Hành trình hơn 10 năm miệt mài tân trang phế liệu thành xe đạp tặng người nghèo của cựu binh 70 tuổi

Hơn 10 năm qua, cựu binh 70 tuổi Lê Trọng Kính không ngại khổ mà vẫn thường xuyên tới các cửa hàng phế liệu mua vật liệu để cải tạo thành xe đạp mới tặng người nghèo.

Chi Nguyễn
10:50 07/03/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dù đã ở tuổi 70, suốt hơn 10 năm qua, ông Lê Trọng Kính (phường Trung Sơn, Tp Tam Điệp, Ninh Bình) vẫn miệt mài lui tới các cửa hàng phế liệu thu mua vật liệu xe đạp cũ, sau đó tân trang thành xe đạp mới để tặng học sinh và người nghèo.

Âm thầm làm việc thiện suốt hơn 10 năm

Ông Kính chia sẻ, sau khi rời quân ngũ, ông tới Trường Cao đẳng Cơ điện, Xây dựng Việt-Xô (Ninh Bình) dạy kỹ thuật cho sinh viên. Từ khi còn đi dạy, ông đã có niềm đam mê nhiệt huyết với những chiếc xe đạp cổ, thường mua về tự sửa chữa rồi sưu tầm. Đến tuổi về hưu, nhận thấy nhiều nhà bỏ đi xe đạp cũ rất lãng phí, ông Kính tự bỏ tiền túi mua về cải tạo, vừa có cái để con, cháu trong gia đình đi lại, vừa để thỏa mãn thú vui sưu tầm xe của ông.

cuu-binh-70-tuoi-tan-trang-phe-lieu-thanh-xe-dap-tang-nguoi-ngheo
Ông Lê Trọng Kính đang tân trang xe đạp cũ để đem tặng người nghèo.

Một lần nó, con gái ông có chuyến từ thiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc kể rằng, nhiều học sinh nơi đây thiếu thốn đủ đường, từ quần áo, sách vở cho tới phương tiện đi lại. Nghe xong, ông không ngần ngại mà gửi con gái mấy chiếc xe đạp vừa được tân trang để tặng các cháu.

Cũng từ đó, ông Kính nghĩ tới việc lắp ráp, cải tạo xe đạp để tặng miễn phí cho học sinh và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Kính kể: "Giờ nhiều người dùng xe máy, xe đạp điện nên những chiếc xe đạp cũ họ không sử dụng và đem bán. Trong khi đó, nhiều nơi còn thiếu thốn nên tôi tìm mua lại với giá từ 100.000- 300.000 đồng rồi về "tân trang," sửa chữa để tặng học sinh nghèo."

cuu-binh-70-tuoi-tan-trang-phe-lieu-thanh-xe-dap-tang-nguoi-ngheo
Trong suốt 10 năm qua, ông Kính đã trao tặng hơn 150 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu tiên, ông Kính mất rất nhiều thời gian để lùng kiếm những phụ tùng cần thiết cho xe. Sau khi lắp ráp, ông lại tự tay sửa sửa, biến chúng thành những chiếc xe đẹp đẽ, xinh xẻo gần như mới. Ông cũng bỏ công ra cẩn thận kiểm tra chất lượng từng chiếc xe, đảm bảo an toàn rồi mới đem đi trao tặng. Sau đó, ông nhờ con gái là giáo viên đang thực hiện một số công việc thiện nguyện đem trao tặng xe đạp tới người cần.

Hiện tại, vợ chồng ông Kính đều đã có tuổi, thế nhưng hai người vẫn để dành một gian nhà để tiện sửa sang và xếp xe. Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết việc làm đầy ý nghĩa của ông Kính, liền tự nguyện mang xe đạp không còn dùng nữa tới tặng ông, nhờ ông tân trang lại đem tặng cho người nghèo.

Trao tặng những chiếc xe chở "ước mơ"

Một trong những người được ông Kinh tặng xe đạp phải kể đến hai em Phạm Đăng Quang và Nguyễn Hồng Ngọc. Hai em có hoàn cảnh khó khăn, được trụ trì chùa Trung Sơn, TP. Tam điệp nhận nuôi.

Hằng ngày, Quang thường đưa Ngọc đi học, trên đường đi có đi qua nhà ông Kính. Thấy hai em có hoàn cảnh khó khăn, lại không có xe nên phải đi bộ tới trường, ông Kính tặng ngay cho hai em một chiếc xe đạp do ông sửa chữa, còn dặn nếu xe hỏng thì mang tới ông sửa giúp.

cuu-binh-70-tuoi-tan-trang-phe-lieu-thanh-xe-dap-tang-nguoi-ngheo
Ông Lê Trọng Kính tặng xe đạp tặng học sinh nghèo.

Quang chia sẻ, từ khi có xe đạp, việc đưa em Ngọc đi học không còn vất vả như trước. Nếu xe có hỏng, em thường mang qua cho ông Kính nhờ sửa. Những lúc như tế, ông đều tận tình sửa chữa, kiểm tra mọi linh kiện xem có hỏng hóc gì không, lại kiên quyết không nhận tiền mà chỉ dặn dò hai em phải học tập thật tốt.

Ông Phạm Trung Sơn, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 5, phường Trung Sơn cho hay: "Đồng chí Kính luôn giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ và bản chất của con người Việt Nam là lá lành đùm lá rách. Những tấm gương làm việc tốt như đồng chí đã góp phần lan tỏa chân lý "thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Mong rằng đồng chí sẽ có thật nhiều sức khỏe để ngày càng có nhiều phần việc ý nghĩa vì cộng đồng."

Trong suốt 10 năm qua, ông Kính đã cải tạo và trao tặng hơn 150 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cả trong lẫn ngoài tỉnh. Những chiếc xe ấm áp tình người của ông đã tiếp sức cho nhiều học sinh tới trường, tạo động lực để người nghèo vươn lên vượt khó trong cuộc sống.

Hành trình gần 20 năm rong ruổi gom rác, cứu người của vị "chủ tịch rác" Tống Văn Thơm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận