2 tư duy tai hại khiến bạn "thất thoát" 10 năm kiếm tiền sung nhất đời, chẳng trách mãi không thoát nghèo

Theo các chuyên gia, 2 tư duy tai hại này đã khiến bạn thất thoát 10 năm kiếm tiền khủng, chẳng trách nghèo khó bủa vây.

Chi Nguyễn
17:00 24/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tuổi trẻ là có hạn và làm thế nào để tận dụng khoảng thời gian còn đủ sức khỏe thể chất, đủ tinh thần sáng suốt, đam mê và nhiệt huyết để kiếm được nhiều tiền nhất, tích lũy được nhiều nhất chính là mục tiêu mà nhiều người hướng đến.

Theo cựu giám đốc ngân hàng đầu tư, Rose Fausto, chia sẻ trong một bài phỏng vấn: "Từ 25-35 là thập kỷ đầu tiên và cũng là độ tuổi sung mãn nhất trong cuộc đời kiếm tiền của phụ nữ".

Thời điểm này, phụ nữ đã đạt đến độ chín chắn và sáng suốt cùng nguồn thu nhập ổn định. Đây chính là lúc họ phải liên tục cân nhắc trước một trong những câu hỏi quan trọng nhất đối với vấn đề tài chính cá nhân: Nên chi tiêu hay tiết kiệm?

Tuy nhiên, bên cạnh những người có đủ khả năng tự lập ra cho mình kế hoạch tiết kiệm chặt chẽ và nghiêm khắc thì vẫn có những người chật vật bao năm, dù có thể kiếm được tiền đấy nhưng vẫn không có nổi một khoản tiết kiệm nào cho ra hồn. Nguyên nhân chính là vì họ đang mang trong đầu các suy nghĩ sai lầm về việc tiết kiệm.

Thu nhập của tôi không đủ nhiều, tiết kiệm làm sao?

2-tu-duy-tai-hai-khien-ban-lo-mat-10-nam-kiem-tien-sung-nhat

Nhiều người thường có thói quen so sánh mức lương của mình với các đồng nghiệp hoặc bạn bè. Họ cho rằng phải kiếm được thật nhiều tiền thì mới có thể nghĩ đến chuyện tiết kiệm. Đây chính là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Sự thật là, tiết kiệm không nằm ở việc bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu và đầu tư như thế nào!

Một trong những lý do phổ biến khiến cho nhiều người chần chừ, không chịu bắt tay vào tiết kiệm đó là do họ đã tự đặt ra mức thu nhập tiêu chuẩn cho bản thân. Có nghĩa là họ chỉ bắt đầu tiết kiệm khi đạt được mức lương mong muốn nhất định. Tuy nhiên, mức lương tiêu chuẩn này có thể chẳng bao giờ họ chạm tới được, hoặc sẽ càng ngày càng tăng lên, khiến cho mục tiêu dành dụm của họ chỉ mãi mãi là dự định.

Rose cho biết: "Tiết kiệm và đầu tư nên là những quyết định được cân nhắc cẩn thận, bất kể khả năng kiếm tiền của bạn hiện tại là bao nhiêu. Trước những áp lực chi tiêu quá lớn, ngày nay chúng ta thường dễ dàng nhượng bộ và càng trì hoãn việc tiết kiệm".

Làm vất vả thì phải hưởng thụ

Tất nhiên rồi, ai cũng sẽ có suy nghĩ như vậy. Thế nhưng hưởng thụ bao nhiêu mới là đủ?

Có những chị em bắt đầu đi làm từ rất sớm, họ có năng lực, có khả năng kiếm ra tiền và là một người phụ nữ độc lập, tự chủ và năng động. Những năm tháng tuổi trẻ nỗ lực cống hiến cho công việc khiến họ có suy nghĩ là họ cần phải hưởng thụ thành quả họ có được thì mới là xứng đáng.

2-tu-duy-tai-hai-khien-ban-lo-mat-10-nam-kiem-tien-sung-nhat

Nhiều người sẽ ưu tiên việc trải nghiệm về tinh thần. Họ làm ra nhiều tiền thì cũng để dành đi du lịch khám phá đó đây. Họ thích được mua sắm cho bản thân, thích đi ăn uống vui chơi với bạn bè, thích thưởng thức những món ăn ngon ở khách sạn lớn hay những cốc cà phê sang chảnh đắt tiền...

Chỉ cho đến khi xảy ra những sự cố bất ngờ trong cuộc sống, chúng ta mới nhận ra rằng, bất kỳ ai cũng cần có một khoản tiền tiết kiệm để đề phòng. Chẳng hạn như khi đau ốm bệnh tật, khi gia đình có chuyện không hay, khi bất ngờ bị mất việc hay những yếu tố khách quan khác mà không ai đoán trước được...

Bạn có thể không nhận thấy điều đó, nhưng việc mua sắm và đi chơi với bạn bè, ăn món quán sang, uống cà phê đắt tiền - những thứ đó cộng lại và cuối cùng sẽ tiêu tốn một phần ngân sách rất lớn trong chi tiêu hàng tháng của bạn.

Vì những suy nghĩ trên, nhiều người trong chúng ta đã không thể tiết kiệm và tận dụng được độ tuổi sung sức nhất để dành dụm được nhiều nhất. Nếu bạn cảm thấy mình đang chần chừ tiết kiệm vì những điều này, hãy thay đổi ngay nhé!

Theo Pháp luật & Bạn đọc 

Xem thêm: 4 tư duy "đổi vận" của người Do Thái: Bất cứ ai ôm mộng làm giàu nên khắc ghi!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận