Thầy giáo Nghệ An khăn gói về quê vợ làm việc, hơn 10 năm gieo chữ ở vùng cao Quảng Trị

Đến nay, thầy giáo Nghệ An Phan Hoàng Bách đã có hơn 10 năm bén duyên ở vùng cao Quảng Trị, ngày ngày gieo chữ cho trẻ nghèo.

Chi Nguyễn
08:00 29/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thầy giáo Phan Hoàng Bách (38 tuổi, quê Nghệ An) tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng ngành lịch sử năm 2007. Thầy dạy học 1 năm ở quê nhà, rồi khăn gói về quê vợ - cô giáo Đinh Thị Hương. Sau khi về Quảng Trị, họ trở thành đồng nghiệp, cùng nhau dạy tại Trường THPT Đakrông.

Ban đầu, thầy giáo trẻ không khỏi bỡ ngỡ khi phải tiếp xúc với môi trường hoàn toàn khác biệt. Thầy nói: "Trong khoảng 6 tháng đầu ở đây, tôi gặp rất nhiều khó khăn khi 'bất đồng' về ngôn ngữ, giọng nói hay phong tục tập quán của người Vân Kiều. Nhưng một thời gian sau, tất cả lại đâu vào đấy. Tôi cảm thấy may mắn khi mình thích nghi nhanh chóng với vùng đất này".

thay-giao-nghe-an-miet-mai-gieo-chu-cho-tre-ngheo-vung-cao-quang-tri
Thầy giáo Bách được nhiều học trò vùng cao Đakrông yêu mến

Huyện Đakrông là nơi tập trung đông của người dân tộc Vân Kiều, học trò của thầy giáo xứ Nghệ cũng chủ yếu là người dân tộc này. Trẻ em nơi đây còn nghèo, cái ăn cái mặc còn thiếu, huống gì đến chuyện đi học, nên thầy giáo không ít lần phải đến tận nhà động viên các em. 

Thầy bộc bạch: "Tôi luôn dành thời gian để khuyên nhủ học trò về giá trị của việc học, và cũng tìm các nguồn tài trợ để giúp các em có thêm điều kiện đến trường. Dù sau này có gắn bó với nương rẫy nhưng các em vẫn sẽ có một cái nhìn rộng hơn về cuộc sống".

thay-giao-nghe-an-miet-mai-gieo-chu-cho-tre-ngheo-vung-cao-quang-tri
Thầy tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, trong đó có chương trình “Cùng em đi qua mùa Đông” được duy trì suốt 4-5 năm nay

Để học trò ham học, thầy thường xuyên tìm tòi, tổ chức các hoạt động để tiết học thêm hấp dẫn. Trên lớp, thầy trò thường dùng giáo án điện tử, có hình ảnh, âm thanh, video... sinh động minh họa thay cho câu chữ dài dòng. Ngoài giờ lên lớp, các em được tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn, giúp em tiếp cận với kiến thức dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc là một thầy giáo tận tâm, 8x Nghệ An còn là một Đoàn viên năng nổ. Thầy tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, trong đó có chương trình “Cùng em đi qua mùa Đông” được duy trì suốt 4-5 năm nay. Anh kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp để hỗ trợ áo ấm cho học sinh nghèo có áo ấm đến trường.

thay-giao-nghe-an-miet-mai-gieo-chu-cho-tre-ngheo-vung-cao-quang-tri
Thầy Bách hăng hái tham gia các hoạt động từ thiện xã hội

Mùa dịch COVID-19 vừa qua, thầy Bách cũng là người mở "ATM gạo" giúp bà con nghèo khó. Bên cạnh đó, anh còn mở quỹ quyên góp giúp đỡ trẻ em khuyết tật, chất độc màu da cam và lặn lội vào các xã biên giới như A Ngo, A Vao... để giúp đỡ người dân mùa mưa lũ.

Thầy giáo trẻ bày tỏ: "Những chuyến đi công tác, nghe giọng của tôi ai cũng hỏi tôi đến từ vùng nào của Nghệ An, nhưng tôi đều nói với họ: 'Tôi là người Quảng Trị'. Tôi đến đây, ban đầu là để được gần vợ, nhưng quả thực mảnh đất, con người ở đây khiến tôi có quá nhiều tình cảm. Để bây giờ tôi coi đây như là quê hương thật sự của mình".

thay-giao-nghe-an-miet-mai-gieo-chu-cho-tre-ngheo-vung-cao-quang-tri
Mùa dịch COVID-19 vừa qua, thầy Bách cũng là người mở "ATM gạo" giúp bà con nghèo khó

12 năm qua, nhờ những cống hiến hết mình cho giáo dục, thầy Phan Hoàng Bách được trao nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu nhất là danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy giỏi… Đặc biệt, thầy là một trong 162 giáo viên cả nước được Bộ GD-ĐT trao bằng khen Giáo viên tiêu biểu năm 2021.

Theo Thanh Niên

Xem thêm: Nguyễn Thị Ngọc Tâm: Cô giáo xương thủy tinh mở lớp học miễn phí cho học trò nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận