Bài học đắt giá từ chuyện chàng trai nghèo trở thành tỷ phú sau 1 đêm: Không thể cưỡng lại cám dỗ, đừng mơ thành người giàu!

Câu chuyện chàng trai nghèo đổi đời thành người giàu có rồi mất trắng vì không cưỡng lại cám dỗ là một bài học đắt giá về chuyện làm giàu.

Chi Nguyễn
09:00 18/02/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

đường phố mang tên "Talking to Strangers", người ta đã phỏng vấn một người đàn ông đột nhiên trở nên giàu có sau một đêm. Anh ấy tên X., là một người xuất thân từ nông dân. Anh giàu lên là do nhà anh nằm trong diện quy hoạch. Nhưng điều kỳ lạ là anh ta không những không có cuộc sống tốt hơn mà ngược lại, cuộc sống của anh ta tụt dốc thảm hại.

Khi X. trả lời phỏng vấn, thật khó có thể tưởng tượng rằng cuộc đời anh từ sau đêm ấy lại bước sang trang mới. Vào năm 2011, anh được một khoản tiền di dời khá lớn và từ đây, cuộc đời anh được chuyển sang trang mới.

Trước đây, cái nghèo cứ đeo đuổi anh mãi, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, đến dịp lễ tết cũng không dám chường mặt ra đường vì không có nổi bộ quần áo mới và chẳng dám mơ đến hai chữ kết hôn. Ngày ngày đi làm, anh giả vờ liếc đi chỗ khác khi thấy món ăn yêu thích được bày biện trước mắt mình và cố tỏ ra thờ ơ với mọi thứ trên đường. Có thể thấy lúc này, ham muốn làm giàu của anh là cực kỳ thấp.

bai-hoc-dat-gia-tu-chuyen-chang-trai-ngheo-tro-thanh-nguoi-giau

Ngỡ đâu sau khi giàu có, anh có thể trở thành một ông chủ hay một người có địa vị trong xã hội. Nhưng nào ngờ, sau khi giàu có, anh lại chẳng muốn làm ăn, chỉ muốn nằm không tiêu tiền và thích tiêu lúc nào và bao nhiêu là tùy vào tâm trạng vui hay buồn. Công việc hằng ngày anh vẫn làm giờ đây cũng chẳng thiết tha gì vì giờ đây anh giàu rồi, không cần phải nhìn mặt người khác để sống nữa. Anh không còn nhìn vào giá khi mua đồ và đốt tiền vào những trò đen đỏ, sòng bạc và các quán bar. 

Kết quả là, chỉ trong nửa năm không làm chỉ hưởng, anh đã gây ra một cục nợ lớn. Lãi mẹ đẻ lãi con buộc anh phải bán nhà để trả.

"Bản thân cái giàu không phải là một sự cám dỗ. Tôi nghĩ chính xã hội đầy cạm bẫy này đã cám dỗ tôi". Khi X. nói ra câu này, chứng tỏ anh ta là một kẻ đáng thương từ trong tư duy. Vì thế giới này ẩn chứa nhiều cám dỗ. Người không thể "lui binh" trước cám dỗ đương nhiên không thể nắm giữ của cải.

bai-hoc-dat-gia-tu-chuyen-chang-trai-ngheo-tro-thanh-nguoi-giau

Khi bạn không tự tạo ra giá trị gia tăng, bạn sẽ không thể trở thành một người giàu có thực sự. Nói cách khác, giàu có, có tư duy làm giàu và bước vào tầng lớp giàu có về cơ bản là những điều khác nhau.

Vì vậy, một người từng trải qua "sự giàu có nhờ may mắn" chẳng qua  là một người nghèo mang mác giàu mà thôi. Họ không thực sự giàu có, cũng không thể nằm trong số những người giàu có. Lúc này, tiền của anh ta lớn hơn giá trị cá nhân. Anh ta sẽ bị gánh nặng về tiền bạc, bị kiểm soát, bị lôi đi như nô lệ.

Người nghèo phải học cách trì hoãn những mong muốn quá tầm với và giảm chi tiêu. Robert Kiyosaki, tác giả của "Rich Dad, Poor Dad" nói rằng những người nói tiền làm ra là để xài và không cần tiết kiệm là những người tiêu tiền ngớ ngẩn và ngu ngốc.

bai-hoc-dat-gia-tu-chuyen-chang-trai-ngheo-tro-thanh-nguoi-giau

Người giàu trước tiên kiếm tiền để trở nên giàu có và sau đó họ tiêu tiền để hưởng thụ, trong khi người nghèo thì ngược lại. Khi anh ta trở nên giàu có, anh ta bắt đầu tiêu tiền để tận hưởng, cuối cùng thì giàu đâu không thấy, chỉ thấy một mớ nợ do hành động ăn chơi trác táng mà ra.

Có một câu chuyện có tên là "Cái bẫy chuột": chuột chạy trên bánh xe. Nếu nó chạy càng nhanh thì bánh xe quay càng nhanh và cuối cùng chuột phải dừng lại vì quá kiệt sức. Lý do người nghèo không bao giờ có thể đạt được sự giàu có một phần là do họ bị cuốn vào cuộc đua "cái bẫy chuột".

Người giàu không tận hưởng sự xa hoa lúc đầu, nhưng cuối cùng họ đã được tận hưởng cảm giác sung sướng khi đã có nhiều tiền trong tay. Còn người nghèo thích hưởng thụ ngay từ đầu, vì vậy tỷ lệ tích lũy vốn ban đầu của người nghèo giảm đi rất nhiều thậm chí không có. Khi quá nhiều ham muốn vật chất lấp đầy tâm hồn, nó sẽ chỉ khiến bạn rơi vào sự so sánh vô hạn với người khác và sự bốc đồng trong việc đưa ra quyết định.

bai-hoc-dat-gia-tu-chuyen-chang-trai-ngheo-tro-thanh-nguoi-giau-5

Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể chi tiêu từng đồng đáng giá. Đừng quá phung phí để rồi trắng tay. Bên cạnh đó, hãy học cách tích lũy năng lượng tích cực: Người nghèo thường có quá ít tài nguyên và mỗi quá trình tích lũy năng lượng khiến họ rơi vào tình trạng xấu hổ hơn.

Trên thực tế, có thể mất nhiều đời nỗ lực từ người nghèo trở thành người giàu. Nhưng từ người giàu trở thành người nghèo thì rất nhanh nếu tư duy về sự giàu có của bạn bị lệch lạc.

Muốn người nghèo đạt được tư duy người giàu không phải là sự thay đổi tư duy tuyến tính, mà là sự thay đổi các khả năng toàn diện khác nhau. Trong quá trình này, có thể liên tục học hỏi kiến ​​thức, thiết lập hệ thống kiến ​​thức và chống lại rủi ro. Có như vậy, cuộc đời người nghèo có thể bớt nghèo và khấm khá hơn.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Nguyên tắc sống người giàu nào cũng biết, kẻ bình thường ngó lơ: Hãy tiết kiệm từ khi còn trẻ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận