5 thứ người giàu khôn ngoan từ chối chi tiền, người ưa khoe mẽ lại vô cùng ham muốn

Người giàu thường chi tiêu hợp lý, tránh mua đồ phù phiếm. Trong khi đó, người nghèo lại dễ rơi vào bẫy mà mua những món đồ lãng phí.

Chi Nguyễn
17:07 26/08/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hẳn không ít lần ta tự hỏi, vì sao mình mãi không thể giàu có dù đã rất cố gắng? Theo các chuyên gia, sự khác biệt giữa thói quen mua sắm là một trong những lý do dẫn tới việc "người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày một nghèo".

Một triệu phú nổi tiếng từng nói: "Khoe sự giàu có không còn là cách để thể hiện sự giàu có nữa". Rất nhiều người giàu vừa giỏi kiếm tiền lại biết tiết kiệm, đó là lý do khiến họ ngày càng giàu lên. Thói quen của các triệu phú vf tỷ phú tự thân là tiết kiệm và chỉ chi tiêu cần thiết. Trong khi đó, người bình thường dễ rơi vào "bẫy" mua sắm, khiến họ dễ vung tiền mua đồ lãng phí. Dưới đây là 5 thứ mà người giàu khôn ngoan luôn từ chối chi tiền:

Ô tô mới

5-thu-nguoi-giau-khon-ngoan-tu-choi-chi-tien-ke-khoe-me-lai-hung-thu
Người khôn ngoan chấp nhận mua xe đã qua sử dụng hoặc vẫn lái chiếc xe cũ

Theo nghiên cứu, một chiếc ô tô mới sẽ mất đi 10% giá trị của nó ngay trong tháng đầu tiên sử dụng. Và sau 1 năm, chiếc ô tô sẽ mất đi 20% giá trị. Những người khôn ngoan về tiền bạc đều không muốn nếm trải sự "mất giá" như vậy, bởi chúng quá ư lãng phí.

Vì thế, họ chấp nhận mua xe đã qua sử dụng hoặc vẫn lái chiếc xe cũ, thậm chí di chuyển bằng phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền. Đối với người giàu, xe cộ chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển chứ không phải thứ để khoa trương sự giàu có.

Căn nhà đắt đỏ

5-thu-nguoi-giau-khon-ngoan-tu-choi-chi-tien-ke-khoe-me-lai-hung-thu
Nhà ở là khoản chi tiêu tốn rất nhiều tiền, khiến nhiều người bình thường dễ rơi vào cảnh nợ nần

Tương tự với xe cộ, người giàu cho rằng nhà cũng chỉ là nơi để ở, và họ không muốn chi trả quá nhiều cho một ngôi nhà. Thông thường, nhà ở là khoản chi tiêu tốn rất nhiều tiền, khiến nhiều người bình thường dễ rơi vào cảnh nợ nần.

Cây bút tài chính Holly Johnson ở Business Insider cho biết, cô đã tiết kiệm nhiều năm để trả tiền mua nhà. Khi mua, vợ chồng cô đã chọn một căn nhà nhỏ để có thể nghỉ hưu thảnh thơi thành vì một căn hộ quá lớn. Cô cho biết: "Nếu mua một căn nhà lớn hơn, chúng tôi sẽ có ít tiền hơn để tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng cho việc nghỉ hưu sớm".

Thẻ tín dụng

Người giàu rất ít khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng, trong khi người nghèo lại khá "nghiện" món này. Dù là hóa đơn trị giá 20 USD hay 2.000 USD, người khôn ngoan về tiền bạc sẽ không sẵn lòng trả lãi suất. 

Hãy nhớ rằng, dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc ta sẽ bị tính lãi hàng tháng, có những loại thẻ có mức lãi lên tới 25% hoặc cao hơn. Một triệu phú tự thân cho biết lạm dụng thẻ tín dụng là sai lầm tiền bạc phổ biến mà rất nhiều người mắc phải.

Hàng hiệu

5-thu-nguoi-giau-khon-ngoan-tu-choi-chi-tien-ke-khoe-me-lai-hung-thu
Khoe sự giàu có không còn là cách để thể hiện sự giàu có nữa

Có một thực tế là, người giàu thường ít quan tâm đến các thương hiệu xa xỉ dù họ có khả năng chi trả. Nếu có, họ sẽ quan tâm tới chất lượng hơn là số lượng.

Một triệu phú từng cho biết: "Khoe sự giàu có không còn là cách để thể hiện sự giàu có nữa. Đặc biệt là ở Mỹ, nơi 1% dân số giàu nhất đã chi tiêu cho của cải vật chất ít hơn kể từ năm 2007". 

Tổ chức đám cưới tốn kém

Có một sự thật là, đám cưới tuy vui nhưng lại vô cùng tốn kém. Những người chi tiêu thông thái thường không muốn chi tiêu quá nhiều cho ngày trọng đại.

5-thu-nguoi-giau-khon-ngoan-tu-choi-chi-tien-ke-khoe-me-lai-hung-thu
Nhiều người thà đi du lịch thế giới trong 1 năm với số tiền đó còn hơn chi toàn bộ để tố chức đám cưới

Nathan Clarke là người đã kiếm được 100.000 USD ở tuổi 25, đang hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm và tự do tài chính. Một trong những bí quyết giúp anh tiết kiệm được khoản tiền lớn là tổ chức đám cưới có chi phí thấp. Vợ chồng anh chỉ chi khoảng 10.000 USD cho đám cưới của họ và vẫn cảm thấy rất vui vẻ. Clarke cho biết: "Tôi không hiểu tại sao có những người chi tới 50.000 USD cho đám cưới. Tôi thà đi du lịch thế giới trong 1 năm với số tiền đó còn hơn chi toàn bộ chỉ trong 1 ngày".

(Theo Business Insider)

3 món đồ lãng phí người giàu không bao giờ mua, còn người nghèo lại vô cùng yêu thích

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận