Hành trình gần 20 năm rong ruổi gom rác, cứu người của vị "chủ tịch rác" Tống Văn Thơm

Dù đã hơn 70 tuổi, "chủ tịch rác" Tống Văn Thơm vẫn ngày ngày đi khắp nẻo đường thu gom rác, đứng trực ở các giao lộ hay xảy ra tai nạn để sẵn sàng cứu người khi cần.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 05/03
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày qua ngày, ở Sài Gòn có một vị "chủ tịch rác" cứ miệt mài đi khắp các nẻo đường, góc phố trên con xe tự chế của mình để thu gom rác. Hết bận rộn với rác, ông lại dành thời gian đứng trực ở các giao lộ đông người, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông để sẵn sàng ứng cứu. Đó là chuyện của ông Tống Văn Thơm (72 tuổi, quận 12, TP.HCM), đã nhiều năm nay cần mẫn rong ruổi khắp phố phường để giúp người, giúp đời.

Thu gom rác về tái chế

Như thường lệ, mỗi buổi sáng của ông Thơm bắt đầu từ việc lên xe cùng các anh em ở Nghiệp đoàn Vệ sinh dân lập quận 5 đi khắp các ngóc ngách thu gom rác thải. Ông kể rằng, khi xưa Nhà nước chưa hay thực hiện thu gom rác cho người dân như bây giờ, do đó thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, ứ đọng rác sinh hoạt. Thấy khu chợ Hòa Bình (quận 5) thành một đống rác to bốc mùi, ông Thơm tiên phong cùng bà con đi thu dọn rác.

chu-tich-rac-tong-van-thom-ngay-ngay-thu-gom-rac
Ngoài 70 tuổi, ngày ngày ông Tống Văn Thơm vẫn "mài mặt" trên đường để thu gom rác và túc trực lo người không may gặp nạn.

Khi ấy, công việc thu gom, vận chuyển rác của ông chỉ được trả lương bằng những đồng xu lẻ. Nhiều người thấy ông được việc, cũng nhờ vả nhiều nhưng ông làm không xuể. Ông kể: "Lúc xưa các vùng quê mới giải phóng, người dân không có việc làm, đời sống khó khăn, nên tôi tìm về huy động họ tham gia đường rác (đội thu gom rác - PV) với mình. Giờ nhiều người là anh em, con cháu của họ cũng đang làm việc cùng tôi".

Đến năm 2003, nhờ tổ chức phi chính phủ Enda Việt Nam hỗ trợ, Nghiệp đoàn Vệ sinh dân lập quận 5 được thành lập, với chủ tịch nghiệp đoàn là ông Thơm. Từ ấy, ông Thơm điều phối và quản lý hàng trăm anh em làm việc ở 15 phường tại quận, và người ta yêu mến gọi ông là "chủ tịch rác thải". Hiện tại, công việc này đem lại mức lương 5 triệu đồng/tháng cho ông và mỗi người, tuy không quá dư dả nhưng vừa đủ sống. 

chu-tich-rac-tong-van-thom-ngay-ngay-thu-gom-rac
Ông Thơm vui vẻ khoe bộ sưu tập đồ tái chế tự tay mình làm.

Nhờ đặc thù công việc của mình, ông Thơm đã thu nhặt được vô số đồ cũ bị người ta vứt đi. Ông quan niệm "cũ người mới ta", ông đem về nhà những món đồ còn khá lành lặn, tự tay sửa sang, lên đời cho chúng. Dù chỉ được học đến lớp 3, nhưng ông Thơm chẳng hề ngại ngần mà rất ham học hỏi, mày mò sáng tạo. Những món đồ cũ mèm, hỏng hóc được ông "tân trang" lại với công dụng mới, trở thành món quà để ủng hộ người khác trong các chuyến từ thiện. Thậm chí, một số còn được đem đi trưng bày ở các triển lãm về môi trường tại TPHCM để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

chu-tich-rac-tong-van-thom-ngay-ngay-thu-gom-rac
Nhìn những món đồ tái chế do ông Thơm làm ra, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước sức sáng tạo quá đỗi mãnh liệt.

Nhìn những món đồ tái chế do ông Thơm làm ra, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước sức sáng tạo quá đỗi mãnh liệt. Ông Thơm vui vẻ nói, hơn 30 năm qua, ông đã tích cóp được một bộ sưu tập đồ tái chế đồ sộ với khoảng hơn 5.000 món. Sau khi dành cả ngày vất vả trên đường, ông Thơm lại vui vẻ về nhà, thỏa sức mày mò, chế tạo những món đồ mới toanh từ rác thải.

Ông kể: "Dù có hàng ngàn món đồ xếp chật nhà, tôi cũng chỉ bán cho những người biết tôn trọng nó, chứ không bán cho những người mua đi bán lại. Mỗi một món đồ làm ra đều là công sức, là ý tưởng, không hề đơn giản". Lúc rảnh, ông lại tham gia dạy làm đồ tái chế cho các em học sinh tại quận 9, hi vọng có thể nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Thỉnh thoảng, ông lại tham dự các triển lãm đồ tái chế cả trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức.

Túc trực trên các giao lộ để sẵn sàng cứu người

Bên cạnh những lúc bận rộn với rác, ông Thơm còn dành cả thời gian túc trực bên những giao lộ động người. Những người dân ở Ngã 6 Phù Đổng, Ngã 6 Dân Chủ (quận 3) hay Công viên Gia Định (quận Gò Vấp) đã quá quen với hình ảnh ông Thơm đi lại và sẵn sàng giúp đỡ người không may gặp nạn.

chu-tich-rac-tong-van-thom-ngay-ngay-thu-gom-rac
Trên chiếc xe máy đi lại hàng ngày, ông Thơm tự chế thêm chiếc thùng y tế chứa bông băng, thuốc đỏ,... để có thể sơ cứu kịp thời người gặp nạn.

Ông Thơm kể: "Có lần tôi bất cẩn bị xe lấy rác làm bị thương, nhưng không có ai giúp nên tự mình dùng vải quần băng bó cầm máu. Từ sự vụ của bản thân, tôi mới suy nghĩ rằng trước giờ mình làm được nhiều thứ rồi, giờ sao không thể tạo thêm cái thùng cứu thương di động mang theo để có thể giúp người gặp nạn trong những lúc cấp bách". 

Từ ấy, trên chiếc xe máy đi lại hàng ngày, ông Thơm tự chế thêm chiếc thùng y tế chứa bông băng, thuốc đỏ,... để có thể sơ cứu kịp thời. Ông cũng chế thêm còi báo động, camera an ninh cho chiếc xe của mình, tất cả sử dụng năng lượng mặt trời do tự tay ông thiết kế. 

chu-tich-rac-tong-van-thom-ngay-ngay-thu-gom-rac
Ông cười xòa: "Nhiều người nói tôi khùng, tôi bảo nếu khùng mà làm được việc, giúp được người, được đời thì còn hơn là bình thường".

Ông cười xòa: "Nhiều người nói tôi khùng, tôi bảo nếu khùng mà làm được việc, giúp được người, được đời thì còn hơn là bình thường". Với kinh nghiệm tích lũy trong quân đội ngày trước, ông chẳng ngần ngại ra tay sơ cứu người đi đường không may bị gãy tay, gãy chân, nếu trường hợp nặng quá thì ông sẽ gọi lực lượng chức năng đến giúp.

Ông Thơm cho hay: "Ban đầu làm việc này tôi gặp phải mấy lần 'làm ơn mắc oán', nhưng về sau mình rút kinh nghiệm để người ta không hiểu lầm nữa và giúp được nhiều người hơn". 

Dù đã ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", ông Thơm chẳng hề mệt mỏi mà trái lại, vẫn căng tràn sức khỏe và xông xáo đi làm việc thiện. Con cái ông cũng khuyên ông ở nhà cho khỏe, nhưng ông không chịu. Thay vì ở nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tuổi già, ông Thơm vẫn ngày ngày ra đường, làm những việc tử tế mà ông cho rằng đã "thấm vào máu, ở nhà không chịu được đâu".

Người đàn ông hơn 20 năm phá núi đào đường vì tình yêu với người vợ đã khuất

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Được biết, chỉ trong 2 tiếng đồng hồ đứng tại nhà thớ Đá ở Sa Pa, Lào Cai, ông Đoàn Ngọc Hải đã kêu gọi, vận động được 30.000 hộp sữa ủng hộ trẻ em nghèo.

Chỉ trong 2 giờ, ông Đoàn Ngọc Hải vận động được 30.000 hộp sữa ủng hộ trẻ em nghèo
0 Bình luận

Sau gần 1 năm rong ruổi cùng chiếc xe cứu thương làm từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải quyết định lập quỹ "Vì đồng bào", với hy vọng mang tới nhiều hy vọng hơn cho người nghèo.

Lập Quỹ 'Vì đồng bào' - ông Đoàn Ngọc Hải không còn cô đơn trên hành trình thiện nguyện
0 Bình luận

Khoảng vài năm trở lại đây, ở Đà Nẵng có một "biệt đội nhí" gồm những cô bé, cậu bé nhỏ tuổi cứ mỗi chủ nhật lại miệt mài đi thu gom rác, quyết tâm làm sạch phố phường.

'Biệt đội nhí' miệt mài thu gom rác làm sạch phố phường ở Đà Nẵng
0 Bình luận

Tin liên quan

Ly hôn sau 14 tháng sinh sống, người chồng bắt vợ trả hơn 42 triệu đồng, trong đó có 12 triệu tiền ăn hằng ngày. 

Vụ chồng đòi 12 triệu tiền ăn hằng ngày của vợ sau ly hôn: Các luật sư nói gì?
0 Bình luận

Tháng 8/2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định sẽ chuyển thủ đô mới đến đảo Borneo. Đây là 1 trong những hòn đảo có độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới.

Đảo Kalimantan - thủ đô mới của Indonesia đẹp thế nào?
0 Bình luận

Sáng ngày 5/3, bé gái rơi từ tầng 13 xuống đã được xuất hiện sau 5 ngày điều trị. Bé gái được hẹn khám lại sau 2 - 3 tuần để đánh giá kết quả hồi phục chức năng khớp háng. 

Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 xuống xuất viện sau 5 ngày điều trị: Tất cả đã ổn định
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
img
Đề xuất