Học hỏi ngay tư duy làm giàu của người Do Thái từ câu chuyện bà chủ sạp ớt

Từ câu chuyện bà chủ sạp ớt người Do Thái, ta có thể đúc kết ra tư duy kiếm tiền hiệu quả, giúp bản thân mau chóng đổi đời.

Chi Nguyễn
16:04 29/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có câu nói rằng: "Kiếm tiền nhỏ phụ thuộc vào kỹ năng, kiếm tiền lớn phụ thuộc vào suy nghĩ". Điều này có lẽ hoàn toàn đúng với người Do Thái, dân tộc giàu nhất nhì thế giới.

Người Do Thái chiếm chưa tới 1% dân số thế giới, nhưng lại nắm giữ tới hơn 50% tài sản. Nhắc đến kinh doanh, người Do THái có thể ví như "bậc thầy", có thể làm giàu từ hai bàn tay trắng. Nguyên do khiến họ giàu có đến thế là nhờ trí tuệ thần sầu và tư duy nhạy bén. Điều này được thể hiện trong câu chuyện dân gian về bà chủ sạp ớt như sau:

Ở khu chợ rau nó, có một phụ nữ người Do Thái bán ớt lúc nào cũng đắt hàng. Hôm nọ, một khách hàng hỏi bà, ớt có cay không? Bà trả lời: "Trái dài thì cay, trái ngắn thì không".

hoc-tu-duy-lam-giau-nguoi-do-thai-tu-cau-chuyen-ba-chu-sap-ot
Một khách hàng hỏi bà, ớt có cay không? Bà trả lời: "Trái dài thì cay, trái ngắn thì không". Ảnh minh họa

Buổi trưa nắng chói chang, ớt dài đã bán gần hết, lúc này lại có khách hỏi ớt có cay không? Bà nói: "Những loại càng đậm thì càng cay, những loại nhạt thì không".

Đến chiều không còn nhiều ớt, lúc này một khách hàng khác hỏi ớt nào cay? Bà nói: "Trái cứng thì cay, trái mềm thì không". Bằng cách này, người phụ nữ đã bán hết số ớt của mình.

Điểm khéo léo của bà chủ ở đây là khi có người hỏi có cay hay không, bà không trả lời thẳng cho khách hàng. Thay vào đó, bà chia ớt thành hai loại bằng cách quan sát bề ngoài của ớt. Do đó, bất kể khách hàng muốn gì, cay hay không cay, bà đều có thể bán được hàng. Bằng cách này, chủ sạp ớt đã có thể tăng tỷ lệ mua hàng có từ 50% lên 100%.

Vậy từ câu chuyện dân gian này, ta có thể rút ra bài học gì?

Linh hoạt trong kinh doanh

Người Do Thái rất giỏi trong việc thích nghi, không hề rập khuôn mà coi trọng sự sáng tạo và phá cách. Điều này quả thực rất thông thái, bởi vạn vật trên đời luôn biến thiên, không ai biết trước được điều gì. 

Xã hội bây giờ có quá nhiều sự cạnh tranh, cùng một mặt hàng, nếu bạn bán nó thì người khác cũng sẽ bán nó. Vậy làm thế nào để bạn lôi kéo khách hàng mua hàng của bạn thay vì của người khác? Để làm được điều đó, hãy thích nghi theo tình hình thực tế, học cách vừa giữ vững bản sắc, vừa biến đổi phù hợp nhu cầu.

Có tiêu chí riêng

Bà chủ sạp ớt Do Thái trên không phân loại ớt ngay từ đầu, mà bán ớt dựa theo nhu cầu của khách hàng. Phương pháp này về cơ bản phù hợp với lẽ sống thông thường, để có thể thuyết phục được khách hàng và từ đó lấy được lòng tin của họ.

hoc-tu-duy-lam-giau-nguoi-do-thai-tu-cau-chuyen-ba-chu-sap-ot
Trong bối cảnh hiện nay, muốn kinh doanh thành công nhất định phải có tư duy nhạy bén. Ảnh minh họa

Khi tự kinh doanh, bạn phải có những nét riêng để người khác nhớ đến mình. Điều này không chỉ đề cập đến cách bày bán hàng hóa, trang trí của cửa hàng, mà còn áp dụng cho phương pháp tiếp thị, hoạt động khuyến mại...

Chẳng hạn, một trang thương mại điện tử nọ đã thiết lập ngày hội giảm giá lớn nhất hàng nam. Họđưa ra các hoạt động giảm giá để kích thích tiêu dùng của khách hàng. Sau một thời gian, họ sẽ liên tục đưa ra các hoạt động khuyến mãi, đếm ngược thời gian... Điều này tạo ra ảo giác nếu bạn không mua nó thì sẽ không có cơ hội mua được với giá hời hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, muốn kinh doanh thành công nhất định phải có tư duy nhạy bén. Người có thể quan sát kỹ lưỡng những thay đổi của thị trường và chú ý đến tâm lý của khách hàng, biết cách thiết lập lại các quy tắc và tiêu chuẩn sẽ là người chiến thắng trên thương trường.

Theo Toutiao

Xem thêm: Người Do Thái dạy con 3 “đường tắt” để nhanh thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận