Chuyện lão nông Sóc Trăng hơn 10 năm vận động xây cầu, đường giao thông cho bà con

Nhiều năm qua, lão nông Lâm Ol (82 tuổi, Sóc Trăng) luôn miệt mài vận động xây cầu, làm đường giao thông ở địa phương.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/09
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Lâm Ol (82 tuổi, ngụ ấp Trà Canh B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) rất được bà con địa phương yêu mến. Lão nông U90 này là người có uy tín tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa và có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành.

Khi còn trẻ, ông Lâm Ol tích cực làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo, vươn lên khá giả và nuôi các con ăn học thành đạt. Khi cuộc sống gia đình cũng có chút của ăn của để, các con của ông có việc làm, thu nhập ổn định, lão nông bắt đầu tham gia làm việc thiện.

Hiện nay, ông Lâm Ol đã có hơn 13 năm vận động mạnh thường quân, các nhà hảo tâm xây dựng nhiều tuyến đường, cầu giao thông nông thôn ở ấp Trà Canh B và các địa phương khác, giúp làm đẹp cùng quê, đưa diện mạo phum sóc khang trang hơn.

chuyen-lao-nong-soc-trang-hon-10-nam-van-dong-xay-cau-duong-bo-1

Ông Lâm Ol chia sẻ: "Những con đường, cầu nông thôn lớn thì Nhà nước đầu tư, còn con đường, cầu nông thôn vào khu dân cư thì nhỏ, kinh phí ít hơn, nên tôi vận động bà con Khmer, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng để đi lại dễ dàng, thuận lợi.

Hơn nữa, việc vận chuyển hàng hoá, buôn bán dễ dàng, tạo đà cho người dân trong phum sóc phát triển kinh tế. Kinh phí đóng góp xây dựng, hàng tháng đều được công khai rõ từng mục chi để bà con biết rõ và tin tưởng".

Nhiều năm qua, với sự đóng góp tích cực của ông Lâm Ol các tuyến giao thông nông thôn trong ấp đều được bê tông hóa trên 90%, với tổng chiều dài trên 20km.

Ngoài ra, ông Lâm Ol còn tích cực vận động xây dựng khoảng 15 cây cầu giao thông nông thôn trên địa bàn ấp Trà Canh B và các ấp lân cận, với kinh phí bình quân khoảng 500 triệu đồng/năm.

Việc làm của ông Lâm Ol góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng đến nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Ngoài ra, ông Lâm Ol tích cực vận động bà con đồng bào Khmer thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Từ đó, bà con Khmer sống đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng ấp Trà Canh B ngày càng giàu đẹp.

chuyen-lao-nong-soc-trang
chuyen-lao-nong-soc-trang

"Từ xưa đến nay, tôi nói là làm, nghe gia đình nào có mâu thuẫn là đến nhà động viên, khuyến khích để sống hòa thuận, gia đình hạnh phúc, tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt.

Còn ở đâu có những tuyến đường khó khăn, cây cầu chưa xây dựng bằng bê tông thì tôi đến khảo sát rồi vận động các nhà hảo tâm và bà con cùng chung tay xây dựng, người góp ngày công, người hiến đất để làm cầu, đường sạch đẹp", ông Lâm Ol nói.

Ông Lâm Ol bộc bạch, hơn 10 năm nay, ông không nhớ đã xây dựng bao nhiều cây cầu, tuyến đường nông thôn mà khi thấy con đường, cây cầu nông thôn hoàn chỉnh, xe hai bánh lưu thông cả mùa mưa, nắng thì ông càng vui, sống khỏe và con cháu luôn ủng hộ.

Theo báo Giao thông

Xem thêm: Cảm động vợ chồng ở Hà Nội cho người lạ tránh siêu bão Yagi trong nhà

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gần nửa năm qua, người phụ nữ U60 này ở Đà Nẵng cứ miệt mài nấu những suất cơm 0 đồng, dành tặng cho dân lao động nghèo ở địa phương.

Ấm lòng những suất ăn 0 đồng của người phụ nữ U60 cho dân lao động nghèo
0 Bình luận

Lực sĩ Lê Văn Công mang lại niềm vui cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam khi đoạt HCĐ tại Paralympic Paris 2024 trong lần đầu chinh phục mức tạ 171kg.

Vượt nghịch cảnh, lực sĩ Lê Văn Công đem về tấm huy chương đầu tiên cho Việt Nam tại Paralympic Paris 2024
0 Bình luận

Dù bản thân gặp nhiều khó khăn vì là người khuyết tật, nhưng chàng trai Trần Ái Hải Sơn (Bình Phước) vẫn nỗ lực vươn lên.

Nghị lực hơn người của chàng trai khuyết tật chỉ nặng vỏn vẹn 20kg
0 Bình luận

Tin liên quan

Cư dân mạng không khỏi xót xa khi biết có một thượng úy đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ phòng chống cơn bão Yagi.

Xót lòng thượng úy trẻ hi sinh khi làm nhiệm vụ trong cơn bão Yagi
0 Bình luận

“Bà cô bên chồng” của Loan bề ngoài thì luôn nói muốn tốt cho gia đình anh chị nhưng kỳ thực cách hành xử lại hoàn toàn ngược lại, khiến hôn nhân gia đình Loan đứng trên đà tan vỡ.

Hạnh phúc gia đình lung lay vì “bà cô bên chồng” – Câu chuyện đáng ngẫm
0 Bình luận

Bán nhà được 3 tỷ, tôi đem chia đều cho 2 người con trai, nhưng không ngờ đây lại là lý do khiến hai cô  con dâu tranh cãi gay gắt. Tôi không nghĩ có ngày gia đình mình lại rơi vào cảnh vì đất mất tình thân.

Vì đất mất tình thân – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

img

Bài mới

Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
img
Đề xuất