Chuyện thầy giáo hơn 12 năm dạy võ miễn phí cho trẻ em khó khăn

Hơn 10 năm qua, lớp học võ miễn phí của thầy giáo Trịnh Công Sơn vẫn đều đặn mở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ nhập cư và tự kỷ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 25/02
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều năm qua, một lớp võ miễn phí trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú, TP.HCM) đều đặn sáng đèn từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần. Học viên của lớp này nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ nhập cư, trẻ tự kỷ. Huấn luyện viên của lớp võ đặc biệt này là Trịnh Công Sơn (giáo viên thể dục Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, quận 10, TP.HCM). Sau những giờ dạy thể dục trên trường, thầy Sơn (37 tuổi) lại đến lớp võ judo để dạy miễn phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, trẻ nhập cư và tự kỷ.

Trong hơn một thập niên đứng lớp, thầy Sơn đã đào tạo khoảng 700 học viên. Lớp võ của thầy không phân biệt lứa tuổi, chỉ cần các bạn muốn học về võ judo, muốn bảo vệ bản thân, nâng cao sức khỏe thì có thể đến lớp học.

Thông thường thầy sẽ chia lớp thành hai nhóm, một nhóm học vào thứ hai - tư - sáu và nhóm còn lại học vào thứ ba - năm - bảy hằng tuần, từ 18h - 19h30. Đối với các em có năng khiếu, thầy Sơn sẽ kèm riêng để đi thi đấu cho quận.

chuyen-thay-giao-hon-12-nam-day-vo-mien-phi-cho-tre-em-kho-khan

"Bén duyên với lớp võ từ khi vừa tốt nghiệp đại học, về giảng dạy tôi thấy đa số các em là dân nhập cư, cuộc sống khó khăn, do đồng cảm vì ba mẹ tôi cũng là người lao động nên dạy miễn phí cho các em. Đối với dân nhập cư thì ít tiếp xúc với những hoạt động vui chơi, giải trí nên tôi mong muốn các em được nâng cao sức khỏe và có thể bảo vệ bản thân" - thầy Sơn chia sẻ.

 Ở lớp võ của thầy Sơn có những học viên đặc biệt, thầy Sơn cho biết khi dạy các bạn tự kỷ thầy cũng tìm hiểu ở các thầy cô có chuyên môn dạy trẻ tự kỷ để học hỏi. Phải có tính kiên trì, biết cách ra những bài tập phù hợp cho các em nâng cao sức khỏe và có thể chất tốt hơn.

"Những bạn tự kỷ gặp môi trường mới thì thường nhút nhát nên mình cố gắng tạo không khí vui tươi để các em cởi mở hơn. Các bạn bình thường tập trong một tuần thì có thể thành thạo các động tác, còn các bạn đặc biệt sẽ phải mất 2-3 tuần. Khi các bạn rành sẽ tập chuẩn xác và thích thú hơn" - thầy Sơn nói.

Vốn ít nói và ngại giao tiếp, em Lê Văn Phát (16 tuổi, quận Bình Tân) cho biết em đã nghỉ học ở trường. "Ba biết đến lớp của thầy nên chở em đến đây học đã được hai tháng. Tuy em chưa có bạn bè mới nhưng được học thầy là em vui, thầy dạy rất có tâm" - em Phát bộc bạch.

chuyen-thay-giao-hon-12-nam-day-vo-mien-phi-cho-tre-em-kho-khan

Học tại lớp võ đã được một năm, em Đoàn Thế Đạt (học sinh Trường THPT Diên Hồng, quận 10) chia sẻ: "Lúc đầu tập chưa quen thì không thích lắm, về sau thấy được sự quan tâm của thầy nên em thích và cố gắng hơn. Thầy dạy đó giờ không lấy tiền. Học võ rèn luyện cho em sự lễ phép, lúc trước em ốm không có thể lực, bây giờ có thể lực và nhanh nhẹn hơn".

Là một trong những nhân tố trẻ từng dự hai kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á (Sea Games 31 và Sea Games 32), vận động viên judo Trương Hoàng Phúc là một trong những học trò được thầy Sơn dìu dắt từ những ngày đầu.

"Tôi bắt đầu học judo với thầy Sơn từ năm học lớp 5, năm ấy cũng là lần đầu tiên tôi được đi thi đấu đánh giải cho quận. Thầy Sơn là người đi theo chăm lo cho từng thành viên lúc thi đấu. Thầy là người nhiệt huyết, tốt bụng và rất thương học trò. Thầy truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều, dẫn dắt tôi luyện tập ở quận rồi lên đội tuyển tới giờ" - Hoàng Phúc nói.

Anh Nguyễn Thanh Nhân - chủ nhiệm CLB Tân Thới Hòa, quận Tân Phú - cho biết thầy Sơn dạy nhiệt tình, tận tụy và hiệu quả. "Với thầy Sơn, ai muốn học thì thầy cũng dạy, không từ chối ai hết. Học trò ở đây yêu quý thầy, phụ huynh tin tưởng rất nhiều, kể cả ban giám đốc và anh em trong CLB cũng vậy. Thầy Sơn góp phần mang nhiều huy chương cho quận trong nhiều năm rồi" - anh Nhân chia sẻ thêm.

Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: Chân dung cô chủ tiệm xôi không ngại giúp đỡ người khó khăn

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội dự chi 100 tỷ đồng xây trường THPT dân tộc bán trú Mèo Vạc (Hà Giang). 

Chân dung thầy hiệu trưởng chi 100 tỷ xây trường ở huyện miền núi Hà Giang
0 Bình luận

Qua bàn tay khéo léo của anh Tăng Minh Phúc, những cối, chày, trụ trồng tiêu, máng heo... đã có một "cuộc đời khác" đầy sinh động và giá trị.

Chân dung chàng trai biến cối, chày, trụ trồng tiêu, mang heo thành tranh khắc gỗ: Dạy nghề miễn phí, bán tranh làm từ thiện
0 Bình luận

Tương lai tươi đẹp bỗng khép lại với cô giáo Dư Phương Liên ở tuổi 26 vì căn bệnh u não... Nhưng vượt qua nghịch cảnh cô vươn lên sống đẹp như bông hướng dương ngược nắng.

Chân dung cô giáo sống đẹp như bông hướng dương ngược nắng để lan tỏa nghị lực cho bao người
0 Bình luận

Tin liên quan

Dù bản thân là người khuyết tật nhưng Tuấn Thành lúc nào cũng "nung nấu" ý chí học tập để mai này là người có ích cho gia đình và xã hội. 

Cảm phục nghị lực vượt khó của cậu học trò khuyết tật
0 Bình luận

Anh hai của tôi: Đạp xe hơn 200km đưa em đi thi, 5 năm làm thuê cuốc mướn nuôi em ăn học.

Nuôi em - Câu chuyện cảm động về tình anh em
0 Bình luận

Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng Chí Bảo và Xuân Bắc vẫn quyết tâm nhập ngũ để được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Khát khao cống hiến cho Tổ quốc, cặp sinh đôi cùng viết đơn xin nhập ngũ
0 Bình luận

img

Bài mới

Luật sư - Thạc sĩ Đặng Thị Thúy Huyền đồng hành cùng Hoa hậu Quốc dân Việt Nam 2026 trên hành trình tìm kiếm nhan sắc truyền cảm hứng

Đảm nhận vai trò Phó Ban Tổ chức Hoa hậu Quốc dân Việt Nam 2026, Luật sư - Thạc sĩ Đặng Thị Thúy Huyền sẽ cùng ê-kíp tạo nên một mùa giải đề cao vẻ đẹp toàn diện, tính minh bạch và trách nhiệm cộng đồng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
CEO Vương Linh và cách tiếp cận thận trọng trước xu hướng làm đẹp hiện đại

Khi nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ biến, nhiều người trong ngành bắt đầu lựa chọn cách tiếp cận thận trọng hơn, chú trọng sự an toàn và phù hợp lâu dài thay vì chạy theo các xu hướng ngắn hạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
img
Đề xuất