Nhân viên văn phòng tâm sự: Có 500 triệu tiết kiệm, tôi thà đầu tư chứ không mua nhà

Tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng sau vài năm đi làm, nhân viên văn phòng này lại quyết định đầu tư chứ không mua nhà ngay.

Chi Nguyễn
11:36 19/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều người Việt tâm niệm, an cư lạc nghiệp, ý nói phải có nhà mới phát triển sự nghiệp được. Thế nhưng, giá nhà đất hiện nay vẫn quá cao, khiến cho việc mua bất động sản thực khó nhằn. Như nhân viên văn phòng dưới đây là một ví dụ, vì mua nhà quá đắt đỏ, họ đã chuyển sang đầu tư. Người này chia sẻ: 

"5 năm sau khi tốt nghiệp đại học, tôi dành dụm được khoảng 500 triệu đồng. Với mong muốn 'an cư', tôi tìm mua căn hộ ở TP HCM, chấp nhận sẽ vay thêm ngân hàng . Tuy nhiên, tôi gặp khó khăn cả về việc chọn nhà lẫn tài chính.

Về việc chọn nhà, với 500 triệu đồng có sẵn và có thể vay mượn thêm bạn bè, người thân, tôi mong muốn mua một căn hộ chừng 1,5 - 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, thật khó để có một căn hộ như thế ở thành phố triệu dân này. Mức thu nhập của tôi trên 20 triệu đồng mỗi tháng, không thuộc diện có thể mua nhà ở xã hội. Thị trường cũng không còn căn hộ giá rẻ.

co-500-trieu-tiet-kiem-toi-tha-dau-tu-chu-khong-mua-nha

Còn nhà ở thương mại, giá mỗi m2 căn hộ đã tăng đều đặn trong vài năm trở lại đây. Theo một số nghiên cứu, giá chung cư đã tăng trung bình 8 - 10% mỗi năm. Hiện tại, một căn hộ ở phân khúc tầm trung cũng có giá khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng, tương đương khoảng 50 - 60 triệu đồng mỗi m2.

Tôi đã nghĩ tới một phương án phụ: mua căn hộ ở Bình Dương, chấp nhận chạy xe khoảng 20 km để tới chỗ làm. Tuy nhiên, tình hình không khá khẩm hơn. Thị trường căn hộ Bình Dương cũng vô cùng sôi động thời gian qua, mức giá cũng tiệm cận TP HCM.

Về phương án tài chính, dự định ban đầu tôi chấp nhận vay thêm ngân hàng để có thể sở hữu nhà. Tuy nhiên, ngoài việc ngân hàng chậm giải ngân vì chính sách siết tín dụng, tôi còn gặp khó trong việc lãi suất tăng. Nếu các năm trước, lãi suất cho vay bất động sản với ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam cố định khoảng 6 - 7%/năm, kéo dài 5 năm thì nay đã tăng lên khoảng 9%/năm. Với ngân hàng thương mại cổ phần trong nước, lãi suất ở mức 8 - 10%/năm trong năm đầu tiên, thả nổi ở các năm tiếp theo. Nhiều ý kiến cho rằng lãi suất cho vay có thể tăng trong các năm tới khiến tôi e ngại việc sẽ phải tăng phần chi trả từ năm thứ 2 cho khoản vay.

co-500-trieu-tiet-kiem-toi-tha-dau-tu-chu-khong-mua-nha

Được người quen giới thiệu, tôi đã mua 2 miếng đất nền ở một tỉnh Tây Nguyên với giá 600 triệu đồng, bao gồm 100 triệu đồng vay từ người thân. Khu vực tôi mua giáp ranh thành phố, được quy hoạch rõ ràng, giá còn thấp. Từ đầu năm tới nay, tôi theo dõi thị trường và thấy đất xung quanh, cùng diện tích đã tăng giá khoảng 30 - 40%. Tôi vẫn giữ 2 miếng đất đó, chờ cơ hội gia tăng tài sản và hi vọng một ngày 'tiền đẻ ra tiền', tôi có thể mua một căn hộ chung cư giữa thành phố.

ôi luôn cho rằng sở hữu một căn nhà, ngoài là tài sản, nó còn là nơi an cư, là mái ấm gia đình, nuôi dạy con cái... Nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi giá nhà thành phố liên tục tăng, đồng lương không tăng tương ứng, để sở hữu một căn nhà không phải chuyện đơn giản có thể làm. Nhiều người mất 10 - 15 năm để có thể có được căn nhà đầu tiên. Riêng tôi, hành trình tìm mua nhà có thể cũng chừng đó, hoặc ngắn hơn nếu có thêm các khoản tiền và tìm kiếm cơ hội đầu tư bền vững từ bất động sản mà không phải 'lướt sóng' hay 'đu đỉnh'".

Còn bạn thì sao, bạn có thấy đây là quyết định đúng đắn không?

Theo NĐH

Xem thêm: Nhà đầu tư bật mí bí kíp làm giàu: Đừng đợi đến khi hết nợ mới đầu tư vào bất động sản

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận