Không muốn cả đời nghèo khó, lão nông miền Tây dồn tiền trồng mít Thái, nay kiếm tiền đều tay 

Muốn thoát cảnh nghèo khó, lão nông miền Tây Cao Văn Hùng này đã dồn tiền trồng mít Thái và long nhãn, nay kiếm tiền khủng.

Chi Nguyễn
17:00 03/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Cao Văn Hùng (69 tuổi, ngụ ấp Tân Quới, xã Phong Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) tự hào khoe khu vườn nặng trĩu quả. Ông đang sở hữu mảnh vườn rộng 2,7 ha, có 2,2 ha trồng mít Thái và 0,5 ha trồng thanh nhãn.

Lão nông miền Tây kể, gia đình ông trước đây rất nghèo, không có đất canh tác. Đến khi lập gia đình, ông được cha mẹ cho mảnh đất nhỏ để cất căn nhà tạm bằng cây, lá. Những lúc trời giông bão, sợ nhà sập, ông phải dắt vợ con qua nhà người thân tá túc.

Thời điểm đó, dù được chính quyền địa phương cho biết sẽ cấp sổ hộ nghèo, nhưng ông Hùng từ chối vì thấy nhiều người khác khó khăn hơn, cần được giúp đỡ. Vậy là ông vừa đi làm thuê, vừa đi giăng bắt cá kiếm sống. Khi có chút tiền để dành, vợ chồng ông chuyển sang nghề bán cá.

lao-nong-mien-tay-don-tien-trong-mit-thai-nay-kiem-tien-deu-tay 

Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng ông Hùng mua đất canh tác. Năm 2019, nhận thấy cây mít Thái dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, nhanh hoàn vốn và phù hợp với thổ nhưỡng địa phương nên ông mạnh dạn trồng 2.000 gốc trên diện tích đất 2,2 ha.

Do chưa có kinh nghiệm, ông Hùng chịu khó tìm tài liệu, đọc báo, xem tin tức để học hỏi kỹ thuật. Sau 18 tháng trồng, cây mít cho vụ trái đầu tiên.

Ông Hùng cho biết, mít Thái ra trái quanh năm nhưng ông xử lý cho trái từ tháng 5 âm lịch. Thời gian còn lại, ông tập trung chăm sóc, dưỡng cây. Mỗi năm, vườn mít Thái thu hoạch được hơn 40 tấn trái, giá bán dao động từ 20.000 - 35.000 đồng/kg. Nhờ đó, ông Hùng có thu nhập trên 600 triệu đồng.

lao-nong-mien-tay-don-tien-trong-mit-thai-nay-kiem-tien-deu-tay 

Bên cạnh vườn mít cho thu nhập cao, ông Hùng còn sở hữu vườn thanh nhãn rộng 5.000m2. Loại nhãn này cơm dày, khô ráo và giòn, đang được người tiêu dùng ưa chuộng. "Tôi trồng 150 gốc thanh nhãn xen với cây dừa, đến nay đã thu hoạch 2 vụ. Vụ đầu 1,8 tấn trái, giá bán 35.000 đồng/kg. Năm nay dự kiến thu hoạch nhiều hơn", ông Hùng cho biết.

Từ tay trắng, đến nay ông Hùng đã xây dựng nhà cửa khang trang, 5 người con đều đã ra riêng, kinh tế ổn định. Thời gian qua, ông luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn miễn phí về kinh nghiệm trồng, cải tạo vườn cho những nhà vườn muốn chuyển đổi sang trồng mít Thái và thanh nhãn.

Bên cạnh làm vườn, ông Hùng còn tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện, như: trải bê tông các tuyến đường trong ấp, bắc mới 4 cây cầu bê tông, vận động quà cho học sinh vào mỗi dịp tựu trường, giúp hộ nghèo, hộ khó khăn; vận động người dân hiến đất làm đường nông thôn theo chuẩn nông thôn mới…

lao-nong-mien-tay-don-tien-trong-mit-thai-nay-kiem-tien-deu-tay 

Ông Trần Bảo Linh, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Hòa, cho biết ông Hùng là nông dân giỏi về kinh tế, tích lũy kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ông rất nhạy bén và đột phá trong việc canh tác vườn cây ăn trái.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu, vừa qua, lão nông Cao Văn Hùng được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nước, đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Mày mò trồng nho móng tay, vợ chồng lão nông An Giang kiếm bộn tiền

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận