Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Mày mò trồng cỏ cú mật trong vườn, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng ngỡ ngàng vì làm giàu nhanh chóng

Cỏ cú là loài cỏ dại khó diệt khiến nông dân đau đầu, nhưng người đàn ông khuyết tật ở Quảng Bình này lại tìm ra cách làm giàu từ nó.

Mày mò trồng cỏ cú mật trong vườn, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng ngỡ ngàng vì làm giàu nhanh chóng

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Mày mò trồng cỏ cú mật trong vườn, người đàn ông khuyết tật khiến cả làng ngỡ ngàng vì làm giàu nhanh chóng
Photo: internet

Vượt qua nghịch cảnh, nuôi chí làm giàu

Anh Lê Văn Tuân (38 tuổi, trú Thượng Hậu, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) không may bị khuyết tật ở chân từ khi còn nhó, sức khỏe yếu. So với những đứa trẻ khác đồng trang lứa, anh phải chịu nhiều thiệt thòi, quen nằm viện hơn là đi học. Tuổi thơ của anh là những ngày ngập tràn đau đớn, thậm chí đến năm lớp 11 còn phải nghỉ học vì bệnh tình nghiêm trọng. 

cach-trong-co-cu-mat-nang-suat-cao-lai-lon
Anh quyết định mua giống cây cỏ dại này về trồng ngay trong vườn nhà, thu hoạch củ cây bán lấy tiền. Ảnh: Dân Trí

Dù không được đi học đến nơi đến chốn, anh vẫn nung nấu ước mơ làm giàu từ nguyên liệu hiếm có từ xa xưa ở địa phương. Đó cũng chính là cơ duyên đưa anh tới cỏ cú, một loài cỏ dại mọc nhanh và rất khó diệt. Tất nhiên, cỏ cú cũng có nhiều loại, trong đó có cỏ cú mật là thảo dược rất tốt cho sức khỏe.

Anh Tuân cho hay: "Cây cỏ cú có rất nhiều loại, có những loại mọc ruộng, bờ sông. Những loại này không có nhiều tác dụng và gần như không có củ. Còn cỏ cú mật có củ màu huyết thẫm, lá dài không có lông măng, rễ đâm sâu xuống đất. Loại củ này có mùi rất thơm và chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe".

Sau khi tìm hiểu về cỏ cú mật, anh Tuân có bước đi táo bạo khiến cả gia đình lẫn dân làng ngỡ ngàng. Đó là khi anh quyết định mua giống cây cỏ dại này về trồng ngay trong vườn nhà, thu hoạch củ cây bán lấy tiền.

cach-trong-co-cu-mat-nang-suat-cao-lai-lon
Khi mình đi tìm cây cú mật về gây giống rồi trồng ở vườn nhà, ai cũng tò mò và chẳng hiểu mình mang cái loại cỏ 'quái quỷ' đó về trồng làm gì. Ảnh: Dân Trí

Anh Tuân tâm sự: "Khi mình đi tìm cây cú mật về gây giống rồi trồng ở vườn nhà, ai cũng tò mò và chẳng hiểu mình mang cái loại cỏ 'quái quỷ' đó về trồng làm gì, vì người ta diệt đi còn không được. Thế nhưng người không tìm hiểu thì rất khó phân biệt cú mật với các loại cỏ cú khác. Trong mùa vụ đầu tiên, mình thu được gần 1 tạ, vẫn là chưa đủ để đáp ứng đầu ra. Vụ này mình trồng nhiều hơn và gần như họ đặt mua hết rồi".

Cách trồng cỏ cú mật năng suất cao

Quảng cáo

Anh Tuân cho biết, bản thân anh đã tìm hiểu về loại cỏ này từ lâu, nhưng phải đến năm 2018 mới bắt đầu mang về trồng ở vườn nhà. Trên mảnh vườn rộng 800m2, ngay từ vụ đàu tiên anh đã thu về gần  tạ củ cây cú mật. Lão nông Quảng Bình hồ hởi nói: "Sau khi thu hoạch, củ được rửa sạch, phơi khô và bán ra với giá từ 300.000-350.000 đồng/kg, vụ đó mình thu được 30 triệu đồng. Với một người khuyết tật như mình, đó là một nguồn thu nhập đáng kể".

cach-trong-co-cu-mat-nang-suat-cao-lai-lon
Củ được rửa sạch, phơi khô và bán ra với giá từ 300.000-350.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Trí

Anh bật mí, cây cỏ cú mật rất dễ trồng, vốn là cỏ dại nên chẳng phải chăm sóc nhiều cây vẫn lớn nhanh. Nếu biết cách trồng trên cát, cây sẽ cho củ to hơn, đẹp hơn. Củ cú mật dùng để đun với nước uống hoặc nghiền thành bột chế biến thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe.

Không chỉ bán củ không, anh còn tận dụng củ để sản xuất tinh bột, ngâm rượu và chế biến nước hoa. Anh hi vọng có thể mở rộng diện tích trồng, đưa loại cây này thành một đặc sản trên vùng quê của mình. Ngoài mô hình trồng loài cỏ dại này, anh Tuân còn có nhiều mô hình kinh doanh nông nghiệp khác thu lại hiệu quả cao, giúp ích cho bà con nông dân trên địa bàn.

cach-trong-co-cu-mat-nang-suat-cao-lai-lon
Anh Tuân cũng đã tạo ra sản phẩm rượu cỏ cú của riêng mình. Ảnh: Dân Trí

Ông Lê Lê Duy, Bí thư Huyện đoàn Quảng Ninh cho biết, dù là người khuyết tật, sức khỏe yếu nhưng anh Lê Văn Tuân rất có nghị lực, lại táo bạo phát triển kinh tế. Hiện anh đang là thành viên của Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật huyện Quảng Ninh, rất tích cực tham gia các hoạt động nhất là hoạt động từ thiện.

Theo Tiến Thành/Dân Trí

Xem thêm: Trồng cây rau sâm đặc sản, nông dân Lào Cai thu hoạch mỏi tay, kiếm lời 2 triệu/tuần

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo