9 triết lý sống sâu sắc của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Bản thân là cây ngô đồng, phượng hoàng mới đến đậu

Là một doanh nhân thành đạt, "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ thường chia sẻ những bài học kinh doanh và triết lý sống vô cùng sâu sắc.

Chi Nguyễn
10:53 23/06/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhắc đến Đặng Lê Nguyên Vũ, người ta nhớ ngay tới "ông vua cà phê" được báo giới trong nước và quốc tế công nhận. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, ông vẫn xây dựng đế chế cà phê Trung Nguyên lớn mạnh, nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở quốc tế.

Hồi tháng 3 vừa qua, bài đăng về dự án bất động sản đầu tay của Trung Nguyên cùng hashtag #sống-tỉnh-thức đã gây bão trên mạng xã hội. Vốn dĩ, Đặng Lê Nguyễn Vũ không chỉ nổi tiếng với kinh doanh cà phê và các dự án khởi nghiệp, ông còn được nhiều người trẻ ngưỡng mộ bởi những triết lý sâu sắc, mang lại nhiều giá trị. Nhờ bài đăng ấy, mà những triết lý sống thâm sâu của vị doanh nhân này được người trẻ khơi lại, và mang ra nghiền ngẫm:

9-triet-ly-song-sau-sac-tu-vua-ca-phe-dang-le-nguyen-vu-toi-nguoi-tre
Vốn không có ai đúng ai sai, chỉ là lập trường bất đồng. Mỗi người cần tôn trọng lập trường của nhau.

- Khi ta xét lỗi của mình, thường sẽ từ từ quên đi lỗi lầm của người khác. Vốn không có ai đúng ai sai, chỉ là lập trường bất đồng. Mỗi người cần tôn trọng lập trường của nhau.

- Xin đừng mạo muội đánh giá người khác, bạn chỉ biết tên biết họ, mới nghe người khác nói, chứ bạn không thể biết hết họ đã trải qua những gì.

- Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác. Điều quan trọng nhất là bạn phải nâng cao năng lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến làm thân với bạn. 

Chính mình là cây ngô đồng, Phượng hoàng mới đến đậu. Chính mình là biển lớn, trăm sông mới hội tụ. Như hoa có hương, ong bướm sẽ tụ hội. Khi bạn đến được tầng cao nhất định, bạn sẽ có được những mối quan hệ xã hội tương ứng.

-  Không ai có thể theo bạn cả 1 đời, cho nên bạn phải có năng lực thích nghi với nơi mình đang sống, vui với việc mình làm. Không ai giúp bạn cả 1 đời, cho nên bạn phải kiến lập 1 cái tôi tự lập mạnh mẽ.

- Đời người vốn là 1 loại cảm thụ. Lúc người bạn yêu vứt bỏ bạn, dù bạn kêu trời trách đất cũng không ích gì. Lúc có người nói xấu bạn, dù có trăm miệng cũng khó biện bạch được. Chuyện đời vốn dĩ là thế: Lúc đắc ý – tâm thế như triều dâng, lúc thất chí – tâm tình như hoa rụng. Thế cho nên đừng quá quan trọng chính mình, khi bị khuất nhục, không còn cách gì, muốn rơi lệ… Tất cả những giây phút đó, đều không thể thiếu trong đời người.

9-triet-ly-song-sau-sac-tu-vua-ca-phe-dang-le-nguyen-vu-toi-nguoi-tre
Chính mình là cây ngô đồng, Phượng hoàng mới đến đậu. Chính mình là biển lớn, trăm sông mới hội tụ

- Đôi lúc, mình cảm thấy ngưỡng mộ, ham thích hạnh phúc của người khác. Nhưng khi bất chợt quay đầu nhìn lại, thấy cuộc sống của mình được người khác ngưỡng mộ. Kỳ thực, mỗi người đều đang hạnh phúc, chỉ là nó không nằm trong mắt bạn mà nằm trong mắt người khác, nên bạn không nhận ra. 

Hạnh phúc ví như 1 quả núi, không đỉnh cũng không đầu. Bạn chỉ có thể học cách đi thật chậm, chiêm ngưỡng cảnh núi, thưởng thức ánh sắc cầu vồng, hóng gió mát vi vu, tâm trạng thư thái mới có thể cảm nhận được sự sung túc mà cuộc sống mang lại cũng như hạnh phúc mà bạn đang có.

- Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, sớm muộn gì cũng có ngày nó tìm đến bạn.

- Đời người là 1 quá trình vận động, phát triển liên tục. Bạn sẽ không bao giờ biết thời khắc kế tiếp sẽ phát sinh chuyện gì, cũng sẽ không rõ vì sao vận mệnh lại đối đãi với bạn như vậy. Chỉ sau khi bạn trải qua các loại biến cố trong đời sống, bạn mới rũ bỏ cách nhìn phù hoa ban đầu, thay vào đó là sự nhìn nhận thế giới bằng tâm thái khiêm tốn.

- Ví như bạn quét lá, dù hôm nay bạn dùng hết sức, thì lá khô ngày mai vẫn bị gió thổi đến. Trên đời, có nhiều việc không thể mong gấp mong sớm được. Thay vào đó, bạn hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại và không ngừng vươn lên.

Tổng hợp nhiều nguồn

Xem thêm: Bài học khởi nghiệp từ "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ bất kỳ người trẻ nào cũng nên thấm nhuần

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận