13 câu nói sâu sắc của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về triết lý kinh doanh và lý tưởng sống

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với những lý tưởng sống sâu sắc. 

Chi Nguyễn
09:20 17/02/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đang là người giàu nhất Việt Nam, là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Vingroup. Ông là người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes danh giá, liên tiếp nhiều năm liền là người đứng đầu sàn chứng khoán Việt. Sự ngưỡng mộ dành cho vị tỷ phú này không chỉ vì triết lý kinh doanh đắt giá mà còn bởi lý tưởng sống sâu sắc. Dưới đây là 13 câu nói để đời của ông Phạm Nhật Vượng: 

"Lúc nhỏ giấc mơ của tôi không hề lớn, tôi chỉ muốn giúp đỡ gia đình"

Vốn xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả, thu nhập chính hoàn toàn dựa vào quán trà đá của mẹ, từ nhỏ ông Phạm nhật Vượng đã có khao khát muốn được giúp đỡ gia đình. Vì thế, khi trưởng thành, ông từng bước từng bước thực hiện từng mục tiêu nhỏ, rồi hướng tới những mục tiêu lớn lao hơn mà không phải ai cũng thực hiện được. 

"Tôi mơ ước sẽ biến những con phố của Hà Nội và Sài Gòn trở nên sầm uất như Hong Kong hay Singapore"

13-cau-noi-cua-ong-pham-nhat-vuong-ve-kinh-doanh-va-ly-tuong-song
Tôi mơ ước sẽ biến những con phố của Hà Nội và Sài Gòn trở nên sầm uất như Hong Kong hay Singapore

Trong một lần trả lời phỏng vấn, vị tỷ phú quê Hà Tĩnh này từng một lần chia sẻ: "Tôi mơ ước biến những con phố của Hà Nội và Sài Gòn trở nên sầm uất như Hong Kong hay Singapore. Nếu có thể thực hiện thì kể cả mất tiền tỷ thì tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau. Còn tiền dù sao cũng chẳng thể mang theo khi đã chết".

Ông Vượng đã quyết định bán công ty ở Ukraina, về Việt Nam tập trung xây dựng sự nghiệp. Và giờ đây, khát vọng của ông đã phần nào thành hiện thực, khi từng bước xây dựng thương hiệu Vingroup mang tính biểu tượng quốc gia.

"Tấn công luôn tốt hơn là phòng thủ"

Với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, việc tấn công luôn tốt hơn là phòng thủ. Có nghĩa là, thay vì thụ động chờ việc đến với mình, tốt hơn hết hãy tự mình bước về phía trước. Tập đoàn Vingroup của ông cũng thể hiện rõ điều đó, khi luôn đề cao tính sáng tạo và hiệu quả.

"Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ"

Đây chính là chiến lược kinh doanh mà vị tỷ phú này áp dụng. Ông cho rằng, thay vì đi theo đối thủ và vô tình trở thành bản sao của họ, hãy phát huy điểm mạnh riêng của mình và sử dụng nó như một "đòn tấn công".

"Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ"

13-cau-noi-cua-ong-pham-nhat-vuong-ve-kinh-doanh-va-ly-tuong-song
Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ

Nhìn vào Tập đoàn Vingroup, ta có thể thấy đây là một công ty vô cùng "đa-zi-năng", rất táo bạo và tự tin khi lấn sân sang rất nhiều lĩnh vực. Vingroup đang kinh doanh bất động sản, dịch vụ khách sạn, bán lẻ, ô tô,... mặc cho những lĩnh vực này không mấy liên quan tới nhau và cũng chẳng phải là sở trường của ông Vượng.

Khi được hỏi về vấn đề này, Chủ tịch Vingroup đã nói: "Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ". Ông cho rằng, khi đã muốn làm gì thì ta phải có đam mê, nỗ lực và sự nghiêm túc với công việc đó. Chưa kể, ta nên mày mò học hỏi, quan sát "thiên hạ" làm thế nào, tính đoán cân đối và lăn xả vì công việc.

"Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ"

Tuy là người giàu nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại là một người khá kín tiếng. Ông ít khi nói về chuyện gia đình, thường bỏ mặc những tin đồn ở tứ phía và chỉ tập trung vào công việc. Quả thực, kết quả kinh doanh thành công của Vingroup bây giờ chính là sự đáp trả những lời đồn đoán của thiên hạ.

"Tiền là phương tiện làm việc"

Vị tỷ phú này cho rằng: "Tiền là phương tiện làm việc". Vì thế, với ông đồng tiền lúc nào cũng phải hoạt động, "tiền phải đẻ ra tiền". Đây chính là nguyên tắc cơ bản của bất cứ doanh nhân thành đạt nào, không chỉ Phạm Nhật Vượng mà nhiều tỷ phú khác cũng tâm niệm tương tự. Tỷ phú "ngông" Richard Branson từng nói:" Phương châm của tôi, nếu có tiền tôi sẽ đầu tư vào các dự án mới và không giữ tiền bên mình".

"Người ta bay suốt ngày thì mới mua, chứ tôi không đi đâu mấy, mua máy bay tính ra sẽ lỗ thì mua làm gì"

Vốn là người kín tiếng, dân tình hiếm khi thấy tin tức về việc ông Vượng mua sắm thứ gì đắt đỏ. Chẳng hạn như việc sắm máy bay riêng để tiện đi lại, khác với nhiều tỷ phú khác, người ta vẫn thấy ông di chuyển bằng máy bay công cộng. Khi được hỏi về vấn đề này, ông đã trả lời: "Người ta bay suốt ngày thì mới mua, chứ tôi không đi đâu mấy, mua máy bay tính ra sẽ lỗ thì mua làm gì".

"Mục tiêu của tôi không có gì thay đổi, về bản chất vẫn làm đẹp cho đời"

Như đã kể đến ở trên, Vingroup đang là tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực và thành công ở rất nhiều mảng. Thế nhưng, với vị tỷ phú này, dù là làm lĩnh vực nào thì ông cũng chỉ có một mục tiêu duy nhất. Ông nói: "Mục tiêu của tôi không có gì thay đổi, về bản chất vẫn làm đẹp cho đời".

"Tôi không quan tâm đến chuyện lọt top 500 người giàu nhất trên thế giới"

Hồi năm 2017, ông Vượng từng khiến dân tình xôn xao khi bất ngờ xuất hiện trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes. Lúc bấy giờ, tài sản của ông rơi vào khoảng 4,3 tỷ USD, chưa kể ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất xuất hiện trong danh sách ấy. 

Tính tới thời điểm hiện tại, khối tài sản ông đang sở hữu đã lên tới 6,5 tỷ USD và vẫn đang là người giàu nhất Việt Nam. Dù vậy, có một thực tế là ông chẳng mấy quan tâm tới những danh hiệu đó. Vị tỷ phú này từng bộc bạch rằng: "Tôi không quan tâm đến chuyện lọt top 500 người giàu nhất trên thế giới".

"Tôi là người kiệm lời lắm, chỉ thích làm"

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Phạm Nhật Vượng từng nói: "Tôi là người kiệm lời lắm, chỉ thích làm". Quả thực, hiếm khi ta thấy ông trả lời phỏng vấn hay xuất hiện trước truyền thông, mà ta chỉ biết được ông đang làm những gì. 

"Lỡ làm người rồi không thể sống một đời phí hoài được"

13-cau-noi-cua-ong-pham-nhat-vuong-ve-kinh-doanh-va-ly-tuong-song
"Lỡ làm người rồi không thể sống một đời phí hoài được"

"Lỡ làm người rồi không thể sống một đời phí hoài được", đây chính là một trong những lý tưởng sống sâu sắc mà ông Vượng từng nói. Không màu mè, hay phát ngôn để nghe cho cao cả, mà điều đó được thể hiện ngay trong việc kinh doanh của ông. 

Quan điểm ấy của vị tỷ phú này cũng khiến nhiều người nhớ tới câu nói nổi tiếng trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" của nhà văn người Nga Nikolai Ostrovsky. Nhà văn này đã viết: "Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí...".

Xem thêm: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp cho lắp 150.000 trạm sạc mới: Chấp nhận chịu lỗ để phát triển

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận