Bí kíp tiết kiệm được 1,5 tỷ với mức lương 15 triệu/tháng: Hãy tăng độ khó cho việc tiêu tiền

Nhờ sớm học được bí kíp tiết kiệm được 1,5 tỷ với mức lương 15 triệu/tháng của bố mẹ, tôi đã có thể để dành một khoản tiền lớn.

Chi Nguyễn
14:15 02/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở độ tuổi 20, tôi nghĩ rằng sống là để tận hưởng, cứ thế mà tiêu tiền hoang phí. Thời điểm đó, tôi không thích việc tiết kiệm thái quá của bố mẹ.

Nhưng giờ, khi bước sang tuổi 30, tôi mới nhận ra sai lầm của mình. Sự nghiệp chông gai, lương lậu không tăng, tôi mới bàng hoàng - tiết kiệm quả thực rất quan trọng. Tất nhiên, tôi không đồng ý hoàn toàn với quan điểm tiêu dùng của bố mẹ, nhưng vẫn có nhiều thứ tôi học hỏi được từ họ. Đó là:

Muốn tiết kiệm tiền, phải hành động trước đã

Tôi nhận ra rằng, không chỉ bố mẹ tôi mà nhiều người khác cũng rất nhanh nhạy trước tiền bạc. Họ không băn khoăn những vấn đề quá vĩ mô như lãi suất, lạm phát, mà tập trung vào mục tiêu chính - đó là tiết kiệm.

Tôi của hiện tại cũng đã học được một bài học, trích một phần nhất định trong lương tháng tiết kiệm, cứ tiết kiệm thôi, không cần nghĩ nhiều. Trong trường hợp bạn thực sự lo lắng về lạm phát thì hãy tìm hiểu thêm kiến thức để bảo vệ số tiền tiết kiệm của mình. Tóm lại, chúng ta vẫn cần phải hành động.

Tăng độ khó cho việc tiêu tiền

bi-kip-tiet-kiem-duoc-1-5-ty-voi-muc-luong-15-trieu-thang

Thế hệ bố mẹ chúng ta sở hữu "lợi thế" về tiết kiệm, đó là họ chỉ có thanh toán bằng tiền mặt, và muốn mua gì phải ra ngoài. Đó là những yếu tố khiến việc tiêu tiền khó khăn hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh toán bằng tiền mặt sẽ khiến bạn cảm thấy xót hơn và khiến bạn không muốn chi tiêu, đây cũng là một cách tiết kiệm tiền khá hiệu quả.

Trong khi đó, chúng ta đang tiêu tiền quá dễ dàng. Chỉ cần có điện thoại di động, bạn có thể tiêu tiền bất cứ lúc nào. Muốn tiết kiệm, hãy tự tăng độ khó cho nó. Đó có thể là gỡ phần mềm mua sắm, không xem livestream bán hàng,... 

Nâng cao nhận thức về tiền bạc

Khi mua một sản phẩm chăm sóc da trị giá 1 triệu, phản ứng của cha mẹ bạn có thể là: "Tiền đó đủ chi phí ăn uống trong một tuần". Còn những người trẻ chúng ta lại có thể nghĩ rằng, "Không sao, bớt uống vài cốc trà sữa đi là được." 

Tiêu chuẩn đo lường khác nhau cũng nhận thức về tiền bạc của hai thế hệ là khác nhau. Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng, ới tiền mua một cốc trà sữa, tôi có thể nấu được món thịt lợn kho, mua thẻ thành viên đọc sách một tháng... Một cư dân mạng thậm chí còn so sánh rằng uống một tách cà phê tương đương với việc ăn 0,1g vàng. Sau khi thay đổi suy nghĩ, ham muốn uống trà sữa và cà phê của tôi đã giảm đi.

Tự nấu ăn

bi-kip-tiet-kiem-duoc-1-5-ty-voi-muc-luong-15-trieu-thang

Trước kia, khi có bất kì dịp lễ nào đó, bố mẹ tôi cũng hiếm khi đi ăn nhà hàng. Thay vào đó, họ thường chuẩn bị một bàn ăn gồm những món ngon tự nấu một cách cẩn thận ở nhà.

Thói quen này thực ra cũng khá tốt, đồ ăn bên ngoài chưa chắc đã ngon bằng, chưa kể, chúng cũng có thể không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hiện tại, tôi cũng thích nấu ăn ở nhà. Không nấu ăn có thể tiết kiệm được một ít thời gian, nhưng có mấy ai tận dụng thời gian đó để làm việc có ích cơ chứ?

Đơn giản hóa những nhu cầu thiết yếu

Một hộp kem là toàn bộ sản phẩm chăm sóc da của bố mẹ tôi. Thật kỳ diệu, bố mẹ tôi vẫn có làn da đẹp và trông vô cùng trẻ trung. Không biết là do gen hay do họ thích đi ngủ sớm dậy sớm và ăn uống lành mạnh. Nhìn lại chúng ta, toner, kem dưỡng da, kem mắt, tinh chất và mặt nạ, liệu bạn có bỏ đi bước nào trong các bước này?

Cá nhân tôi cũng đã bắt đầu hợp lý hóa việc chăm sóc da của mình trong vài năm qua. Tôi sẽ chỉ sử dụng sữa rửa mặt và kem dưỡng da, mọi thứ khác đều bị loại bỏ. Trong vài năm qua, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền nhờ thói quen giản tiện hơn của mình. Chưa nói tới đúng sai trong việc chăm sóc da mặt này, và tôi cũng không cổ suý tất cả hãy như mình, tuy nhiên cá nhân tôi thấy phù hợp với cuộc sống của mình và vui vẻ với điều đó. 

Theo Phụ nữ số

Xem thêm: Nghịch lý tiêu dùng biết càng sớm càng đỡ nghèo: Mua đồ đắt, thực ra lại tiết kiệm rất nhiều

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận