6 lời khuyên đổi đời từ cựu CEO Microsoft Steve Ballmer: Luôn tìm kiếm nhân tài!

Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer đang là người giàu thứ 6 trên thế giới, đứng ngay sau "sếp cũ" của ông là tỷ phú Bill Gates.

Chi Nguyễn
17:00 08/04/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer đang sở hữu khối tài sản 148 tỷ USD, là người giàu thứ 6 trên thế giới. Đáng nói, vị cựu CEO này chỉ còn kém chút ít nữa là "vượt qua" ông chủ cũ của mình, Bill Gates, người sáng lập Microsoft.

Ở tuổi 24, Ballmer bỏ học tại Trường Kinh doanh Stanford để gia nhập Microsoft và làm việc với Gates, bạn học cũ của ông ở Harvard. Thời điểm đó, mức lương của ông là 50.000 USD.

Công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ này nhanh chóng trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất nước Mỹ, vượt qua Apple lúc đó và thống trị sự phát triển của máy tính cá nhân trong những năm 1990 bằng cách phát triển Windows, một hệ điều hành dễ sử dụng.

Ballmer tiếp quản vị trí quản lý của Gates trong thời điểm chuyển đổi quan trọng vào năm 2000. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vị cựu CEO này đã tăng gấp ba lần doanh thu hàng năm của Microsoft lên gần 78 tỷ USD trong nhiệm kỳ của ông. Chưa kể, lợi nhuận còn tăng lên 22 tỷ USD trong năm tài chính cuối cùng ông làm CEO.

6-loi-khuyen-giup-ban-doi-doi-tu-cuu-ceo-microsoft-steve-ballmer

Ballmer vẫn nắm giữ ước tính 4,5% cổ phần của Microsoft và giá trị của nó thậm chí còn tăng cao hơn nữa sau khi người kế nhiệm Satya Nadella đặt cược vào OpenAI. Vào năm 2021, ông trở thành người thứ 9 trên thế giới báo cáo tài sản ròng có tri giá hơn 100 tỷ USD. Không chỉ vậy, Ballmer cũng là tỷ phú duy nhất kiếm được tài sản với tư cách là một nhân viên chứ không phải một doanh nhân.

Trong một trong những cuộc phỏng vấn cuối cùng với tư cách là Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2013, Ballmer đã ngồi lại với Fortune để chia sẻ một số mẹo tốt nhất để thành công. Cụ thể là 6 lời khuyên dưới đây:

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể

Ballmer nói trong cuộc phỏng vấn năm 2013 với Fortune: "Nếu CEO không nhìn thấy sân chơi của mình thì không ai khác có thể nhìn thấy. Nhóm điều hành có thể cũng cần nhìn thấy nó, nhưng CEO thực sự cần có khả năng nhìn thấy toàn bộ không gian cạnh tranh".

Các sản phẩm đa dạng của Microsoft, như dịch vụ đám mây và điện toán cá nhân, chạm tới rất nhiều thị trường khác nhau và sự cạnh tranh dường như rình rập ở mọi ngóc ngách. Trong thời gian làm giám đốc điều hành, ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không thích ứng đủ nhanh với những xu hướng thay đổi của thị trường.

Các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực thiết bị di động như Samsung và Nokia cũng như các dịch vụ điện toán đám mây như Google và Apple đang trên đà phát triển. Cổ phiếu của Microsoft đã trì trệ trong những năm dẫn đến việc ông nghỉ hưu vào năm 2014. Tuy nhiên, doanh thu của Microsoft đã tăng gần gấp bốn lần dưới thời ông quản lý.

Luôn tìm kiếm nhân tài

6-loi-khuyen-giup-ban-doi-doi-tu-cuu-ceo-microsoft-steve-ballmer

Khi ở Microsoft, Ballmer đã thuê một số tên tuổi lớn nhất ở Thung lũng Silicon, như Steven Sinofksy, người đứng đầu Windows; J Allard, người từng là giám đốc công nghệ của Xbox; và Ray Ozzie, kiến trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 với Wall Street Journal, Ballmer cho biết để “năng động”, các công ty nên đặt mục tiêu khuyến khích nhân viên nội bộ làm việc "70% hoặc 80% thời gian" và khi một công ty muốn tuyển dụng nhân viên bên ngoài, họ nên "cởi mở" và yêu cầu tài liệu tham khảo.

Trong các cuộc phỏng vấn dành cho những nhân viên mới tiềm năng, hai phẩm chất lớn nhất mà ông ấy tìm kiếm là niềm đam mê mà ông ấy "có thể nhìn thấy trong mắt" và một người mà anh ấy có thể liên hệ.

Một trong những câu hỏi yêu thích của ông ấy là "hãy kể cho tôi nghe về điều bạn tự hào".

Luôn xem xét lại để tìm ra mô hình kinh doanh thành công nhất

Tại Microsoft, trò chơi của Ballmer có tên là "suy nghĩ lại, suy nghĩ lại, suy nghĩ lại".

"Có một ngày người ta nói tất cả tiền đều nằm ở phần mềm, Hãy thoát khỏi phần cứng", ông nói với Fortune vào năm 2013.

Phần cứng là lĩnh vực mà Apple và Samsung, đối thủ lớn nhất của Microsoft vào thời điểm đó, cũng kiếm được lợi nhuận. Năm 2013, Apple ghi nhận doanh thu 170,9 tỷ USD. Google ghi nhận 55,5 tỷ USD. "Rồi ai đó sẽ nói: ồ, tất cả chỉ là về quảng cáo". Nhưng đó lại đó là lĩnh vực mà Google, đối thủ của Microsoft, đang kiếm được tiền.

"Sân chơi luôn thay đổi", Ballmer nói, và quan điểm đó vẫn đúng trong những nỗ lực hiện tại của ông trên sân bóng rổ. Một thập kỷ sau khi mua Clippers, vị tỷ phú này vẫn đang suy nghĩ sáng tạo về cách cải tiến thương hiệu.

Lập kế hoạch cho ngắn hạn và dài hạn

6-loi-khuyen-giup-ban-doi-doi-tu-cuu-ceo-microsoft-steve-ballmer

Steve Ballmer nói với Fortune vào năm 2013: "Làm đúng những việc lớn để kiếm được nhiều tiền, đó là một chu kỳ dài". Một trong những dự án dài hạn mà ông ấy đang thực hiện là USAFacts, một cơ sở dữ liệu thu thập và phân tích cách chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương tạo ra doanh thu và chi tiêu. Cơ sở dữ liệu cũng bao gồm các báo cáo mà người dùng có thể chạy để thu thập thông tin về các chủ đề khác nhau, từ thuế suất đến tỷ lệ sử dụng thuốc quá liều và tội phạm trên toàn quốc.

Biết rõ bạn thiếu sót ở đâu

"Rõ ràng là tôi hiểu vấn đề kinh doanh tốt hơn vấn đề công nghệ", Ballmer kết luận trong cuộc phỏng vấn năm 2013, nhưng ông cũng nói thêm: "Tôi đã trưởng thành và khi bạn trưởng thành, bạn thường sẽ nói: 'Chà, tôi không biết mình đã làm gì. Tôi không biết điều đó".

Một lý thuyết đùa liên quan đến những hạn chế của Ballmer đã xuất hiện: đó là điều mà Từ điển Đô thị gọi là Đỉnh Ballmer, hay "lý thuyết cho rằng các lập trình viên máy tính có được khả năng mã hóa gần như ma thuật, siêu phàm khi họ có tỷ lệ nồng độ cồn trong máu từ 0,129% đến 0,138%". 

Lý thuyết này có mối liên hệ lỏng lẻo với Ballmer—nhưng đã truyền cảm hứng cho Ballmer Peak-A-Thon, một tổ chức ở San Francisco, Originate: một quán bar mở nơi mọi người có "5 giờ để tìm ra đỉnh Ballmer khó nắm bắt và xây dựng đỉnh Ballmer tệ nhất có thể kinh doanh được".

Theo Nhà đầu tư

Xem thêm: Phương pháp dạy con hữu hiệu được tỷ phú Bill Gates áp dụng: Người thường biết nhưng sớm bỏ cuộc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận