Chuyện chàng trai mù bán hàng xuyên Việt gây quỹ: Tôi dù không thấy đường nhưng vẫn có thể làm việc có ích giúp đời

Không may mất đi tay phải, mù cả 2 mắt sau một vụ tai nạn, chàng trai Nguyễn Sỹ Phi Sang tưởng chừng như gục ngã, lại vực dậy làm điều không tưởng.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 19/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đang ở độ tuổi đầy hoài bão, tương lai rộng mở, Nguyễn Sỹ Phi Sang (25 tuổi, quê Nghệ An) bất ngờ gặp biến cố. Cách đây 2 năm, anh tưởng như có tất cả trong tay, với một khoản tiền kha khá, tình yêu và công việc với gia đình.

Nào ngờ, tai nạn bất ngờ ập đến, khiến chàng trai bị mù 2 mắt, còn mất đi tay phải. Sau biến cố, Sang hụt hẫng, hoang mang khi biết mình vĩnh viễn không còn nhìn thấy được.

9x nhớ lại: "Người thân, bạn bè đến thăm rất nhiều, tôi được động viên, cảm thấy được mọi người yêu thương nên chỉ khóc đúng 1 tiếng đồng hồ, rồi chấp nhận số phận. Đến ngày tham gia vào hội người mù của tỉnh, thấy nhiều người mù lớn tuổi cuộc sống còn khó khăn hơn tôi nhiều nhưng họ vẫn tự cố gắng trong cuộc sống, tôi quyết định sẽ đi bán hàng xuyên Việt để gây quỹ giúp những người cùng cảnh ngộ".

chuyen-chang-trai-mu-ban-hang-xuyen-viet-gay-quy

Dự định đã có, chàng trai quyết định rủ thêm bạn thân cùng quê là Phạm Ngọc Sỹ đồng hành. Muốn ủng hộ ước mơ của bạn, lại muốn giúp người mù gặp khó, Sỹ xin nghỉ việc rồi cùng bạn lên đường.

Công việc của Sỹ giờ đây là lái xe chở bạn, quay dựng clip cho bạn thân để cập nhật hành trình trên mạng xã hội. Anh tâm sự: "Tôi nghỉ việc, đi cùng bạn thân vì muốn mình là đôi mắt của bạn. Có những người thấy tôi quay clip cũng hỏi thăm thì tôi giải thích việc chúng tôi đang làm là gì. Tôi thấy vui vì nhiều người thương bạn mình, luôn hỏi thăm, mua hàng hay giúp đỡ mà không cần lấy món hàng nào".

Hai người bạn khởi hành từ Hà Giang, đến nay đã đi được cơ man là tỉnh. Giỏ bán hàng của chàng trai mù là những món đồ quen thuộc như tăm bông, tăm tre, kẹo cao su,... Anh thường dừng chân tại một địa điểm rồi đứng bán 5-7 tiếng, sau đó cùng bạn rời đi.

chuyen-chang-trai-mu-ban-hang-xuyen-viet-gay-quy

Cuối ngày, Sang giao hết số tiền bán được và tiền được giúp đỡ nhờ bạn đếm. Sau đó, cả hai cột cẩn thận, buộc dây thun lại theo ngày và không dùng tới số tiền này. Đến nay, hành trình đã kéo dài được khoảng 1 tháng.

Trung bình mỗi ngày, cả hai bán được khoảng 700.000 đồng ở các tỉnh miền núi, 1 triệu đồng ở miền xuôi. Thấy anh có tâm, người ta ai cũng quý, tìm cách giúp đỡ. Học sinh thấy anh thì lại gần trò chuyện, không có tiền cũng gửi anh ít bánh kẹo và động viên. Lại có người gửi năm, ba ngàn, người cho ngủ nhờ, mời ăn cơm… 

9x tâm sự: "Trước khi bắt đầu hành trình, tôi có chuẩn bị một ít tiền để trang trải dọc đường rồi. Toàn bộ số tiền gây quỹ chỉ dùng để khi kết thúc hành trình tặng cho người mù có hoàn cảnh khó khăn hoặc các buổi dạy nghề cho người mù...

Tôi muốn lan tỏa yêu thương, mong muốn mọi người đồng cảm, giúp đỡ người khiếm thị. Tôi mong mọi người nhận ra, tôi dù không thấy đường nhưng vẫn có thể làm việc có ích giúp đời".

Ông Nguyễn Sỹ Lợi (52 tuổi, cha của Sang) chia sẻ, sau biến cố, gia đình từng lo Sang suy sụp, nhưng nhìn cách Sang vực dậy, ai nấy đều bất ngờ. Đặc biệt, khi Sang nói về ý định bán hàng xuyên Việt, ông đã khóc vì lo con đi sẽ cực, chịu không được. Ông tâm sự: "Thấy con kiên quyết, tôi để con đi rồi liên lạc cập nhật hành trình mỗi ngày của con cùng bạn thân. Tôi thấy tự hào về con mình".

Theo Vũ Phượng/báo Thanh Niên

Xem thêm: Ấm lòng lớp học tình thương "mẹ truyền con nối" xóa mù chữ suốt 40 năm qua

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Ông giáo làng" Đặng Tiến Dũng chưa từng kinh qua lớp đào tạo sư phạm nào nhưng lại có đến 24 năm kinh nghiệm giảng dạy trẻ em nghèo tại địa phương...

Nghị lực phi thường của 'ông giáo làng' nghèo khó, khuyết tật và hành trình 24 năm dạy học không thu lợi
0 Bình luận

Mới đây, bếp ăn 0 đồng của vợ chồng TikToker Tú Mai vừa chính thức mở cửa, giúp bệnh nhân nghèo có bữa cơm ấm bụng.

Bếp ăn 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo có bữa cơm ấm bụng của vợ chồng TikToker
0 Bình luận

Vừa comeback đầy ấn tượng, Đen Vâu lại làm dân tình nể phục khi ủng hộ toàn bộ doanh thu MV Nấu ăn cho em giúp trẻ nghèo vùng cao.

Vừa comeback ấn tượng, Đen Vâu lại ủng hộ toàn bộ doanh thu MV cho trẻ vùng cao
0 Bình luận

Tin liên quan

Biển số xe là tấm biển kiểm soát gắn trên xe cộ ai cũng biết, nhưng 45 là biển số xe tỉnh nào thì không phải ai cũng biết.

45 là biển số xe tỉnh nào?
0 Bình luận

Bắc Bộ và Trung Bộ đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023. Các hình thái thời tiết nắng nóng cực đoan khiến nhiều người thắc mắc: Bao giờ có mưa?

Bao giờ Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa?
0 Bình luận

Biển số xe là tấm biển kiểm soát gắn trên xe cộ ai cũng biết, nhưng 44 là biển số xe tỉnh nào thì không phải ai cũng biết.

44 là biển số xe tỉnh nào?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 giờ trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất