3 bài học khởi nghiệp đắt giá cho người trẻ từ triệu phú Adam Khoo

Adam Khoo từ một học sinh kém, thậm chí bị đuổi học vì... quá dốt, đã vươn lên thành một tác giả nổi tiếng kiêm triệu phú giàu có.

Chi Nguyễn
14:00 07/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở tuổi 48, Adam Khoo đang là doanh nhân, tác giả, huấn luyện viên, chuyên gia tài chính và là nhà đầu tư có tiếng. Anh vẫn đang giữ chức Chủ tịch của Tập đoàn giáo dục Adam Khoo Learning Technologies Group (AKLTG), sở hữu khối tài sản khoảng 70 triệu USD. Bên cạnh đó, anh cũng là diễn giả nổi tiếng, giúp phát hiện và phát huy tiềm năng của con người.

Nhiều độc giả Việt Nam chắc chắn không hề xa lạ với cái tên này, bởi Adam Khoo là tác giả của vô số cuốn sách bán chạy. Một số tác phẩm tiêu biểu của anh là "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!", "Con cái chúng ta đều giỏi", "Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh", "Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ", "Bí quyết tay trắng thành triệu phú",...

3-bai-hoc-khoi-nghiep-cho-nguoi-tre-tu-trieu-phu-adam-khoo
Adam Khoo từng bị giáo viên nói là ngu dốt, thậm chí bị nhà trường đuổi học vì học kém

Thế nhưng, ít người biết rằng, vị triệu phú thành công này có một tuổi thơ không êm đẹp. Anh từng bị giáo viên nói là ngu dốt, thậm chí bị nhà trường đuổi học vì học kém. Vậy làm sao mà Adam Khoo có thể đổi đời ngoạn mục đến thế?

Triệu phú người Singapore từng chia sẻ rằng: "Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực". Nói cách khác, thành công không chỉ là may mắn hay số phận, mà nó là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ và cố gắng. Dưới đây là 3 lời khuyên mà Adam Khoo muốn gửi tới người trẻ định khởi nghiệp:

Có mục tiêu rõ ràng

Một nghiên cứu của ĐH Yale (Mỹ) thực hiện các sinh viên tốt nghiệp vào năm 1952 đã có kết quả bất ngờ. Chỉ có 3% sinh viên xác định được mục tiêu rõ ràng cho định hướng phát triển bản thân cũng như nên khởi nghiệp theo hướng nào. 97% sinh viên còn lại vẫn mơ hồ về việc sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp.

20 năm sau, họ tiếp tục làm khảo sát với chính nhóm sinh viên lúc ấy. Kết quả là, nhóm sinh viên 3% kia có tổng thu nhập cao gấp 3 lần nhóm còn lại. Thì ra, cùng một môi trường đào tạo, khác biệt có thể đến từ việc xác định rõ mục tiêu mình đạt được.

Niềm tin

3-bai-hoc-khoi-nghiep-cho-nguoi-tre-tu-trieu-phu-adam-khoo
Những thời điểm gặp thất bại hay khó khăn, các bạn nên nghĩ đến lý do vì sao mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy

Mục tiêu là kim chỉ nam định hướng, còn niềm tin chính là động lực thúc đẩy. Mỗi chúng ta đều có mục tiêu khác nhau, nhưng điểm chung là chỉ những người kiên trì đến cùng mới thành công. Adam Khoo cho hay: "Những thời điểm gặp thất bại hay khó khăn, các bạn nên nghĩ đến lý do vì sao mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy".

Học cách đối diện với thất bại

Theo phân tích của Adam Khoo, có 3 dạng thức chung khi đối diện với thất bại.

- Vừa thất bại đã bỏ cuộc:

Những người này thường đổ lỗi nguyên nhân thất bại cho tất thảy mọi thứ xung quanh, trừ họ. Điều này ngăn cản cá nhân đó tìm ra được giải pháp để giải quyết vấn đề. Adam Khoo nhìn nhận, nếu không thay đổi suy nghĩ và dấn thân nhiều hơn thì tuýp người này không thể nào thành công.

- Không bao giờ bỏ cuộc:

Họ luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu cho đến khi không còn đủ khả năng để tiếp tục. Vấn đề của tuýp người này chính là kiên trì thôi chưa đủ, cần phải tỉnh táo nhận ra lý do vì sao mình thất bại để sửa sai. "Nếu bạn làm mọi thứ nhiều lần cùng một cách thì chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến cùng một kết quả", Adam nhận xét.

- Không ngừng học hỏi

Bên cạnh niềm tin vững chắc để kiên trì theo đuổi mục tiêu thì mỗi cá nhân cần xây dựng chiến lược phù hợp cho sự nghiệp của mình. Nếu chiến lược thất bại thì điều các doanh nhân trẻ cần làm là ngừng chỉ trích sự yếu kém của bản thân hoặc đổ lỗi cho yếu tố khách quan, hãy tỉnh táo tìm kiếm nguyên nhân thất bại để điều chỉnh một chiến lược mới tốt hơn.

Theo Lâm Nghi/Doanh nhân Sài Gòn

Xem thêm: Chuyện đời tác giả "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" Adam Khoo: Từng bị đuổi học vì học dốt, thành triệu phú năm 26 tuổi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận