4 kỹ năng thành công nên được dạy từ sớm, nhưng ta phải tự học ở trường đời

Đây là những kỹ năng dẫn lối thành công vô cùng thiết thực nên được dạy ở trường học từ nhỏ, nhưng hầu hết chúng ta phải tự học sau này.

Chi Nguyễn
16:45 11/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có một thực tế là, không ít những kỹ năng thiết thực nhưng không được dạy ở trường học. Thay đó, chỉ khi trưởng thành, ta mới tự học được nó ở trường đời. Đáng nói, nếu biết sớm hơn, chúng ta có thể thành công và trở nên giàu có khi còn trẻ.

Kiểm soát cảm xúc của mình và duy trì một cách nhìn tích cực là nền tảng tuyệt vời để có một cuộc sống tiến bộ. Bạn suy nghĩ và cảm thấy thế nào thì những điều tương tự sẽ xảy đến với bạn. Những lời của Ryan Holiday hoàn toàn đúng. Tôi đã học kế toán và trở thành một nhà văn. Elon Musk học về kinh tế và vật lý nhưng trở thành một kỹ sư không gian.

Trường học dạy bạn rằng cuộc sống này là một đường thẳng và mọi thứ diễn ra theo quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tuân theo lối đi truyền thống ấy. Đừng bị ảnh hưởng bởi những gì người khác cho rằng là có thể, có thể đạt được. Thay vào đó, bạn có thể tạo một cuộc đời phi thường hơn cả những gì trường học dạy bạn và đây là bốn kỹ năng để thành công mà tôi tìm thấy. Chúng có thể sẽ có ích cho bạn.

Sức mạnh của việc đặt niềm tin vào chính mình

4-ky-nang-thanh-cong-nen-duoc-day-tu-som-thay-vi-phai-tu-hoc
Các nguyên tắc cơ bản của quản lý tài sản

Kiểm soát cảm xúc của mình và duy trì một cách nhìn tích cực là nền tảng tuyệt vời để có một cuộc sống tiến bộ. Bạn suy nghĩ và cảm thấy thế nào thì những điều tương tự sẽ xảy đến với bạn

Trường học không dạy điều này, thay vào đó là một đống bài tập, tiết học và các bài kiểm tra căng thẳng. Sau đó họ chỉ mong bạn hoàn thành chúng. Khi trí óc chịu căng thẳng hoặc áp lực, nó sẽ tự động chuyển sang cảm giác nghi ngờ. Sau đó, về mặt thể chất, bạn cũng sẽ cảm nhận được những điều tương tự.

Về bản chất, những gì bạn tập trung sẽ được nhân rộng. Vậy làm sao bạn có thể duy trì một niềm tin cá nhân vững vàng?

Điều kì diệu nằm ở hành động. Bạn không chỉ cần biết mình đang cố gắng làm gì mà còn cần biết mình đang đi đúng hướng. Tầm nhìn vững chắc cùng hành động phù hợp sẽ tạo ra niềm tin. Như Terry Crews đã nói: "Bạn cần hành động dựa trên những gì bạn muốn, không phải dựa vào những điều bạn có ở hiện tại."

Sự kỳ diệu của việc đặt mục tiêu

Quay trở lại bài học về sức mạnh của niềm tin vào bản thân, rõ ràng, nếu không có những mục tiêu tốt, bạn cũng không bao giờ có một cuộc sống khá hơn. Jim Rohn nói: "Mức độ thành công hiếm khi vượt quá mức độ phát triển bản thân của bạn, bởi vì thành công được quyết định bởi con người bạn muốn trở thành."

Tương tự như vậy, Rohn viết: "Rất khó giữ lại được những điều không thông qua quá trình phát triển bản thân".

Do đó, cách duy nhất để tiến bộ là liên tục phát triển bản thân. Tuy nhiên , sự phát triển của hầu hết mọi người dừng lại sau giờ học. Họ ngừng đọc. Họ ngừng vươn lên và sống một cuộc sống tầm thường.

Tuy nhiên, điều gì khác biệt giữa những người này với những người theo một hướng đi khác? Bạn đoán xem, đó chính là mục tiêu!

Khi bạn có tầm nhìn về tương lai, về con người bạn đang cố gắng trở thành, bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn. Thay vì bị cuốn vào những điều phiền nhiễu như nhiều người, bạn sẽ có được sự tập trung hiệu quả.

Vì vậy, đề xuất để thiết lập mục tiêu hiệu quả của tôi là gì? Rất đơn giản: Đừng tập trung vào những gì bạn muốn đạt được mà hãy tập trung vào con người bạn muốn trở thành.

Mọi người nghĩ rằng phần thưởng nằm ở những gì bạn đạt được, nhưng thực ra không phải như thế. Như Henry David Thoreau đã nói: "Bạn nhận được gì khi hoàn thành mục tiêu không quan trọng bằng việc bạn trở thành người thế nào khi đạt được mục tiêu."

Nghệ thuật của việc kết nối

4-ky-nang-thanh-cong-nen-duoc-day-tu-som-thay-vi-phai-tu-hoc
Trường học dạy bạn rằng cuộc sống là một trò chơi đơn độc. Trên thực tế, điều này lại ngược lại!

"Tôi nhận ra rằng nghèo đói không chỉ là thiếu thốn về nguồn tài chính; nó còn ngăn cách bạn khỏi những người có thể giúp bạn trở thành con người mà bạn ao ước. " - Keith Ferrazzi

Trường học dạy bạn rằng cuộc sống là một trò chơi đơn độc. Trong lớp học, mọi thứ đều là do bạn tự làm. Nếu bạn bị bắt gặp làm việc với người khác thì đó là "gian lận" và bạn thất bại.

Trong thế giới thực, điều này ngược lại!

Quan điểm thành công không nằm ở những gì bạn biết mà là những người bạn biết là hoàn toàn chính xác. Bạn có biết rằng 80% vị trí tuyển dụng không được công khai trên các trang tuyển dụng truyền thống?

Thay vào đó, người ta đưa việc làm vào ‘thị trường việc làm bí mật", nơi các nhà tuyển dụng dựa vào các lựa chọn thay thế khác như nhân viên được giới thiệu hoặc nhân viên từ các công ty săn đầu người.

Vì vậy, nếu bạn không được giới thiệu, thì bạn đã chậm vài bước. Và đó chỉ là một ví dụ về việc không có mạng lưới xung quanh làm ảnh hưởng đến cơ hội thành công của bạn.

Nếu bạn muốn tiến xa trong cuộc sống, bạn cần những người khác giúp đỡ mình trên con đường đó. Gary Keller đã từng nói:"Bất cứ khi nào chưa thể chạm tới thành quả tức là bạn đang thiếu đi sự giúp đỡ của một người nào đó."

Vì vậy, làm thế nào để bạn tạo ra những mối quan hệ thay đổi cuộc sống này? Bí quyết là xây dựng chúng trước khi bạn cần. Tập trung vào việc trở thành người cho đi trong các mối quan hệ của mình. Tạo ra giá trị cho người khác và không mong đợi việc được đáp lại.

Hai câu hỏi hữu ích giúp bạn kết nối với những người mới quen là:

  • Điều thú vị nhất trong cuộc sống hiện tại/ công việc kinh doanh của bạn là gì?
  • Điều gì là thách thức nhất đối với bạn trong cuộc sống / công việc kinh doanh của bạn?

Nếu biết đặt câu hỏi hiệu quả, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều giá trị và trở thành người hùng trong mắt người khác.

Các nguyên tắc cơ bản của quản lý tài sản

4-ky-nang-thanh-cong-nen-duoc-day-tu-som-thay-vi-phai-tu-hoc
Các nguyên tắc cơ bản của quản lý tài sản

Trường học dạy bạn điều duy nhất bạn cần có là có một công việc. Tuy nhiên, không lâu sau khi rời trường lớp, bạn sẽ nhận ra rằng điều đó không phải vậy.

Trung bình một triệu phú có khoảng tám nguồn thu nhập khác nhau trong khi việc làm chỉ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập. Chưa kể rằng khi bạn làm việc cho người khác, thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người thuê bạn..

Do đó, Warren Buffett đã nói: "Nếu bạn không tìm ra cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến khi chết."

Vì vậy, những nguyên tắc cơ bản nào mà trường học nên dạy? Rất đơn giản. Trả tiền cho bản thân trước tiên. Giờ đầu tiên của một ngày phải xứng đáng với số tiền bạn được trả.

  • Đừng lên ngân sách - hãy tự biết tiết kiệm.
  • Theo dõi chi tiêu- vấn đề nằm ở chi tiêu, không phải thu nhập.
  • Hiểu giá trị đồng tiền - Giá trị hiện tại và tương lai của đồng tiền là khác nhau.
  • Trở thành một người giải quyết vấn đề - vấn đề bạn giải quyết được càng lớn, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Khi bạn nghiêm túc xem xét các nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc, bạn sẽ thấy rằng đó không phải là khoa học tên lửa. Tức là nó sẽ không có tác động tức thời mà đòi hỏi thời gian, kiên trì và sự cố gắng.

Mark Twain đã từng nói: "Một số người được học mà không vào đại học một số khác học sau khi họ tốt nghiệp đại học ". Không phải những gì bạn học được ở trường mới là giá trị nhất. Thay vào đó, đó là những bài học bạn học được và áp dụng ngay vào cuộc sống của mình. Jim Rohn, người thầy của những người thầy cũng có câu nói tương tự: "Giáo dục chính quy có thể giúp bạn kiếm sống; tự giáo dục bản thân mới làm nên tài sản cho chính mình".

Theo Thành Quân/Doanh nghiệp Tiếp thị

Xem thêm: Được thăng chức thành sếp của đồng nghiệp, làm sao để giữ mối quan hệ cũ?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận