Chuyên gia tài chính bật mí bí kíp tiết kiệm 12 tỷ ở tuổi 28: Tất cả là nhờ thay đổi 4 thói quen tai hại này

Michela Allocca tâm sự, nhờ loại bỏ 4 thói quen tài chính tai hại, cô đã có thể tiết kiệm 12 tỷ (500.000 USD) dù mới 28 tuổi.

Chi Nguyễn
09:00 05/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi nói đến gia tăng sự giàu có của mình, việc nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc quản lý tài chính sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu của mình. Michela Allocca - một cựu phân tích tài chính người Mỹ là một trong số đó. Ở tuổi 28, cô nàng này đã tích lũy được tài sản ròng trị giá 500.000 USD (~12 tỷ đồng).

Trên trang cá nhân, Michela Allocca đã chia sẻ những lời khuyên thiết thực để tiến nhanh tới hành trình giàu có từ trải nghiệm thiết thực của cô. Cụ thể hơn, đây là 4 thói quen tiền bạc phổ biến nhưng lại là sai lầm chí mạng khiến bạn thêm nghèo khó:

Chi tiêu bốc đồng

Trước đây, Michela Allocca rất dễ thực hiện những hành vi mua sắm không suy nghĩ. Còn giờ đây, bất cứ khi nào cảm thấy muốn mua một thứ gì đó, cô ấy sẽ thêm món đó vào danh sách chờ. Điều này tạo ra khoảng cách giữa cô và ''sự thôi thúc, mong muốn mua thứ gì đó ngay lập tức". Cô khuyên mọi người nên dành cho mình 4-5 ngày để cân nhắc kỹ lưỡng các quyết định mua hàng. Bởi thời điểm sau đó, có thể bạn đã quên món đồ và nhận ra mình thực sự không muốn sở hữu chúng.

chuyen-gia-tai-chinh-bat-mi-bi-kip-tiet-kiem-12-ty-o-tuoi-28

Nữ chuyên gia nói: "Ngày nay, dưới tác động của nhiều yếu tố, chúng ta sẽ không thoải mái khi từ chối bản thân thứ mà tất cả chúng ta đều thích gọi là 'món quà nhỏ'. Nhưng mua tất cả thứ đắt tiền thì không thể gọi là 'món quà nhỏ' được".

Cô cũng gần như "nói không với hàng giảm giá". Việc nhìn thấy một món đồ đang được khuyến mại sẽ hình thành ở bạn tâm lý FOMO. Vì chúng sinh ra là để nhắc bạn mua hàng. Thậm chí, khi một món đồ được giảm giá 50% giá trị thì đó cũng không phải "món hời". Bởi lẽ khi đó bạn đang tiêu số tiền mà bạn không định chi ngay từ đầu.

Gửi tiết kiệm với lãi suất thấp

Khi gửi tiết kiệm, cô luôn tìm kiếm ngân hàng cung cấp lãi suất cao. Tuy nhiên, do lười tìm hiểu nên nhiều người vẫn chấp nhận gửi tiền với lãi suất thấp, bỏ lỡ một món hời có thể sinh sôi từ chính đồng tiền của mình.

"Tất cả số tiền để dành của tôi đều nằm trong tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao. Nếu bạn không sử dụng tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, hãy coi 2024 là năm đầu tiên mở tài khoản của mình. Đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm một chút lãi suất từ tiền mặt của mình".

"Nói không" với đầu tư

chuyen-gia-tai-chinh-bat-
chuyen-gia-tai-chinh-bat-

Ngày nay, không ít người trẻ tìm tới đầu tư như một cách để gia tăng thu nhập. Về phía Michela Allocca, hai năm sau khi tốt nghiệp, cô nàng chưa đầu tư bất kỳ khoản nào vì sự lo lắng và không biết mình phải làm gì. 

Nữ chuyên gia cho rằng, bên cạnh có nền tảng vững chắc về lĩnh vực để đầu tư thì điều quan trọng nhất là phải bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn chỉ có tiền lương ít ỏi. Thời gian bắt đầu đầu tư càng được rút ngắn thì tiền càng có nhiều cơ hội để sinh sôi.

Sử dụng thẻ ghi nợ

Michela Allocca hoàn toàn không dùng bất kỳ thẻ ghi nợ nào. Theo quan điểm của cô gái này, cô sẽ không bao giờ mua bất cứ thứ gì mà bản thân không đủ tiền trả hết.

Thẻ ghi nợ khiến cô và nhiều người rơi vào một vòng luẩn quẩn: đầu tháng có lương, bị ngân hàng trừ nợ thẻ, cuối tháng túng thiếu thì lại lấy thẻ quẹt để vay nợ tiếp. Bởi lẽ việc cầm thẻ ghi nợ trong tay giúp chúng ta thoải mái trong chi tiêu. Nhưng song hành với nó cũng lấy đi kỹ năng quản lý tài chính và túi tiền của mọi người. 

Một vòng luẩn quẩn khi dùng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn không thể thoát khỏi nợ nần và rất khó có những khoản tiền dự phòng cho bản thân. Và đặc biệt khi gặp các biến cố về tài chính và thu nhập, bạn rất dễ vỡ nợ và rơi vào "blacklist" của ngân hàng.

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm: Thói quen tiết kiệm lạ lùng của cô gái 26 tuổi: 5 năm không dùng khăn giấy, cho rằng "lãng phí là điều rất xấu hổ"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận