3 triết lý tiền bạc của người Nhật Bản giúp bạn làm giàu bền vững: Chi tiêu có ý thức không có nghĩa là hà tiện

Nắm vững 3 triết lý tiền bạc của người Nhật Bản này, bạn sẽ kiểm soát được chi tiêu của mình và thành công làm giàu.

Chi Nguyễn
18:00 22/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet
NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nếu bạn đang tìm cách để quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả, có rất nhiều công cụ và lời khuyên mà bạn có thể tìm được ở trên mạng hoặc thông qua những người có kinh nghiệm xung quanh mình. Nhưng hãy đối diện với sự thật: Rất nhiều quyết định tài chính sai lầm không thật sự xuất phát từ sự hiểu biết về tiền bạc mà là do chúng ta đang bị cảm xúc chi phối.

Trên trang blog cá nhân của Rahul Chowdhury, một nhà ngôn ngữ học mới đây đã chia sẻ một bài viết vô cùng thú vị nói về những từ trong tiếng Nhật Bản và cũng là triết lý sống cực kỳ khôn ngoan đã giúp anh kiểm soát được thói quen chi tiêu của bản thân.

Chowdhury cho biết, việc học những từ ngữ mới chứa đựng các khái niệm về giá trị, kinh tế và theo đuổi cuộc sống tốt đẹp có thể giúp chúng ta có suy nghĩ khác đi về tiền bạc. Hiểu được ý nghĩa của những triết lý sống thâm thúy này cho phép bạn lấy lại niềm tin và sự kiểm soát để có thể xử lý tốt hơn các vấn đề tài chính bạn đang đối mặt.

Chisoku

Chisoku nói về việc hài lòng với những gì bạn đã có. Chúng ta thường mua nhiều hơn mức cần thiết là do bị ảnh hưởng bởi các phương tiện truyền thông hoặc tiếp thị cũng như không thể kiềm lòng trước những cám dỗ và ham muốn của bản thân.

Trong cuốn sách The Art of Simple Living, thiền sư Shunmyo Masuno giải thích Chisoku như sau:

"Trong Phật giáo, Chisoku có nghĩa là 'Hãy hài lòng'. Chúng ta biết bao nhiêu là đủ, tìm kiếm sự hài lòng trong những gì mình đang có.

3-triet-ly-tien-bac-cua-nguoi-nhat-ban-giup-lam-giau-ben-vung

Ham muốn của con người là vô tận. Khi chúng ta có 1, chúng ta lại muốn 10. Khi có được 10, ta lại muốn có 100. Mặc dù biết rằng bản thân không cần đến nhưng con người không thể kiềm chế mong muốn của mình. Một khi bị nhấn chìm bởi những cảm xúc này, bạn sẽ không có cách nào để thỏa mãn bản thân".

Trong những lúc đi mua sắm hoặc chuẩn bị bấm thanh toán giỏ hàng, nhớ đến triết lý Chisoku sẽ giúp bạn cắt giảm các chi tiêu không cần thiết.

"Hãy khắc sâu nguyên tắc này vào tâm trí của bạn: Ngừng tiêu tiền vào những thứ bạn không cần. Thay vào đó, hãy tiết kiệm số tiền này để đầu tư vào những thứ hữu ích hơn, những điều mang đến niềm vui thật sự lâu dài trong cuộc sống", Chowdhury viết.

Wabi Sabi

Wabi Sabi nói về việc tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Khi mọi thứ cũ đi và suy tàn, chúng lại càng trở nên đẹp hơn nữa.

Con người luôn yêu thích những thứ mới mẻ. Với việc theo đuổi những cái mới, chúng ta dễ rơi vào vòng xoáy của việc mua sắm nhiều hơn và không cần thiết.

Chẳng hạn như khi Chowdhury muốn mua một chiếc ví mới vì anh liên tục nhìn thấy các hình ảnh quảng cáo về những loại ví da đẹp đẽ bắt mắt. Mặc dù chiếc ví hiện tại của anh đã cũ nhưng nó vẫn còn rất tốt, không bị bất kỳ vết trầy xước hay hư hỏng chỗ nào.

Chính triết lý Wabi Sabi đã giúp Chowdhury nhìn nhận lại ham muốn mua sắm bốc đồng của mình. Anh nhận ra rằng các loại ví anh nhìn thấy trên mạng đều không có độ bóng đẹp như chiếc anh đang dùng. Và anh quyết định từ bỏ ý tưởng mua ví mới, tiếp tục sử dụng chiếc ví hiện có cho đến khi nó không dùng được nữa thì thôi.

"Công việc của quảng cáo chính là làm cho các sản phẩm mới trông hấp dẫn nhất có thể. Đó là cách họ thu hút khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu học cách đánh giá cao vẻ đẹp của những thứ mình đang sở hữu, bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn không cần phải thay mới đồ đạc thường xuyên".

Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí chỉ để chạy theo xu hướng, từ quần áo, đồ công nghệ, cho đến các thứ vật dụng bạn đang dùng hàng ngày.

Mitate

Sau khi đã thêm một chút Wabi Sabi trong suy nghĩ, bạn hãy nhìn mọi thứ xung quanh mình qua lăng kính Mitate.

"Mitate dạy chúng ta rằng mỗi đối tượng có nhiều hơn một mục đích. Lớn lên trong một gia đình Ấn Độ, tôi luôn có suy nghĩ này từ thời thơ ấu của mình. Tôi đã thấy mẹ tôi bóc nhãn từ lọ mứt và sử dụng chúng làm hộp đựng gia vị. Việc bỏ tiền mua một cái lọ để đựng bột ớt thật sự là khái niệm thật xa lạ đối với tôi", Chowdhury viết.

3-triet-ly-tien-bac-cua-nguoi-nhat-ban-giup-lam-giau-ben-vung

Khái niệm này chắc chắn có thể giúp bạn sử dụng tận dụng được nhiều nhất mọi thứ mà bạn sở hữu. Nhìn ở góc độ lớn hơn, Mitate cũng có thể giúp bạn khám phá tất cả các loại khả năng tiềm ẩn trong một vấn đề, một sự vật, sự việc.

Chowdhury cho biết: "Mặc dù tôi luôn tiết kiệm đến mức tối đa nhưng không có nghĩa là tôi đang sống hà tiện.

Tôi có thể vung tiền vào những món đồ hay những trải nghiệm mà chúng khiến cho tôi hạnh phúc thật sự. Và chi tiêu có ý thức cho phép tôi làm điều đó.

Với tư duy chi tiêu có ý thức, tôi có thể để dành tiền cho những thứ mang đến giá trị đối với cuộc sống của mình, chứ không phải để mua sắm vô tội vạ. Chính các triết lý tuyệt vời của người Nhật đã giúp cho tôi có được những quyết định sáng suốt".

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem thêm: Triết lý đổi đời của tác giả "Cha giàu cha nghèo": Hãy sử dụng tiền của người khác để làm giàu cho bản thân

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận