Quyết tâm bỏ thói quen mua cà phê ngoài quán và tự pha tại nhà, tôi tiết kiệm được 4 triệu/tháng

Vốn là người "nghiện" mua cà phê ngoài hàng, tôi không ngờ việc thay đổi thói quen nhỏ này lại có thể giúp mình tiết kiệm một khoản kha khá.

Chi Nguyễn
15:30 21/05/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ khi còn là sinh viên đại học, uống cà phê đã trở thành một thói quen hằng ngày không thể thiếu với tôi. Nhất là khi tôi sống ở New York lúc đó, nơi đầy ắp những quán cà phê xịn xò với chất lượng hạt tốt nhất nhì thế giới. Sau nhiều năm tôi dần trở thành một người không thể sống thiếu cà phê, nếu không có nó tôi sẽ bứt rứt và không thể tập trung làm việc.

Giờ đây, tôi và bạn đời đang sống ở London, cả hai đều là người thích uống cà phê. Một ngày nọ, tôi nhận ra tần suất nạp tiền vào app Starbucks của mình đang trở nên quá nhiều. Khi tính tổng hóa đơn Starbucks và Costa hàng tuần, chúng tôi ngã ngửa khi biết mình đã chi khoảng 40 bảng Anh/tuần (khoảng 1,2 triệu đồng) chỉ để mua cà phê. Đó là chưa kể chúng tôi còn có một hộp cà phê espresso ở nhà, vị chi 1 hộp/ tuần, 6 bảng Anh (khoảng 174.000 đồng). Có nghĩa là chúng tôi sẵn sàng chi 184 bảng Anh (khoảng 5,4 triệu đồng) chỉ để uống cà phê.

bo-thoi-quen-mua-ca-phe-ngoai-quan-toi-tiet-kiem-duoc-4-trieu-thang
Tính tổng hóa đơn hàng tuần, chúng tôi ngã ngửa khi biết mình đã chi khoảng 40 bảng Anh/tuần (khoảng 1,2 triệu đồng) chỉ để mua cà phê.

Thoạt nghe thì có vẻ chúng tôi đang sống rất sang chảnh, nhưng không phải vậy. Tôi luôn nhận được một ly cold brew cỡ lớn và không đường, trong khi người kia luôn chọn một ly cà phê size vừa. Nhận thấy mình hoàn toàn có thể tự pha ở nhà và tiết kiệm hơn, chúng tôi tôi đặt ra thử thách: Không mua cà phê nữa dù chỉ 1 lần trong vòng một tháng. Kết thúc tháng đó, tôi ngỡ ngàng nhận ra mình đã tiết kiệm được 154 USD (gần 4 triệu đồng).

Đầu tiên, tôi thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra máy rang cà phê tốt nhất ở Vương quốc Anh. Sau đó, bọn tôi lựa một số loại hạt phù hợp với khẩu vị, có giá khoảng 27.50 USD (632.000 đồng), cũng như mua tiếp cà phê espresso gói.

bo-thoi-quen-mua-ca-phe-ngoai-quan-toi-tiet-kiem-duoc-4-trieu-thang
Mất một thời gian ngắn để bọn tôi thích nghi, nhưng chúng tôi cũng dần quen với việc về nhà với ly cà phê pha sẵn

Ban đầu, việc từ bỏ thói quen đi tới quán cà phê buổi sáng khiến chúng tôi chán nản. Trước kia, bọn tôi coi những cốc cà phê order từ Starbucks là phần thưởng nhỏ sau mỗi buổi tập gym chăm chỉ. Mất một thời gian ngắn để bọn tôi thích nghi, nhưng chúng tôi cũng dần quen với việc về nhà với ly cà phê pha sẵn trong tủ lạnh. Chưa kể, việc biết rằng chúng rẻ hơn nhiều cũng khiến tôi có động lực duy trì thói quen này hơn. 

Bởi vì chúng tôi đã pha quá nhiều cà phê ở nhà - mỗi ngày 2 lần trước khi đến phòng gym và sau khi tập thể dục - tôi đã phải đặt hàng thêm 1 hộp cà phê 21,50 đô la khác. Song, đó không phải là vấn đề lớn. Sau khi tổng kết, chúng tôi nhận ra mình chỉ chi khoảng 86 USD (2 triệu đồng) cho cà phê, tiết kiệm được 154 USD (3,6 triệu). Khoản tiền này không hề lớn, nhưng với những người có thu nhập thấp và không muốn chi tiêu quá trớn thì đây quả thực là món hời.

bo-thoi-quen-mua-ca-phe-ngoai-quan-toi-tiet-kiem-duoc-4-trieu-thang
Thỉnh thoảng bọn tôi vẫn ghé quán cà phê để thưởng thức hương vị yêu thích trước đó cũng như tận hưởng không khí xung quanh

Giờ đây, thỉnh thoảng bọn tôi vẫn ghé quán cà phê để thưởng thức hương vị yêu thích trước đó cũng như tận hưởng không khí xung quanh. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn sẽ không quay về thói quen cũ của mình. Bây giờ tôi chỉ nghĩ xem nên làm gì với số tiền tích luỹ được hàng tháng từ khi không quán uống cà phê ở quán nữa.

Theo Business Insider

Xem thêm: Sức mạnh của tiền lẻ không phải ai cũng nhớ: "Mỗi ngày bớt đi 30.000 đồng trà sữa, sau 40 năm ắt có 2,4 tỷ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận