Chàng thanh niên Pa Kô hết lòng giúp đỡ người nghèo, lan tỏa điều tử tế
Rời giảng đường, chàng thanh niên Pa Kô gác mọi dự định riêng, lặn lội khắp bản làng ở quê hương Quảng Trị, tìm cách giúp đỡ người nghèo.

Đam mê hội họa từ nhỏ, Hồ Văn Ngởi (tên thường gọi Hồ Tu Pông Ngởi, ở bản A Môr, xã Lìa) khát vọng theo học đồ họa. Song nhà 5 anh em quá nghèo, nên ước mơ ấy đành gác lại. Anh vào trường trung cấp đào tạo ngành sư phạm của tỉnh. Ngồi trên ghế giảng đường, Ngởi lại bị cuốn hút bởi chiếc máy tính, và lúc ấy, đam mê đồ họa lại bùng cháy trong anh...
Ra trường, Ngởi trở về bản làng của mình và mở một tiệm ảnh nho nhỏ phục vụ bà con dân bản. Rồi anh lang thang khắp chốn đại ngàn Trường Sơn ghi hình, làm phim ngắn về những nét văn hóa, cuộc sống của người dân tộc mình.
Ngởi bảo, muốn đổi thay lối sống phải bắt đầu từ nhận thức, song để các bạn trẻ dễ tiếp cận được điều mình muốn truyền tải lại là một câu chuyện khác. Ngởi đã ra dọc bờ sông Sê Pôn dùng điện thoại quay lại cảnh bà con và trẻ em lấy nước sinh hoạt để tuyên truyền cho bà con về sống sạch. Anh thanh niên xin bố mẹ được ít tiền, cộng thêm số tiền ít ỏi gom góp được để mua một chiếc máy tính rồi tập tành dựng clip. Đang lúc Ngởi tập tành dựng phim thì Tổ chức Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) triển khai dự án hỗ trợ đồng bào miền núi.

9x Quảng Trị được ký hợp đồng làm cộng tác viên và được cho mượn máy tính, máy quay phim và tham gia khóa học dựng phim 3D. Từ đó Ngởi cho ra đời nhiều video sống động về sống sạch - xanh như Đôi dép cho em, Người khuyết tật với nước sạch, Phòng tránh giun móc ở trẻ… Mỗi tác phẩm hoàn tất, Ngởi lại đến các thôn bản ở xã Lìa để tổ chức chiếu cho bà con dân bản xem. Phim của Ngởi được bà con, nhất là lớp trẻ, đón nhận. Những thay đổi về lối sống dần được cải thiện. Già làng Ăm Mưa của bản A Mô, bảo:“Phim thằng Ngởi làm vừa hay lại vừa đúng, bà con mình nên học theo để tiến tới cuộc sống văn minh”.
Năm 2015, Ngởi thành lập nhóm phát triển cộng đồng Akay Vel (Con của bản làng). Gần 20 thanh niên tham gia đầy đủ các hoạt động tuyên truyền, gìn giữ những nét đẹp văn hóa cộng đồng của đồng bào. Đầu năm 2022, Ngởi cùng nhóm Akay Vel cho ra mắt video về cuộc chiến chống COVID-19 với thông điệp kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Đặc biệt, vào năm 2019, với 10 triệu đồng nhận được từ chương trình Điều ước thứ 7, Ngởi đã đầu tư mua sách. Mảnh đất phía trước nhà được xây dựng thành một thư viện nhỏ. Sau giờ tan trường, học trò lại rủ nhau về thư viện của Ngởi đọc sách. Sau khi nghe Ngởi hướng dẫn cách tra cứu danh mục, chọn sách phù hợp lứa tuổi, đám trẻ ngồi yên lặng, chăm chú vào từng trang sách cho đến khi cha mẹ đến gọi về nhà ăn cơm. Ngởi kể, đến giờ, mỗi lần nhắc lại kỷ niệm này, mình vẫn còn lâng lâng hạnh phúc.

Từ Hà Nội, ekip của chương trình “Điều ước thứ 7” đã lặn lội vào Quảng Trị để giúp mình thực hiện hai ước mơ ấp ủ từ lâu. Sau khi xem những thước phim và nghe câu chuyện mình chia sẻ về cuộc sống khó khăn của người dân lúc thiếu nước sạch, ekip của chương trình “Điều ước thứ 7” đã vận động Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt khu vực Bình-Trị -Thiên lắp đặt máy lọc nước cho bà con trong xã, đặt tại nhà mình và Trường Mầm non xã. Không những thế, các anh chị còn kết nối với Nhà Xuất bản Kim Đồng tặng nhiều đầu sách cho thư viện nhỏ của mình.
Theo Tiền Phong
Xem thêm: Chuyện thầy cô Điện Biên chung tay góp gạo nuôi chị em mồ côi
Đọc thêm
Trong Tháng Thanh niên, nhiều sinh viên tại TP.HCM tình nguyện đến các bếp ăn tình thương, nấu các suất cơm ý nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn.
Cứ nhá nhem tối, người ta lại thấy hai bóng đen mò mẫm nơi góc phố, lỉnh kỉnh thu gom rác.
Chiến dịch "Xuân tình nguyện" TP.HCM năm 2024 do Thành đoàn và Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức từ ngày 7/1/2024 đến ngày 7/2/2024. Chiến dịch đã thu hút khoảng 35.000 sinh viên, thanh niên, người nổi tiếng tham gia.
Tin liên quan
Phía sau hành trình đoàn tụ diệu kỳ của cô gái Pháp Kim Hoa Gouguet với gia đình Việt Nam là sự đồng hành của một "cô tiên" đặc biệt.
Khi gả về nhà anh, chị mười sáu, anh lên 5 tuổi. Anh là con độc đinh, cha mẹ quý hơn vàng, chỉ tiếc anh quá nhiều bệnh tật.
Vụ tai nạn kinh hoàng 9 năm trước đã cướp đi đôi tay và chân phải nhưng không thể đánh gục ý chí và sự lạc quan của anh Đặng Long Hồ (31 tuổi, quê Long An).
Bài mới

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.