các cháu mới có tương lai tốt đẹp được".

lao-nong-u70-o-quang-ngai-tinh-nguyen-hien-dat-xay-truong-hoc
Căn phòng trước đây cô trò Trường mầm non Bình An (cụm Thọ An) học tạm. Ảnh: TTXVN
lao-nong-u70-o-quang-ngai-tinh-nguyen-hien-dat-xay-truong-hoc
Điểm trường Mầm non Bình An (cụm Thọ An) đã được xây dựng khang trang. Ảnh: TTXVN

Cô giáo Ngô Ái Phước, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Bình An cho biết, trước kia ngôi trường khá tạm bợ, điều kiện dạy và học còn nhiều hạn chế. Nỗi lo lớn nhất là tìm mặt bằng để xây dựng, nhưng khi ông Anh hiến đất thì đã giải quyết xong. Cô cho hay: "Trong buổi đầu đến nhà nói chuyện với gia đình ông Anh, phía chính quyền vừa dứt lời ngỏ ý, ông đã đồng ý hiến luôn phần đất của mình cho trường, khi đó cả đoàn ai cũng ngỡ ngàng. Đó là một cuộc vận động diễn ra nhanh như chớp".

Chủ tịch UBND xã Bình An Võ Thanh Tuấn cho biết, lô đất mà ông Anh hiến tặng được đánh giá là hàng "đất vàng". Nếu không có sự tự nguyện của ông, chính quyền địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí. Ông Tuấn nói: "Chính quyền địa phương rất cảm ơn ông Anh, vì đã tiên phong, chung tay, góp sức vì tương lai của con em đồng bào Cor. Xã đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng ông Anh và hy vọng trên tiến trình xây dựng quê hương sẽ có nhiều tấm gương cao cả như ông Anh".

Theo báo Giáo dục & Thời đại

Xem thêm: Thầy giáo Nghệ An khăn gói về quê vợ làm việc, hơn 10 năm gieo chữ ở vùng cao Quảng Trị

Đang tải bình luận...
img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 18 giờ trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
img
Đề xuất