3 bí kíp xây dựng tài chính dồi dào được các chuyên gia gợi ý: Bạn có thể bắt đầu làm giàu từ hôm nay!

Theo các chuyên gia tài chính, giữa vô vàn lời khuyên làm giàu, đây là 3 bí kíp mà bạn nên nắm chắc và bắt đầu ngay từ hôm nay!

Chi Nguyễn
16:00 16/06/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Tiết kiệm chi phí từ 3 đến 6 tháng cho những trường hợp khẩn cấp".

"Đừng bao giờ trả trước ít hơn 20% cho một căn nhà".

"Hãy đảm bảo bạn có ít nhất 1 triệu đô la để tiết kiệm khi nghỉ hưu".

Có một sự thật là ngày nay tràn ngập những lời khuyên làm giàu có ý nghĩa nhưng nói thì dễ hơn làm. Vấn đề là, khi tiêu chuẩn thành công quá cao, bạn có thể cảm thấy đặc biệt khó khăn hoặc thậm chí vô nghĩa khi bắt đầu hướng tới nó.

Nhưng như người ta thường nói, mọi hành trình vĩ đại đều bắt đầu bằng một bước đi nhỏ. Và khi nói đến tiền bạc, những bước tiến nhỏ sẽ tăng lên theo thời gian. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải bắt đầu càng sớm càng tốt. Ngay cả khi ban đầu chỉ là 1 bước chân.

Chelsea Ransom-Cooper, CFP của Zenith Wealth Partners ở New Jersey, nói với CNBC Make It: "Bước đầu tiên để xây dựng sự giàu có là bắt đầu tạo ra những thói quen vững chắc để duy trì kế hoạch tiết kiệm và đầu tư của bạn".

Dưới đây là 3 trong số những thói quen bạn có thể bắt đầu ngay lập tức để làm giàu:

Theo dõi chi tiêu của bạn

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, việc theo dõi số tiền bạn cần chi cho những thứ cần thiết và số tiền cuối cùng bạn sẽ chi cho mọi thứ khác là một bước quan trọng để hoàn thành hầu như mọi mục tiêu tài chính.

Billy Hatton, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận có trụ sở tại Los Angeles, nói với CNBC Make: "Mặc dù tiết kiệm hoặc đầu tư 5 đô la một tháng có thể mang lại lợi nhuận theo thời gian, nhưng việc chi tiêu không được kiểm soát có thể dễ dàng khiến tất cả những tiến bộ đạt được bằng cách tiết kiệm từng chút một trở nên thất bại. Nếu bạn không biết mình có đủ khả năng chi trả bao nhiêu, bạn có thể cần nhiều hơn những gì bạn có thể nhai mà vẫn bị mắc kẹt với hóa đơn".

3-bi-kip-xay-dung-tai-chinh-doi-dao-duoc-cac-chuyen-gia-goi-y

Bạn không cần phải theo dõi từng đô la bạn chi tiêu hoặc cắt giảm đáng kể mức chi tiêu tùy ý của mình để bắt đầu. Trên thực tế, làm theo cách sau có thể phản tác dụng vì nhiều chuyên gia tài chính cho rằng việc hạn chế ngân sách không có tác dụng.

Tuy nhiên, để khiến tiền làm việc cho bạn, bạn cần có sự hiểu biết cơ bản về việc bạn đang chi tiêu vào việc gì.

Nathan Mueller, một CFP có trụ sở tại Colorado cho biết: "Việc lập ngân sách không nhất thiết phải là một nỗ lực to lớn mà bạn phải thực hiện cùng một lúc. Bắt đầu [bằng cách] chỉ theo dõi một số lĩnh vực chính: thực phẩm, giải trí, gas và quần áo".

Giữ quỹ khẩn cấp

Nếu có một điều đảm bảo trong cuộc sống liên quan đến tiền bạc thì đó là bạn sẽ gặp phải những bất ngờ về tài chính - có thể là nhiều điều bất ngờ trong suốt cuộc đời.

Đôi khi chúng tương đối nhỏ, giống như bị xẹp lốp. Những người khác, như mất việc, có khả năng làm thay đổi đáng kể bức tranh tài chính của bạn.

Để chuẩn bị cho những khoản chi lớn và nhỏ bất ngờ, hãy bắt đầu dành những khoản tiết kiệm khẩn cấp. Bạn có thể không có đủ tiền mặt để vượt qua ngày khó khăn tiếp theo, nhưng các chuyên gia về tiền bạc đều đồng ý rằng thà có còn hơn không. Xét cho cùng, trong trường hợp khẩn cấp về tài chính, bất kỳ khoản tiền mặt nào bạn cất giữ đều là số tiền bạn không cần phải rút từ tài khoản hưu trí hoặc nạp vào thẻ tín dụng.

Will Kellar, CFP, đối tác và cố vấn chính tại Human Investing, gần đây đã nói với CNBC Make It: "Mặc dù quan điểm thông thường ủng hộ chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng, nhưng tôi kiên trì ủng hộ rằng bất kỳ khoản tiền nào cũng tốt hơn không".

Đầu tư cho tương lai

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn cần phải giàu có mới có thể kiếm tiền thông qua đầu tư. Giống như quỹ khẩn cấp, việc đầu tư một cách khôn ngoan vào thị trường chứng khoán dù chỉ một ít tiền cũng có thể giúp ích cho bạn về lâu dài. Thời gian đầu tư vào thị trường gần như có giá trị bằng số tiền bạn bỏ vào, vì vậy bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

3-bi-kip-xay-dung-tai-chinh-doi-dao-duoc-cac-chuyen-gia-goi-y

Đúng là khoản đầu tư ban đầu của bạn càng lớn thì lợi nhuận của bạn sẽ càng lớn khi chúng bắt đầu đến. Tuy nhiên, những khoản đóng góp nhỏ và nhất quán có thể tăng lên thành số tiền lớn theo thời gian khi bạn đầu tư thay vì chỉ tiết kiệm tiền mặt, nhờ vào sức mạnh của lãi suất kép.

Ví dụ: Nếu một người 27 tuổi chỉ dành 20 đô la một tháng và tiết kiệm bằng tiền mặt, họ sẽ có 9.600 đô la ở tuổi 67. Nhưng nếu thay vào đó họ đầu tư 20 đô la đó một tháng, số dư của họ sẽ tăng lên 70.771 đô la so với cùng thời điểm đó. khoảng thời gian nhất định, giả sử lợi nhuận hàng năm là 8%.

Giống như bất kỳ thói quen nào, đầu tư thường xuyên cần một khoảng thời gian và sự lặp lại để thực sự gắn bó, vì vậy ngay cả khi đó là một số tiền nhỏ, việc hình thành thói quen đó là một khởi đầu tốt.

Theo CNBC

Xem thêm: 5 tư duy sai lầm về tiền bạc nên tránh kẻo tuổi 30 khốn khó đủ đường: Lạm phát lối sống có thể làm bạn kiệt quệ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận