Cô gái trẻ hối hận vì đu trend "nghỉ hưu sớm": Tằn tiện quá mức khiến tôi khốn khổ

Cô gái trẻ này tâm sự, nghỉ hưu sớm là điều không phải ai cũng làm được, nhất là với những ai không quen sống tằn tiện, chi li.

Chi Nguyễn
15:30 27/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mười năm trước, Gwen Merz, khi ấy chỉ 23 tuổi, đã nhận ra chính xác mình muốn gì: nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 với khối tài sản 635.000 USD.

Sau khi tốt nghiệp, cô gái trẻ làm việc cho một công ty thuộc top Fortune 100 ở Washington DC. Chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ hết mình, cô tin mình có thể nghỉ hưu sớm đúng theo kế hoạch.

Trong vòng 5 năm sau đó, Gwen Merz tiết kiệm được 200.000 USD song vì không hài lòng với công việc hiện tại, cô quyết định nghỉ việc và tự làm bà chủ của chính mình thông qua việc tạo podcast, cho thuê tài sản và điều hành một cửa hàng trên Etsy.

Tuy nhiên, gần như mọi nỗ lực đều không thành. Merz chỉ tự mình kiếm được khoảng 15.000 USD và nhận ra công sức bỏ ra không hề xứng đáng. 9 tháng sau, cô ngậm ngùi đi làm trở lại.

co-gai-tre-hoi-han-vi-du-trend-nghi-huu-som-tan-tien-qua-muc

“Tôi đã làm việc rất chăm chỉ và tiết kiệm được 70% thu nhập. Tôi thực sự bị cuốn vào văn hóa hối hả. Bản thân tôi đã kiệt sức”, Merz nói.

Hiện nay, Merz đang làm kiểm toán viên công nghệ thông tin tại St. Louis. Mệt mỏi với những quan điểm về tiền bạc, cô thu hẹp các mục tiêu nghỉ hưu và chọn sống theo phong trào Coast FIRE.

“Bạn sẽ tiết kiệm từ sớm để lãi kép có thể trang trải chi phí khi bạn nghỉ hưu”, Merz nói.

Hiện Merz đã tiết kiệm được 400.000 USD. 20 năm nữa, số tiền ước tính sẽ tăng lên 1,8 triệu USD. Với lương hưu ở tuổi 55, Merz sẽ không phải áp lực quá nhiều trong việc tiết kiệm.

“Việc ngừng các mục tiêu hà khắc của nghỉ hưu sớm thực sự mang lại cho tôi nhiều lợi ích. Tôi trở nên linh hoạt hơn”, Merz nói.

Chia sẻ với Fortune, Merz cho biết cô đã học được cách quản lý chi tiêu từ rất sớm vì hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả. Phong trào nghỉ hưu sớm FIRE theo đó rất cuốn hút cô.

“Tuy nhiên sau này tôi nhận ra nếu không học cách chi tiêu trước khi đạt đến cảnh giới nghỉ hưu sớm, bạn chắc chắn sẽ gặp phải một số vấn đề”, Merz nói sau khi nhận ra bạn bè xung quanh mình “không ngại chi tiêu cho bản thân để cải thiện và phát triển”.

“Tôi đã hỏi tại sao mình phải cố gắng tiết kiệm đến vậy? Tôi trông không cuốn hút, cũng không thể chăm sóc bản thân chu toàn. Vậy nghỉ hưu sớm có ý nghĩa gì vậy?'”, cô nói và nhớ lại quãng thời gian tiết kiệm đến mức phải đi mượn quần áo từ bạn bè.

co-gai-tre-hoi-han-vi-du-trend-nghi-huu-som-tan-tien-qua-muc

“Tài khoản ngân hàng có tăng lên, song đời sống xã hội của tôi bị ảnh hưởng. Thật khó để trở thành một phụ nữ độc thân 20 không dám ăn, không dám chi. Điều đó khiến rất nhiều người mất lòng”.

Hiện tại, Merz đã đính hôn và tìm ra con đường thích hợp nhất để cân bằng mục tiêu tài chính. Trong một chuyến đi shopping mới đây, bạn của cô thừa nhận rằng trước đây không thể nào rủ cô đi sắm quần áo mới. “Tôi đã bỏ lỡ bao nhiêu thời gian chỉ vì muốn tiết kiệm thêm 100 USD (hơn 2 triệu đồng) cơ chứ?”, Merz nói.

Tuy nhiên, từ thói quen FIRE, cô gái trẻ đã học được cách thiết lập chi tiêu. “Đối với những người đang rất nỗ lực để nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, tôi thực sự khuyến khích họ nhìn nhận lại động cơ đằng sau. Hãy nghĩ xem mình nghỉ hưu vì điều gì”, Merz khuyên.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Thanh niên mới 22 tuổi đã kiếm tiền tỷ mỗi năm, đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm: Hoặc đầu tư ngay, hoặc nghèo mãi mãi!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận