Liên hệ với chúng tôi

Tầm

3 việc mà người không có năng lực và tương lai hay làm: Nếu có nên sửa ngay để thành công

Theo Kinh dịch, phàm là những người không có năng và tương lai, không thể làm nên chuyện lớn, đa phần đều làm 3 việc này.

3 việc mà người không có năng lực và tương lai hay làm: Nếu có nên sửa ngay để thành công

Xuất bản:

Chi Nguyễn
3 việc mà người không có năng lực và tương lai hay làm: Nếu có nên sửa ngay để thành công
Photo: internet

Hầu hết mọi người đều coi kinh dịch là mê tín dị đoan, nếu có chỉ xem cho biết. Trên thực tế, từ ngày xưa người ta đã nghiên cứu kinh dịch để tìm ra những khả năng thành công khác dựa trên tinh thần học. Có không ít nhà triết gia nổi tiếng hay nhà khoa học từng công nhận rằng: "Có nhiều thứ trên đời này, khoa học hiện đại không thể lí giải, nhưng kinh dịch – bộ môn khoa học cổ đại này có thể lí giải".

Cụ thể, người ta từng đề cập tới 3 đặc điểm của người không bao giờ làm nên việc lớn, đó là:

Người thích khoe khoang

3-viec-ma-nguoi-khong-co-nang-luc-hay-lam-neu-co-nen-sua-ngay
Người càng không năng lực lại càng thích khoe khoang ra ngoài

Đại sư Nam Hoài Cẩn từng nói: "Người trầm lặng nhất trong đám đông là người mạnh mẽ nhất". Càng là người có thực lực, sẽ không cần phải sống phô trương, luôn tự tin vào những gì mình làm. Họ có đủ bản lĩnh để không phải xu nịnh, thu hút sự chú ý của người khác bằng cách rêu rao bản thân.

Có câu nói rằng: "Chim đầu đàn thường bị người ganh ghét". Thay vì tự chuốc họa vào thân, tốt hơn hết là học cách im lặng đúng lúc. Đừng vì hư danh nhất thời mà làm hại đời mình, biết mình có tài, thế là được.

Ngược lại, người càng không năng lực lại càng thích khoe khoang ra ngoài. Họ sợ bị người khác coi thường, nên lúc nào cũng nói quá sự thật để che giấu sự kém cỏi của bản thân. Tuy nhiên, cây kim trong bọc có ngày cũng lòi ra, khi "tài năng dỏm" bị phát hiện thì ắt sẽ mất mặt, xấu hổ.

Người quá tham lam

3-viec-ma-nguoi-khong-co-nang-luc-hay-lam-neu-co-nen-sua-ngay
Đồng tiền không chân chính sẽ chẳng thể tồn tài lâu dài
Quảng cáo

Chúng ta ai mà chẳng thích tiền, thế nhưng việc quá yêu thích tiền lại không phải là điều hay. Nếu ta yêu tiền và biết kiếm tiền thông qua năng lực cá nhân, kiếm tiền hợp pháp, thì điều đó không có gì phải lo lắng. 

Thế nhưng, có những người vì năng lực không có, chỉ thích đâm đầu vào những thứ không trong sạch. Vì tư lợi riêng, vì ham vật chất mà phạm pháp, gây tổn hại đến người khác. Người thế này, cả đời không thể nào làm nên chuyện lớn, có thành công cũng không bền lâu. Hãy nhớ rằng, đồng tiền không chân chính sẽ chẳng thể tồn tài lâu dài, người sống không "sạch" sớm muộn cũng nhận quả báo.

Người lười biếng

3-viec-ma-nguoi-khong-co-nang-luc-hay-lam-neu-co-nen-sua-ngay
Người lười biếng không chỉ có vấn đề về thói quen sinh hoạt, mà còn liên đới tới công việc và cuộc sống thường ngày

Người lười biếng không chỉ có vấn đề về thói quen sinh hoạt, mà còn liên đới tới công việc và cuộc sống thường ngày. Những người này thường không có tham vọng cao, bởi ngay cả phương hướng cũng chưa tìm được, vì thế, với họ làm gì cũng là một cực hình.

Tuy nhiên, có câu nói rằng: "Nhàn cư vi bất thiện", ý nói nhàn hạ quá rất dễ sinh tật xấu. Nhàn quá lâu khiến người ta mất niềm tin vào cuộc sống, tinh thần chiến đấu bị mài mòn, không còn muốn cố gắng nữa. 

Chưa kể, những người lười biếng thường rất chậm chạp, không có năng lực thay đổi. Họ cũng chẳng có hoài bão và ước mơ, nhưng hễ gặp khó khăn thì liền bỏ cuộc, cuối cùng cũng không làm được gì. Lười biếng là nguyên nhân chính khiến nhiều người cả đời sống tầm thường, thậm chí là "vô tích sự". Nếu bạn không muốn trở thành người như vậy, thì tốt nhất nên đứng lên thay đổi ngay từ bây giờ.

Theo Toutitao

Xem thêm: 6 thói quen chi tiêu khiến ta rỗng túi: Công khai thu nhập là sai lầm lớn nhất!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo