Đinh Tiên Hoàng cho con trai ra mặt giao thiệp với hoàng đế nhà Tống, coi Triệu Khuông Dẫn như bậc... con cháu

Trong các văn bản ngoại giao với nhà Tống, Đinh Tiên Hoàng giao cho con trai Đinh Liễn đứng tên, hàm ý coi hoàng đế nhà Tống Triệu Khuông Dẫn không khác gì bậc con cháu.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 04/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đinh Tiên Hoàng (丁先皇, tên húy là Đinh Bộ Lĩnh) là người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn.Ông là hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc Thuộc, sáng lập ra nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. 

Nhà nước Đại Cồ Việt mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam. Kể từ giây phút ấy, các vua không xưng Vương hay Tiết độ sứ, mà xưng Hoàng đế như một dòng chính thống. Mặc dù triều Đinh chỉ tồn tại trong khoảng thời gian 12 năm, nhưng dấu ấn của triều đại ấy thì không hề phai mờ mà vô cùng chói sáng.

dinh-tien-hoang-va-chuyen-coi-hoang-de-nha-tong-nhu-bac-con-chau
Đinh Bộ Lĩnh thường bắt bọn trẻ con chéo tay làm kiệu khiêng và cầm hoa lau đi hai bên để rước như nghi trượng thiên tử

Đại Việt sử ký toàn thư có một phần kể về tuổi thơ của ông như sau: "Vua mồ côi cha từ bé, mẹ họ Đàm đưa gia thuộc vào ở cạnh đền sơn thần trong động. Vào tuổi nhi đồng, vua thường cùng bọn trẻ con chăn trâu ngoài đồng. Bọn trẻ tự hiểu kiến thức không bằng vua, cùng nhau suy tôn ông làm trưởng. Phàm khi chơi đùa, thường bắt bọn chúng chéo tay làm kiệu khiêng và cầm hoa lau đi hai bên để rước như nghi trượng thiên tử. Ngày rỗi, thường kéo nhau đi đánh trẻ con thôn khác, đến đâu bọn trẻ đều sợ phục, hàng ngày rủ nhau đến phục dịch kiếm củi, thổi cơm. Bà mẹ thấy vậy mừng lắm, mổ lợn nhà cho bọn chúng ăn.

Phụ lão các sách bảo nhau: "Đứa bé này khí lượng như thế ắt làm nên sự nghiệp, Chúng ta nếu không theo về, ngày sau hối thì đã muộn". Bèn dẫn con em đến theo, rồi lập làm trưởng ở sách Đào Áo. Người chú của vua giữ sách Bông chống đánh với vua. Bấy giờ, vua còn ít tuổi, thế quân chưa mạnh, phải thua chạy. Khi qua cầu ở Đàm Gia Nương Loan, cầu gãy, vua rơi xuống bùn, người chú toan đâm, bỗng thấy hai con rồng vàng hộ vệ vua, nên sợ mà lui. Vua thu nhặt quân còn sót, quay lại đánh, người chú phải hàng. Từ đấy ai cũng sợ phục, phàm đi đánh đến đâu đều dễ như chẻ tre, gọi là Vạn Thắng Vương".

dinh-tien-hoang-va-chuyen-coi-hoang-de-nha-tong-nhu-bac-con-chau
Đinh Tiên Hoàng tự xưng là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đặt nền móng ngoại giao nước ta ngang bằng với các triều đại phong kiến Trung Quốc

Năm xưa, sau khi Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán, mở ra thời kỳ độc lập lâu dài cho nước ta cũng chỉ xưng là Ngô Vương. Nhà họ Khúc hay Dương Đình Nghệ tuy đã giúp đất Việt có được tự chủ, nhưng chỉ xưng là Tiết độ sứ để khỏi phát sinh phiền phức với triều đình phương Bắc. Năm xưa cũng có Lý Bí (tức Lý Nam Đế) và Mai Thúc Loan (tức Mai Hắc Đế) xưng Đế, nhưng phải tới thời Đinh Bộ Lĩnh thì mới xưng Hoàng đế.

Ông tự xưng là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đặt nền móng ngoại giao nước ta ngang bằng với các triều đại phong kiến Trung Quốc. Theo Việt sử lược, Đinh Tiên Hoàng được các sử gia gọi là "Đinh Tiên Vương" (丁先王), "Tiên Vương" (先王); còn trong Đại Việt sử ký toàn thư thì ông được gọi là "Tiên Hoàng Đế" (先皇帝), "Tiên Hoàng" (先皇).

2 năm sau khi Đinh Tiên Hoàng lên ngôi vua, Tống Thái Tổ (tên húy là TRiệu Khuôn Dận) cho quân xuống phía nam đánh bại Nam Hán. Năm 971, Nam Hán bị diệt, biên giới Tống được mở rộng, từ đó hai nước Việt - Tống ngoại giao qua lại. Đáng chú ý, trong các văn bản ngoại giao lúc đó, Đinh Tiên Hoàng không đích thân đứng tên, mà lại giao cho con trai là Đinh Liễn làm việc ấy.

dinh-tien-hoang-va-chuyen-coi-hoang-de-nha-tong-nhu-bac-con-chau
Trong các văn bản quan hệ ngoại giao, Đinh Tiên Hoàng cho con trai là Đinh Liễn đứng tên, cho con ông ra mặt giao thiệp với hoàng đế nhà Tống

Cuốn Lược sử ngoại giao Việt Nam các thời trước (Tác giả Nguyễn Lương Bích) có ghi: "Điều đặc biệt trong đường lối, phong cách ngoại giao của Đinh Tiên Hoàng là ông vẫn làm vua, vẫn cầm quyền trị nước, nhưng trong các văn bản quan hệ ngoại giao thì ông lại cho con trai là Đinh Liễn đứng tên, tức là ông cho con ông ra mặt giao thiệp với hoàng đế nhà Tống".

Xét về tuổi tác, Đinh Tiên Hoàng chỉ hơn Triệu Khuông Dẫn 3 tuổi, thế nhưng ông lại tỏ ra là hoàng đế nhà Tống cũng chỉ như... bậc con cháu. Thái độ đó của Đinh Tiên Hoàng tuy nhà Tống có thể không bằng lòng những cũng chẳng làm gì được, bởi khi đó còn đang dẹp nội chiến.

Tới thời nhà Trần, triều đại này có truyền thống nhường ngôi cho con từ sớm. Khi Thái tử lên ngôi hoàng đế lo điều hành đất nước, Hoàng đế trước đó sẽ lên làm Thái thượng hoàng, là người nắm mọi quyền lực tối cao. Hoàng đế sẽ là người đứng đầu triều đình, do đó mọi chuyện ngoại giao với triều đình Trung Quốc thì đảm nhiệm là điều đương nhiên.

Thế nhưng, nhà Nguyên bên Trung Quốc lúc bấy giờ tỏ ra rất tức giận, bởi nhà Trần chỉ để vua con ra tiếp thư, nhận chiếu chứ Thái Thượng hoàng thì không thèm tiếp. Họ cho rằng bị nước ta chơi xỏ,nên suốt một thời gian dài trong các văn thư không chịu thừa nhận vua con là vua, mà chỉ coi là Thái tử, còn Thái thượng hoàng mới thực là vua.

Xem thêm: Đinh Tiên Hoàng: Từ chiến công hiển hách mở ra triều đại huy hoàng đến sai lầm lịch sử "bỏ trưởng lập thứ"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sinh thời, Hoàng Thái hậu Từ Dũ là người đoan chính, nhã nhặn, đức độ. Bà sống qua 10 đời vua Nguyễn, thọ gần 100 tuổi, có cách dạy vua Tự Đức độc đáo và lối sống vô cùng giản dị.

Hoàng Thái hậu Từ Dũ: Thọ gần 100 tuổi, sống qua 10 đời vua Nguyễn
0 Bình luận

Cuộc đời và sự nghiệp của Thánh Thiên công chúa là cuộc đời của nữ danh tướng hy sinh vì nước vì dân với những chiến công hiển hách.

Thánh Thiên Công chúa - nữ tướng tài danh dụng binh như thần khiến giặc phương Bắc khiếp vía
0 Bình luận

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng không chỉ khôi phục lại chủ quyền cho người Âu Lạc mà còn được các tộc người láng giềng nhiệt liệt hưởng ứng.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng: Lần đầu tiên người Việt và người Chăm cùng chung chiến tuyến
0 Bình luận

Tin liên quan

Dưới tán cây thị này, vua Lê Lợi cùng thủ lĩnh của nghĩa quân Sơn Cốc Nguyễn Tuấn Thiện đã giết ngựa, cắt tóc ăn thề quyết tâm đánh đuổi giặc Minh.

Cây thị trên 700 tuổi gắn liền với nhiều truyền thuyết về thời khai sinh lập quốc của vua Lê Lợi
0 Bình luận

Phật dạy, làm việc thiện nhưng không được chấp công, hóa độ mà thấy mình không hóa độ. Có nghĩa làm, phải tôn trọng người mình giúp, không có ý coi thường. Khi trao quà phải vui vẻ, trân trọng, khiêm hạ.

Làm từ thiện như thế nào cho đúng lời Phật dạy?
0 Bình luận

Sau khi biết lý do cậu bé nghèo xin tiền của triệu phú Kenneth Behring, người trợ lý của ông đã vô cùng xấu hổ vì hành động của mình.

Chuyện cậu bé nghèo xin 1 USD của triệu phú và lý do đằng sau khiến người trợ lý xấu hổ im lặng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất