Nhà đầu tư lâu năm: Đừng mong lợi nhuận nhân 3 trong 1 năm từ bất động sản

Theo nhà đầu tư lâu năm, bất động sản cũng giống như mọi ngành nghề kinh doanh khác, đừng nên kỳ vọng lợi nhuận nhân 3, nhân 5 trong 1 năm.

Chi Nguyễn
13:00 14/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn tăng sốt nóng, đất nền tăng giá khắp nơi, lôi kéo nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Thế nhưng, sau khi tín dụng được kiểm soát, thị trường hạ nhiệt, thanh khoản giảm, nhiều nơi không có giao dịch. Nhiều nhà đầu tư mới chưa kịp thoát hàng đã lâm vào cảnh "dở khóc dở cười".

Vậy để đầu tư bất động sản sinh lời, nhất là đất nền vùng ven cần làm gì? 

Thứ nhất, nhà đầu tư cần xác định trước một số nguyên tắc, quan điểm khi bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản. Đây không phải là kênh đầu tư chắc thắng 100% như nhiều người nghĩ. Bất động sản cũng giống như một ngành nghề kinh doanh nên mức lợi nhuận 20 - 30% mỗi năm đã là hợp lý. Đừng kỳ vọng lợi nhuận có thể nhân 3, nhân 5 trong một năm. Đó là điều không tưởng!

dan-chuyen-khang-dinh-dung-mong-loi-lon-trong-1-nam-tu-bat-dong-san
Đừng kỳ vọng lợi nhuận có thể nhân 3, nhân 5 trong một năm. Đó là điều không tưởng. Ảnh minh họa: Dũng Nguyễn

Một điểm khác là nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần và nguồn vốn trung, dài hạn bởi đặc thù của ngành là như vậy.Ngoài ra, nếu sử dụng vốn vay, chỉ nên vay tối đa 50% và chỉ vay khi có đủ khả năng trả lãi được lãi vay hàng tháng.

Thứ hai, nhà đầu tư hãy trả lời các câu hỏi dưới đây trước khi xuống tiền: Có nên đầu tư mua đất thời điểm này không; Nên mua đất ở đâu; Tại sao mua ở khu vực đó; Mua miếng đất như thế nào...

Với câu hỏi thứ nhất "Có nên đầu tư mua đất thời điểm này không", chúng ta cần phân tích tình hình vĩ mô để nhận định được thị trường bất động sản đang ở tình trạng nào, có thể sinh lời và thanh khoản ra sao? Ví dụ, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, để "cứu" nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách hạ lãi suất điều hành. 

Khi đó, các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay xuống mức rất thấp khiến "tiền rẻ" tràn ngập thị trường (tiền vay lãi suất thấp và tiền nhàn rỗi không đi vào kênh tiết kiệm ngân hàng). "Tiền rẻ" khi đó sẽ chảy vào các kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn như chứng khoán, bất động sản khiến giá bất động sản và thanh khoản tăng mạnh. Những lúc như này, chúng ta nên đầu tư mua bất động sản.

Sau khi xác định được có nên đầu tư không, nhà đầu tư sẽ cần tìm địa điểm mua đất với xác định phân khúc đầu tư. Địa điểm mua cần đáp ứng các điều kiện như tỉnh, thành phố có thu nhập ngân sách cao; có hạ tầng phát triển tốt; tỷ lệ gia tăng dân số cao, thu nhập người dân ở mức khá... Đồng thời, nhà đầu tư nên tìm hiểu lịch sử giao dịch giá khu vực đó, tránh trường hợp mua - bán lúc thị trường tăng nóng, "sốt ảo" hay mua lúc ở đỉnh.

dan-chuyen-khang-dinh-dung-mong-loi-lon-trong-1-nam-tu-bat-dong-san
Trong giao dịch bất động sản, một điều khắc cốt là "Xem 100, đàm phán 10 và mua 1"

Trong giao dịch bất động sản, một điều khắc cốt là "Xem 100, đàm phán 10 và mua 1". Điều này để nhắc nhở chúng ta khi mua đất cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng. Khi chọn mua đất, nhà đầu tư cần lưu ý đất phải có pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ hoặc sổ hồng, đất có thổ cư và không vướng quy hoạch, không bị kê biên tài sản, không bị tranh chấp. Đây là điều kiện cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm đầu tư để hạn chế rủi ro một cách tối đa.

Nhà đầu tư cũng cần tránh mua những mảnh đất có phong thuỷ xấu như hẻm cụt, cuối hẻm, ngã 3 đường đâm, có cống, có trụ điện trước đất, gần nghĩa địa, có mộ trên đất, gần chùa, gần cây xăng, có đường điện cao thế đi qua, đất thóp hậu, đất chữ L, đất hình tam giác...

Mua đất với diện tích hợp lý cũng là điều quan trọng. Diện tích đất cần phù hợp nhu cầu dân cư ở đó, tránh những trường hợp như đất dài quá khó bán, đất diện tích nhỏ quá khó bán ở vùng nông thôn, hay những khu vực người dân thích mặt tiền rộng thì không nên mua đất mặt tiền hẹp….

Nếu có vốn nhiều hơn, nhà đầu tư nên lựa chọn các sản phẩm số lượng ít như mặt tiền đường, lô góc, lô gần công viên, gần chợ…. vì các lô đất đó thanh khoản sẽ luôn tốt hơn. Nếu có thể mua đất với giá thấp hơn giá thị trường thì quá tuyệt vời. Trường hợp này luôn có nếu chúng ta chịu khó đi tìm kiếm và đàm phán.

Điều cuối cùng, chúng ta nên đặt các nguyên tắc, mục tiêu cụ thể cho khoản đầu tư và tuân thủ tuyệt đối. Ví dụ, miếng đất sẽ được bán đi khi lời 50 -100% sẽ bán, 2 năm không tăng giá, mở rộng xong đường, dân về ở đông, cơ sở hạ tầng khu dân cư được hoàn thiện…. Điều này tạo nên tính kỷ luật trong đầu tư và có thể giúp nhà đầu tư đi dài với bất động sản.

*Bài viết tổng hợp theo chia sẻ của anh Xuân Huy, mang ý kiến cá nhân của tác giả.

Theo NDH

Xem thêm: Chuyên gia dự đoán: Giá bất động sản thời gian tới có thể sẽ giảm 30%

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận