Hai anh em ở TP.HCM phá lệ đập lợn sớm, lấy tiền tiết kiệm 25 triệu đồng dành tặng học sinh nghèo

Hai anh em Nguyên và An (TP.HCM) có thói quen nuôi lợn tiết kiệm để mua dụng cụ học tập và tặng quà cho học sinh nghèo. Do dịch bệnh, hai anh em đã phá lệ, đập lợn sớm hơn dự định để tặng cho các bạn.

Chi Nguyễn
10:04 28/09/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vài năm qua, hai anh em Nguyễn Đức Nguyên (10 tuổi) và Nguyễn Xuân Thục An (8 tuổi, cùng trú TP.HCM) đều có thói quen nuôi lợn tiết kiệm. Cứ đến cuối năm, cả hai sẽ lấy tiền mua dụng cụ học tập, trích một phần để tặng quà cho các bạn học sinh nghèo. Năm nay, hai anh em đã quyết định đập lợn sớm hơn dự định, gửi tặng số tiền 25 triệu đồng cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Được biết, ngày từ nhỏ Nguyên và An đã được ba mẹ cho tham gia cùng các chương trình thiện nguyện ở nhiều nơi. Hai em bám gót ba mẹ đi tổ chức Trung thu cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, tặng dụng cụ học tập hoặc quà vào dịp năm học mới hay lễ Tết.

hai-anh-em-o-tp-hcm-dap-lon-lay-tien-tiet-kiem-tang-hoc-sinh-ngheo
Nguyên và An đập heo sớm hơn dự định để tặng các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vì dịch. Ảnh: NVCC

Anh Phúc, bố của Nguyên và An cho hay: "Mọi năm, khi vào năm học mới, gia đình tôi sẽ mua những đồ dùng học tập như ba lô, sách, vở,... để tặng cho các em nhỏ khó khăn ở những vùng ven TP hoặc các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi cho các con tham gia cùng để các con có thể vui chơi với các bạn, biết được ngoài kia còn có nhiều bạn khó khăn hơn mình và học cách giúp đỡ mọi người. Năm nay vì dịch nên gia đình không thể đi tặng quà trực tiếp được nữa. Tôi và vợ đã khuyến khích hai con đập heo để dành tặng cho các bạn nhỏ trong khu phố. Chúng tôi đã thông qua khu phố để tặng 50 phần quà cho các bé thuộc gia đình khó khăn do dịch trên địa bàn khu phố 6".

Anh Phúc cho biết thêm, kể từ khi hai con có ý thức về tiền, mỗi năm các em đều tự nuôi heo bằng tiền tiết kiệm và tiền lì xì. Đến hết năm, cả nhà sẽ cùng nhau đập heo, chia tiền thành nhiều phần khác biệt. Có phần tiền dùng để mua đồ Tết, phần để mua đồ dùng học tập, lại thêm phần giữ lại để tiếp tục để dành, và không quân một phần để tặng cho học sinh nghèo.

Anh Phúc tự hào kể: "Hiện nay vì dịch bệnh nên càng có nhiều em nhỏ khó khăn, cần tiền để mua thiết bị và dụng cụ học tập trực tuyến. Vì thế chúng tôi động viên hai con nên đập heo để ủng hộ và giúp đỡ các bạn nhỏ đang khó khăn do dịch. Khi được ba mẹ hỏi rằng có đồng ý đập heo sớm hơn dự định để tặng các bạn không thì hai con đồng ý ngay. Hai con còn nói đùa: 'Thích thì mình đập thôi. Đập xong mình lại nuôi heo tiếp'. Tôi rất vui vì hai con đã biết giúp đỡ các bạn khác những lúc cần thiết như thế này".

hai-anh-em-o-tp-hcm-dap-lon-lay-tien-tiet-kiem-tang-hoc-sinh-ngheo
Ba của Nguyên và An và ông Quý (thứ hai, thứ ba từ trái qua) đến tận nhà tặng quà cho các em nhỏ. Ảnh: NVCC

Ông Đặng Minh Quý, Phó khu phố 6 - tổ trưởng tổ 40B (Khu dân cư Sông Đà, phường Hiệp Bình Chánh) cho hay, khu phố đã được bố mẹ hai em Nguyên và An liên hệ trực tiếp về việc ủng hộ. Ngay sau đó, ban điều hành khu phố đã khảo sát, lập danh sách 50 em thuộc 14 tổ dân phố nhận quà. Hầu hết các em đều sống trong khu trọ nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn.

Được biết, do tình hình dịch phức tạp nên khu phố chỉ có thể trao tận tay một số em. Còn trường hợp khác, các tổ trưởng dân phố sẽ đảm nhiệm việc phát lì xì tới tận tay các em. Ông Quý nói thêm: "Các cháu nhỏ khi nhận được quà vô cùng vui mừng, gia đình các cháu cũng rất xúc động và luôn miệng nói cảm ơn. Tôi thấy đây là hành động hết sức cao đẹp của hai bé Nguyên, An và gia đình. Tuy còn rất nhỏ nhưng các bé đã biết giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Dịch bệnh hoành hành khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, xã hội cần lắm những tấm lòng như hai bé Nguyên và An".

Đức Nguyên chia sẻ, hai anh em đã bắt đầu nuôi heo được 3 năm nay, cứ đến cuối năm thì đập heo để mua đồ dùng, sau đó lại tặng quà cho các bạn. Cậu bé 10 tuổi vui vẻ nói: "Nhưng năm nay ba mẹ con hỏi có muốn đập heo sớm không thì con đã đồng ý đập heo để lấy tiền tặng các bạn đang khó khăn do dịch. Con muốn tặng để các bạn có thể mua sách vở, đồ dùng học tập. Con hy vọng mau mau hết dịch để con và các bạn có thể được đến trường vui chơi học tập".

Xem thêm: 10x Kiên Giang làm tình nguyện viên, vượt mưa bão lấy mẫu xét nghiệm cho bà con trên đảo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận