Hối hận vì vay nợ mua nhà chung cư để rồi vất vả suốt 7 năm: Bài học đau đớn vì bốc đồng

Thấy nhiều bạn bè khoe nhà ở tuổi 25, nữ nhân viên văn phòng này quyết định cắn răng vay mượn mua nhà và hối hận sau đó.

Chi Nguyễn
14:00 09/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rất nhiều người trẻ ngày nay đặt mốc 30 tuổi mua nhà để "an cư lạc nghiệp". Có điều, đây vừa là động lực to lớn, vừa là áp lực nặng nề. Câu chuyện của một nữ nhân viên văn phòng dưới đây là ví dụ:

Mai (32 tuổi, Trung Quốc) quyết định mua nhà trả góp vào năm 2017. Khi đó, cô bước sang tuổi 25, đi làm được 3 năm, có trong tay 400 triệu đồng tiết kiệm. Nữ nhân viên này xin gia đình thêm 400 triệu, vay 200 triệu từ bạn bè để đặt cọc mua nhà rộng 50m2 giá 2 tỷ đồng ở Hải Na, Trung Quốc. Để có đủ tiền mua nhà, cô gái trẻ 25 tuổi năm đó đã vay trả góp ngân hàng thêm 1 tỷ đồng, với mức lãi suất khoảng 5% với thời hạn trả là 20 năm.

Với mục tiêu trả nợ nhanh, Mai bắt đầu làm bán hàng online. Thời điểm đó, thu nhập của cô rơi vào khoảng 25 triệu, vẫn trong mức đủ để gồng gánh khoản nợ. Nào ngờ, đến năm 2022, lãi suất ngân hàng bất ngờ tăng khiến Mai choáng váng.

hoi-han-vi-vay-no-mua-nha-chung-cu-de-roi-vat-va-suot-7-nam

Tính đến nay, Mai đã sở hữu căn nhà được 7 năm nhưng vẫn đang phải chật vật để gồng gánh khoản nợ ở tuổi 25 của mình. Vì công việc không mấy tiến triển, thu nhập không tăng mà nhu cầu sống ngày một thay đổi nên việc chi trả khoản nợ này trở thành gánh nặng của cô. Mỗi kỳ nhận lương, khi trừ hết các khoản vay ngân hàng, nữ nhân viên chỉ còn khoảng 5 triệu đồng để chi tiêu hàng tháng. Để có tiền sinh hoạt, cô đành phải nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình và tiếp tục vay tiền bạn bè xung quanh.

Mai tâm sự: "Tôi rất hối hận khi vội vàng mua nhà ở độ tuổi còn quá trẻ và tài chính chưa hề ổn định như vậy. Việc lãi suất ngân hàng tăng đột xuất khiến nước mơ trả nợ mua nhà của tôi ngày một xa vời. Ngày nào, tôi cũng phải đối mặt với áp lực trả nợ khiến đời sống tinh thần ngày càng suy giảm. Biết trước có chuyện như vậy, tôi đã không 'đua đòi' bạn bè mua nhà...".

Quả thực, câu chuyện của nữ nhân viên văn phòng này là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ có ý định tương tự. Việc mua nhà không sai, nhưng chúng ta phải đảm bảo tài chính bản thân đủ để chi trả cho việc đó.

hoi-han-vi-vay-no-mua-nha-chung-cu-de-roi-vat-va-suot-7-nam

Nhiều người trẻ đang gặp áp lực trả nợ mua nhà, sinh hoạt phải co cụm, tiết kiệm cũng khó khăn. Về lâu về dài, cơn stress này còn ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, sức khỏe thể chất, khiến họ luôn sống trong nỗi lo trả nợ khó tận hưởng cuộc sống dù tuổi đời còn rất trẻ.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Dẫu biết chung cư đang vào lúc "ngáo giá", nhiều người vẫn cắn răng mua nhà vì sợ sẽ tăng thêm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận