Liên hệ với chúng tôi

Tâm

Cô giáo trẻ tình nguyện rời phố lên vùng biên giới Lai Châu dạy học

Vì đam mê và nhiệt huyết với nghề, cô giáo trẻ 9x đã làm đơn tình nguyện rời phố, lên vùng biên giới thuộc tỉnh Lai Châu dạy học suốt 2 năm qua.

Cô giáo trẻ tình nguyện rời phố lên vùng biên giới Lai Châu dạy học

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Cô giáo trẻ tình nguyện rời phố lên vùng biên giới Lai Châu dạy học
Photo: internet

Từ nhỏ, Phương Thảo (SN 1997, quê Lào Cai) đã có tình yêu mãnh liệt với nghề giáo. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT, cô bạn đã đăng ký và thi đỗ Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội. Ban đầu, ước mơ của cô bạn 9x là có một công việc dạy học ở Thủ đô. 

co-giao-tre-roi-pho-len-vung-bien-gioi-lai-chau-day-hoc
Cô giáo Phương Thảo cùng học sinh.

Thế nhưng sau đó, Thảo khiến nhiều bạn bè bất ngờ khi tình nguyện viết đơn xin đi công tác tại một trường mầm non vùng biên giới thuộc huyện Phong Thổ, Lai Châu. Hóa ra, cô bạn luôn trăn trở rằng: "Trẻ ở vùng cao còn nhiều thiếu thốn. Nếu giáo viên nào cũng muốn ở trường trung tâm, thành phố thì những đứa trẻ nơi biên giới sẽ học tập ra sao". Vì thế, Thảo quyết định xin nhà trường và gia đình cho rời công tác.

Những ngày đầu đi làm, Thảo không khỏi hoang mang và nhụt chí trước tình cảnh vất vả. Trường học cách nhà Thảo tới 130km, càng đi lại càng heo hút, không thấy nhà cửa đâu. Phía trước chỉ có con đường đất dài mãi, một bên là núi cao, bên kia là vực thẳm. Đường trơn, dốc cao, thời gian đầu gần như ngày nào Thảo cũng bị ngã xe, đi lại tập tễnh. 

co-giao-tre-roi-pho-len-vung-bien-gioi-lai-chau-day-hoc
Con đường đất trơn trượt ngày mưa khiến việc đi lại của cô giáo trẻ rất khó khăn.

Cô giáo trẻ nhớ lại: "Lúc đó, mình chỉ muốn bỏ về nhà. Mình khóc một tuần, khóc vì không có nhà tắm, không có nước nóng, nhớ nhà. Dẫu đã tưởng tượng trước sự vất vả, mình không nghĩ cuộc sống thực tế lại khắc nghiệt gấp nhiều lần như vậy". Sau khoảng 2 năm, Thảo đã dần quen với tình trạng này.

Sau khoảng 1 năm công tác, thấy mình đã quen với cuộc sống vùng cao, Thảo chủ động xin đi dạy ở điểm bản Sàng Sang, nơi xa trung tâm và khó khăn nhất thuộc xã Mù Sang. Trường mầm non Mù Sang nằm cheo leo trên vách núi vùng đồng bào dân tộc H'Mông. Chỉ có cô giáo trẻ và 35 em bé mầm non. Vài năm trước, phòng học vẫn còn sơ sài, cơ sở vật chất, điện nước đều thiếu thốn, công việc của các thầy cô giáo nơi đây rất khó khăn.  

co-giao-tre-roi-pho-len-vung-bien-gioi-lai-chau-day-hoc
Cô giáo trẻ không nản chí, chưa một lần băn khoăn với việc quyết tâm rời trường trung tâm để tới điểm trường lẻ.
Quảng cáo

Dù thế, cô giáo trẻ vẫn không nản chí, trái lại còn chưa một lần băn khoăn với việc quyết tâm rời trường trung tâm để tới điểm trường lẻ. Phương Thảo vừa chăm sóc trẻ em, vừa tới từng nhà vận động trẻ đi học, gần gũi với đồng bào. Thảo vui vẻ kể lại, cô sống ở bản bằng tình thương của đồng bào. Dù thiếu thốn đủ thứ, nhưng họ luôn nhiệt tình, có nải chuối, bánh dày ngon cũng đem tới biếu cô giáo.

Cuối năm 2020, Thảo lại chuyển công tác tới trường Mầm non Sin Suối Hồ. Đây là nơi mà cô giáo trẻ được phân công dạy lớp 2-3 tuổi, có khoảng 20 em bé là đồng bào các dân tộc H'Mông, Mường, Dao. Cô giáo trẻ cho biết, điều quan trọng nhất giúp cô theo nghề là sự kiên trì, bởi nếu không có tình cảm thực sự và đam mê với nghề sẽ không thể trụ lại những nơi nhiều gian khó.

co-giao-tre-roi-pho-len-vung-bien-gioi-lai-chau-day-hoc
Phương Thảo chia sẻ cô sẽ tiếp tục "bám nghề", trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn.

Cô giáo Giàng Thị Mỷ, đồng nghiệp của Phương Thảo tại trường Sin Suối Hồ nói: "Thảo là người nhanh nhẹn, hòa đồng, nên được các thầy cô trong trường yêu quý. Trong công việc bạn ấy rất nhiệt tình với các phong trào, sẵn sàng lên vùng sâu, vùng xa, ở điểm lẻ. Tinh thần và hành động của Thảo là tấm gương sáng trong ngành giáo dục".

co-giao-tre-roi-pho-len-vung-bien-gioi-lai-chau-day-hoc
Cô giáo trẻ vừa chăm sóc trẻ em, vừa tới từng nhà vận động trẻ đi học, gần gũi với đồng bào.

Chị Lò Thị Sín (bản Sàng Sang, xã Mù Sang) tâm sự rằng nhà chị rất khó khăn, vất vả, nhưng nhờ Thảo động viên mà chị cố gắng cho các con đi học. Chị tâm sự: "Nhà tôi 2 cháu được đi học rồi, còn 2 cháu nhỏ nữa. Cô giáo Thảo bảo phải cho đi học thì các con mới được biết chữ, để sau này cuộc sống tốt hơn".

Về dự định sắp tới, Phương Thảo chia sẻ cô sẽ tiếp tục "bám nghề", trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn. Thảo cũng hi vọng trong tương lai, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm hơn tới các thầy cô giáo ở vùng cao, giúp họ có con đường đến trường dễ dàng hơn, có mái trường dạy học kiên cố hơn.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo