Elon Musk từng thẳng thắn thừa nhận mình mắc chứng tự kỷ thiên tài: Tôi đã tái định nghĩa ô tô điện, sắp đưa mọi người lên sao Hỏa, làm sao bình thường được?

Trong một lần trả lời phỏng vấn, tỷ phú Elon Musk thẳng thắn thừa nhận bản thân mắc chứng tự kỷ thiên tài, và coi đó là nguyên tố giúp ông thành công.

Chi Nguyễn
15:00 17/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

2:36 sáng thứ Hai, Elon Musk gửi một tin nhắn khẩn cấp tới các kỹ sư của Twitter, sau đó gắn thẻ @here để đảm bảo tất cả những ai đang online đều đọc được:

“Chúng tôi đang khắc phục sự cố về mức độ tương tác trên nền tảng. Bất kỳ ai có thể viết phần mềm, vui lòng giải quyết vấn đề khẩn này. Nếu sẵn sàng hỗ trợ, xin vui lòng nhấn like bài đăng”.

Khi các kỹ sư ngái ngủ bắt đầu mở máy và cố tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra, nguyên nhân của tình huống khẩn cấp trở nên rất rõ ràng: Dòng tweet của Elon Musk về Super Bowl nhận được ít tương tác hơn so với dòng tweet của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cụ thể, tweet của ông Biden nhằm ủng hộ vợ mình và Philadelphia Eagles sở hữu gần 29 triệu lượt hiển thị. Trong khi đó, tweet của Musk, cũng ủng hộ Eagles, chỉ tạo ra hơn 9,1 triệu lượt.

Điều này khiến Elon Musk không can tâm. Vị Giám đốc điều hành Twitter ngay lập tức bay chuyên cơ riêng trở lại Vùng Vịnh vào tối Chủ nhật để tìm câu trả lời từ nhóm kỹ sư nội bộ.

elon-musk-noi-gi-ve-chung-tu-ky-thien-tai-giup-ong-thanh-ty-phu

Hiện tại, người dùng Twitter ngay sau khi mở ứng dụng sẽ thấy các bài đăng của Musk lấn át dòng thời gian. Nguyên nhân là bởi sau khi bị Musk đe dọa, Twitter đã xây dựng một hệ thống được thiết kế riêng, đảm bảo rằng Elon Musk sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất khi đăng tweet.

Trong những tuần gần đây, Musk bị ám ảnh bởi lượng tương tác bài đăng. Tuần trước, Platformer cho biết Musk còn sa thải một kỹ sư nội bộ vì nhân viên đó khẳng định nguyên nhân tương tác giảm là do mối bận tâm của công chúng dành cho Elon Musk không còn nhiều. Cấp dưới của Elon Musk cho biết nếu vấn đề không sớm được “khắc phục”, tất cả họ sẽ cùng mất việc.

Tối muộn Chủ nhật, Musk trực tiếp nói chuyện với nhóm của mình. Dự án, với khoảng 80 kỹ sư chịu trách nhiệm, nhanh chóng trở thành ưu tiên số một tại công ty. Họ đã phải làm việc suốt đêm để tìm ra nguyên nhân vì sao các dòng tweet của Musk không đến được với nhiều người.

Theo các kỹ sư, khả năng cao Musk đã bị quá nhiều người chặn và tắt thông báo trong những tháng gần đây. Trong khoảng thời gian trước và sau khi tiếp quản công ty trị giá 44 tỷ USD, Musk bị loại khỏi nguồn cấp dữ liệu của rất nhiều người dùng.

Tuy nhiên, lý do cũng xuất phát từ lỗi kỹ thuật. Các dòng tweet của Musk lẽ ra phải xuất hiện với tần suất nhiều hơn gấp đôi bởi Twitter đang triển khai mô hình “Tab dành cho bạn” như TikTok.

Đến chiều thứ Hai, “sự cố” đã được “khắc phục”. Twitter triển khai mã tự động “bật đèn xanh” cho tất cả các tweet của Musk. Điều này đồng nghĩa với việc bài đăng của vị tỷ phú sẽ bỏ qua các bộ lọc của Twitter vốn được thiết kế để hiển thị nội dung phù hợp nhất cho người dùng.

Điều đó giải thích vì sao người dùng vào thứ Hai khi truy cập Twitter sẽ thấy Elon Musk thống trị nguồn cấp dữ liệu với hàng chục tweet. Chúng hiển thị tới bất kỳ ai, cả những người đang theo dõi và không theo dõi Musk. Theo một ước tính nội bộ, hơn 90% người theo dõi Musk hiện đã xem hết các dòng tweet của ông.

“Hãy chú ý theo dõi trong khi chúng tôi thực hiện các điều chỉnh đối với thuật toán”, Musk tweet.

Là người dùng nổi bật nhất của Twitter, nay đã là CEO, các bài đăng của Musk thường nhận được 10 triệu lượt hiển thị trở lên, theo thống kê của Twitter. Tuy nhiên thời gian gần đây, tweet của Musk liên tục dao động mạnh. Sợ mất việc làm, kỹ sư Twitter vội xây dựng lại hệ thống.

“Ông ấy đã mua công ty, đưa ra quan điểm thể hiện những gì bản thân tin là đã bị phá vỡ. Sau đó Musk quay lại thao túng nền tảng, buộc tất cả người dùng phải tương tác để thấy tweet của mình”, một nhân viên Twitter nói.

Trước đó, khi tham gia chương trình truyền hình Saturday Night Live, tỷ phú Elon Musk thừa nhận bản thân mắc hội chứng Asperger, còn được biết đến với tên gọi “hội chứng tự kỷ thiên tài”.

elon-musk-noi-gi-ve-chung-tu-ky-thien-tai-giup-ong-thanh-ty-phu

“Tôi thực sự đã tạo nên lịch sử vào tối nay, khi trở thành người đầu tiên mắc hội chứng Asperger được chủ trì chương trình Saturday Night Live… hoặc ít nhất là người đầu tiên dám thừa nhận điều này”, Elon Musk nói.

Đây là lần đầu tiên, tỷ phú công nghệ này thừa nhận việc mình mắc hội chứng tự kỷ Asperger, còn được gọi là “hội chứng tự kỷ thiên tài”. Những người mắc hội chứng Asperger thường gặp rắc rối với các mối quan hệ xã hội và thường xuyên bị ám ảnh với một chủ đề phức tạp nào đó. Ngoài ra, họ cũng gặp phải nhiều khó khăn trong việc giải nghĩa lời nói hoặc diễn đạt ý kiến cá nhân.

“Tôi biết mình hay đăng tải những điều kỳ lạ lên mạng xã hội, nhưng đó là cách mà bộ não tôi hoạt động”, Elon Musk chia sẻ. “Đối với bất kỳ ai cảm thấy bị xúc phạm, tôi chỉ muốn nói rằng tôi đã tái định nghĩa ô tô điện và sắp đưa mọi người lên sao Hỏa. Liệu mọi người có nghĩ tôi là một gã bình thường?”.

Quả thực, vị tỷ phú này liên tục chứng tỏ, đã thành công, bất thường một chút thì có sao? Ông tiếp tục giữ vững vị trí là người giàu nhất thế giới, đổi tên Twitter thành X, và còn vô vàn những điều không tưởng khác. Dù có thể nào, người ta vẫn không thể phủ nhân, Elon Musk là một thiên tài!

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Thói quen xấu tốn thời gian mà nhiều người mắc phải, tỷ phú Elon Musk cũng không phải ngoại lệ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận