Muốn sự nghiệp thành công rực rỡ, dân công sở đừng lãng phí 30 phút buổi trưa

Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 30 phút buổi trưa có thể tạo ra sự khác biệt lớn, thế nhưng hiếm dân công sở nào ý thức được điều này.

Chi Nguyễn
15:00 08/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sự thực là, chúng ta rất dễ hình thành những thói quen xấu tại nơi làm việc. Phần lớn chúng ta đều có thói quen ngồi ì trong văn phòng vào giờ nghỉ trưa. Có rất nhiều lý do giải thích cho việc này: lười, mệt, không có đồng đội đi đâu đó cùng, bận cày phim…

Vào bất kỳ ngày nào, giờ nghỉ trưa điển hình của tôi cũng đều sẽ là như này: Vào khoảng giữa trưa, tôi bắt đầu cảm thấy hơi chùng xuống và không có động lực. Vì vậy, tôi rời máy tính của mình trong nửa giờ hoặc lâu hơn, tìm món gì đó để ăn nhanh nhanh và xem một cái gì đó trên Netflix.

Về lý thuyết, đúng là tôi đang nghỉ ngơi - tôi đã ngừng ăn ở bàn làm việc của mình từ lâu. Nhưng, tôi vẫn quay lại trở lại với công việc của mình với cảm giác thậm chí còn không tập trung hơn so với trước khi nghỉ trưa. Có điều gì đó về thói quen trong giờ nghỉ trưa của tôi không phù hợp cho lắm.

dan-cong-so-muon-thanh-cong-dung-lang-phi-30-phut-buoi-trua

Khi ấy, tôi quyết định thử một cái gì đó khác biệt. Tôi bắt đầu tập cho mình thói quen đứng lên đi lại sau khi ăn trưa. Không có gì to tát cả, chỉ đơn giản là đi bộ dạo quanh khu phố (miễn là thời tiết đủ đẹp). Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đi ra ngoài vào giờ ăn trưa ảnh hưởng tích cực đến sự tập trung và sự thích thú trong công việc vào buổi chiều.

Một nghiên cứu gần đây trên 51 nhân viên văn phòng cho thấy rằng mọi người đều thích buổi chiều của họ hơn nếu họ đi dạo bên ngoài vào giờ ăn trưa. Theo nhà trị liệu tâm lý Christine Elvin, ra ngoài đi dạo vào buổi trưa là một cách tuyệt vời để kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn thấy công việc của mình căng thẳng, việc tách bản thân khỏi tình huống đó, dù chỉ trong một thời gian ngắn, có thể mang lại lợi ích to lớn. "Có rất nhiều lợi ích khi chỉ cần rời khỏi bàn làm việc và màn hình của bạn, dù chỉ là trong 10 phút", Elvin nói. Dưới đây là một số lợi ích:

1. Giúp bổ sung thêm nhiều hoạt động thể chất hơn một chút trong ngày

Giống như bạn, tôi đã nghe tất cả những lời cảnh báo về việc "Ngồi lâu tai hại y như việc hút thuốc". Ngồi trong thời gian dài có thể dẫn tới các bệnh liên quan đến béo phì, cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Mặc dù luôn có ý thức để duy trì một lối sống lành mạnh ngoài giờ làm việc thông thường, nhưng tôi không thể phủ nhận rằng việc ngồi và nhìn chằm chằm vào máy tính hàng giờ liên tục mỗi ngày vẫn sẽ gây tổn hại về thể chất. Sau khi hoàn thành công việc của mình, tôi thường cảm thấy mệt mỏi và các cơ thì căng cứng và khó chịu.

dan-cong-so-muon-thanh-cong-dung-lang-phi-30-phut-buoi-trua

Đi bộ ngắn không phải là một hình thức tập thể dục cường độ cao, tuy nhiên, có vẫn luôn hơn không. Ít nhất thì tới giờ phút này, tôi có thể kết thúc ngày làm việc của mình với cảm giác bớt uể oải và chậm chạp hơn trước kia khá nhiều.

2. Mắt được nghỉ ngơi

Một ngày làm việc cơ bản của tôi thường là dành ít nhất bốn giờ để nhìn màn hình vào buổi sáng, nghỉ trưa với một màn hình nhỏ hơn, và rồi lại nhìn chằm chằm vào màn hình vào buổi chiều.

Thời gian sử dụng màn hình quá nhiều có thể gây ra những tác động bất lợi cho mắt như mỏi mắt, rồi dần dần dẫn đến kích ứng mắt, khô và mờ mắt.

Việc đi dạo và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp mắt tôi được nghỉ ngơi và nó thực sự rất hiệu quả.

3. Sáng tạo tuôn trào

Bạn biết cảm giác khi bạn hoàn toàn không nghĩ ra được bất cứ điều gì trong đầu hay không? Bạn bị mắc kẹt khi nhìn chằm chằm vào trang word trống trơn hay con trỏ văn bản nhấp nháy, không có một chút ý tưởng nào mà bạn có thể bám vào!

dan-cong-so-muon-thanh-cong-dung-lang-phi-30-phut-buoi-trua

Trước đây, mỗi lần như vậy, tôi sẽ buộc bản thân phải vận dụng trí não và sức mạnh của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian, tôi nhận ra rằng tránh xa máy tính và đi bộ thực sự có thể giúp khơi nguồn sáng tạo của mình. Từ ý tưởng bài viết đến giải pháp cho các vấn đề đang khiến tôi bối rối, tất cả đều được giải quyết nhờ một bộ não tỉnh táo hơn sau vài vòng đi bộ.

Hãy thoát khỏi bàn làm việc của mình trong 30 phút và thay vì nằm ườn ra xem một bộ phim truyền hình nào đó, hãy nhấc mông lên và vận động. Bước ra ngoài và dạo quanh khuôn viên văn phòng của bạn. Hoặc, mang bữa trưa của bạn đến một công viên gần đó để đi bộ dạo xung quanh vào buổi trưa. Một thay đổi nhỏ trong thói quen giờ ăn trưa thực sự có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Theo Inc, Yahoo Life UK

Xem thêm: 4 lời vô duyên người có EQ cao tuyệt đối không nói nơi công sở: Huênh hoang thành tựu chẳng có gì hay

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận