Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Những nhân vật tuổi Dần nổi tiếng của Việt Nam: Năm sinh của nhiều bậc anh tài

Có nhiều tranh luận trái chiều về tướng số, vận mệnh của những người cầm tinh con Hổ, nhưng không thể phủ nhận có rất nhiều nhân vật anh tài thuộc tuổi Dần.

Những nhân vật tuổi Dần nổi tiếng của Việt Nam: Năm sinh của nhiều bậc anh tài

Đăng:

Chi Nguyễn
Những nhân vật tuổi Dần nổi tiếng của Việt Nam: Năm sinh của nhiều bậc anh tài
Photo: internet

Có nhiều tranh luận trái chiều về tướng số, vận mệnh của những người cầm tinh con Hổ, nhưng không thể phủ nhận có rất nhiều nhân vật anh tài thuộc tuổi Dần. Theo tử vi, những người tuổi Hổ (tuổi Dần) thường dũng cảm, mạo hiểm và luôn kiên trì với ý kiến của mình. Con hổ vốn tượng trưng cho quyền lực, độc lập và tự chủ. Người sinh năm Dần vốn có tài trí hơn người, luôn ấp ủ một ước mơ to lớn, dám nghĩ dám làm. Dù có gặp phải việc không như ý, họ cũng không giữ trong lòng mà tin rằng "sau cơn mưa, trời lại sáng". Dưới đây là những nhân vật tuổi Dần nổi tiếng của Việt Nam:

"Mãnh Hổ" rung chuyển lịch sử

Hồ Chí Minh

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm Canh Dần (SN 1890), là vị anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Cả cuộc đời và sự nghiệp của Người gắn liền với lịch sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

Giữa thời điểm nước nhà triền miên bị áp bức, bóc lộ, Người đã quyết tâm rời xa quê hương, tìm đường cứu nước. Với tố chất thiên tài và bản lĩnh cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng nên quan điểm cách mạng toàn diện, sáng tạo, sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo nhân dân ta chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do.

Sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của các thế hệ người Việt Nam, luôn soi đường cho cách mạng tiến lên giành những thắng lợi vẻ vang và vững bước trên con đường đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Lê Hồng Phong

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam
Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong sinh năm 1902 - tức năm Nhâm Dần, là một trong 9 hội viên hạt nhân của Tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. 

Vào tháng 3/1935, ông được bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội I của Đảng ở Macau (Trung Quốc). 4 tháng sau, ông dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng tới dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Mátxcơva (Liên Xô Cũ). Tại đây, đại hội công nhận Đảng là Chi bộ chính thức của Quốc tế Cộng sản, bầu Lê Hồng Phong là Ủy viên Ban Chấp hành. 

Bên cạnh đó, còn có một vị khác là Lý Tự Trọng - Đoàn viên đầu tiên. Ông là một trong số những nhà cách mạng trẻ tuổi nhất của Việt Nam, sinh năm 1914 (tức năm Giáp Dần).

Những nhà khoa học tài ba tuổi Dần

Nguyễn Cảnh Toàn

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam
Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn

Không chỉ trong cách mạng, về lĩnh vực khoa học Việt Nam cũng ghi nhận vô số nhân tài sinh năm con Hổ. Đó là Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, SN 1926 - tức năm Bính Dần. Ông có đóng góp to lớn trên hai lĩnh vực Toán học và Giáo dục, được biết đến là một danh nhân thế giới nhờ phát minh "Hình học siêu phi Euclid". 

Quảng cáo

Vào năm 2001, tên tuổi của ông xuất hiện trong cuốn Tiểu sử Danh nhân của Viện Tiểu sử Danh nhân Quốc tế Hoa Kỳ năm 2001. Vào năm 2004 và 2005, Viện Tiểu sử Hoa Kỳ đã cấp bằng Viện sỹ nổi tiếng và "Những bộ óc vĩ đại của thế kỷ XXI" cho ông Nguyễn Cảnh Toàn.

Trần Hoài Linh

Phó giáo sư Trần Hoài Linh - SN 1974, tức năm Giáp Dần là Phó giáo sư khoa Điện, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ở tuổi 33, ông đã được Phong tặng Phó giáo sư. 

Ông đã có 45 bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín tại Ba Lan, Mỹ, Đức, Italy, Brazil,... trong đó có 7 bài được đăng trên tạp chí hàng đầu của chuyên ngành, 35 bài được báo cáo và in tại kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế. Các kết quả nghiên cứu của Phó giáo sư Trần Hoài Linh về phần mềm tính toán mô phỏng mạng nơron, về phương pháp và thiết bị đo "thông minh" đã được tổng hợp thành tài liệu giảng dạy hệ đại học và cao học ở Đại học Bách Khoa Warsaw.

Nghệ sĩ tuổi Hổ đa tài

Nguyễn Thị Hồng Ngát

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam
Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát (SN 1950, năm Canh Dần) là một người phụ nữ tài năng, gắn bó nhiều năm với nghệ thuật.

Nữ nhà thơ từng đạt giải khuyến khích trong cuộc thi thơ do Báo Văn nghệ  tổ chức (năm 1973-1974), từng xuất bản nhiều tập thơ như "Nhớ và khát" (năm 1988), "Ngôi nhà sau cơn bão" (năm 1990), "Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát" (năm 2003)... Ngoài ra, bà từng có thời gian làm diễn viên sân khấu, biểu diễn tại chiến trường Trường Sơn những năm Kháng chiến chống Mỹ.

Nhà thơ Hồng Ngát từng giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa và Thông tin, Giám đốc Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam.

Ngô Tự Lập

Ngô Tự Lập là một dịch giả nổi tiếng đa tài, sinh năm 1962 - tức Nhâm Dần. Ông thành thạo 3 thứ tiếng Anh - Pháp - Nga, từng dịch nhiều tác phẩm tiêu biểu như "Hoa máu", "Người đàn bà trên tàu", "Đôi mắt lụa",... Ông còn sáng tác nhiều thơ ca và truyện ngắn, trong đó có truyện ngắn đầu tay "Lửa trong lòng biển" từng đoạt giải thưởng sáng tác về Hải quân và giải Hoa phượng đỏ (năm 1990).

Năm 2000, ông giữ chức vụ Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu phát triển InvestConsult, 6 năm sau bảo vệ thành công luận án Tiết sĩ ở Illinois State University. Ông còn đảm đương nhiều công việc khác như giảng viên Khoa Quốc tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam văn học.

Theo Thúy Mơ/Vietnam+

Xem thêm: Thư gửi học sinh nhân ngày khai giảng năm học 1945 - 1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo