10 "thần chú" nhất định phải biết trước khi mua bất động sản: Mua nhà nhớ xem sổ hồng

Mua bất động sản là một khoản chi lớn, phải cân nhắc kĩ. Không muốn bản thân bị hớ, bạn hãy ghi nhớ 10 câu "thần chú" này.

Chi Nguyễn
11:30 28/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bất động sản là một kênh đầu tư khá an toàn, lại sinh lời cao nên người Việt rất ưa chuộng. Tuy nhiên, phải lưu ý là đầu tư luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, không cẩn thận có thể "tiền mất, tật mang". Để tránh bản thân bị hớ, bạn hãy khắc cốt ghi tâm 10 câu "thần chú" này:

Nhà trong mặt tiền hơn nhau vị trí

Điều đầu tiên cần nhớ khi mua bất động sản để sinh lời là: "Nhà trong mặt tiền hơn nhau vị trí, nhà trong hẻm hơn nhau an ninh". Nhà mặt tiền bao giờ cũng là phân khúc được săn đón, bởi vừa có thể làm nhà ở vừa có thể cho thuê. Và tiêu chí quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần lưu ý là vị trí.

Hãy tìm xem vị trí căn nhà có gần trường học không, có gần bệnh viện hay siêu thị không. Nếu không gần thì cách nhau bao xa, làm thế nào để đi đến đó cho thuận tiện. Còn khi mua nhà trong hẻm, tuyệt đối đừng bỏ qua vấn đề an ninh. Nhà ngõ thường khó đi, càng về đêm muộn càng phức tạp. Vì thế, trước khi quyết định mua, phải thăm hỏi hàng xóm về tình hình an ninh khu vực.

Đường 2 chiều nên mua căn bìa

10-than-chu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-mua-bat-dong-san
Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nếu mua nhà nằm trên đường hai chiều, tốt hơn hết nên mua căn ở bìa hoặc căn góc

Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nếu mua nhà nằm trên đường hai chiều, tốt hơn hết nên mua căn ở bìa hoặc căn góc. Như vậy, chúng ta sẽ có tới 2 mặt tiền, thu được nhiều lợi ích hơn. Với đường 1 chiều, nên cân nhắc mua căn nhà ở cuối. Như vậy, căn nhà của ta sẽ đối diện với 2 đoạn đường, sẽ thuận tiện hơn.

Đường 1 chiều nên mua nhà bên phải

Người Việt chủ yếu thuận tay phải, đi bên phải và thường thuận mắt nhìn bên phải. Do đó, mua bất động sản nằm bên tay phải trên đường 1 chiều sẽ tốt hơn bên trái. Khi mua bên trái đường, việc đi lại sẽ có nhiều vấn đề, khó quan sát hơn và quan đường nguy hiểm hơn.

Tránh mua nhà ngã 3

Nhà ở ngã 3 có đôi chút bất tiện, dân tình từ xưa đã quan niệm là "đường đâm". Ngã 4 là nhà có hai mặt tiền, rất thuận tiện, nếu mua được thì hiếm điều để chê. Còn nếu định mua gần ngã 5, ngã 6 thì nên mua xa một chút, vì khu này hay có bùng binh, dễ gặp tai nạn.

Nhà hẻm thông hơn nhà hẻm cụt

Có một thực tế hiển nhiên là, mua nhà hẻm thông sẽ tốt hơn mua nhà ở hẻm cụt. Nếu không tìm được căn hộ trong tầm giá mà thuận tiện, buộc phải mua nhà trong hẻm cụt, hãy chọn những căn hẻm hơi thưa người. Như vậy, ta sẽ dễ kiểm soát tình hình an ninh hơn, và cũng dễ làm quen với hàng xóm hơn.

Tìm mua nhà gần siêu thị

10-than-chu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-mua-bat-dong-san
Khi mua bất động sản nào thì vị trí cũng phải là điều cần lưu ý trước tiên

Như đã nói ở trên, khi mua bất động sản nào thì vị trí cũng phải là điều cần lưu ý trước tiên. Chẳng hạn, mua nhà gần nghĩa trang rất khó bán, vì người Việt khá "tâm linh", e ngại nhiều thứ. Trong khi đó, nếu tìm mua nhà gần siêu thị, cuộc sống sinh hoạt của gia đình sẽ thuận tiện hơn.

Công thức 2-3-4-5

Công thức 2-3-4-5 thực ra rất đơn giản, đã có từ lâu nhưng vẫn hiệu quả đến hiện nay. Công thức này được diễn giải ra là, nếu mua nhà thì chọn căn có 2 mặt tiền, xây 3 tấm, 4m mặt tiền chính, 5m mặt tiền đường.

Công thức 100-10-1

Công thức 100-10-1 cũng được nhiều nhà đầu tư lâu năm "truyền miệng" cho dân đầu tư mới cứng. Theo đó, đi mua nhà thì nên đi xem 100 căn, chọn 10 căn ưng ý và mua 1 căn. Tất nhiên, đây chỉ là trên lý thuyết, không nhất thiết phải xem tới cả trăm căn hộ.

Lời khuyên là ta nên đi tham khảo nhiều căn nhà, so sánh ưu - nhược, vị trí, mức giá,... Không nên vừa thấy ưng ý một căn đã mua ngay, mà phải có sự so sánh. Chỉ khi nào ta có nhiều kinh nghiệm, nắm bắt được giá chung thị trường, thấy căn hộ thực sự ưng ý thì hay "chốt đơn" ngay.

Không ham của rẻ

Ông bà có câu: "Của rẻ là của ôi", ý nói thứ gì rẻ quá, hời quá chưa chắc đã tốt. Nếu thấy nhà đất được người bán hay môi giới khen nức nở, lại có giá quá hời, thì cần lưu ý. Rất có thể, bất động sản đó có một khuyết điểm rất lớn, mà họ phải "che" đi bằng những lời khen có cánh. Đó có thể là nhà đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng, hay nhà xuống cấp, hoặc gần khu có an ninh không tốt,...

Mua bất động sản nhớ xem pháp lý

10-than-chu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-mua-bat-dong-san
Trước khi xuống tiền mua bất động sản nào, nhất định không được bỏ qua vấn đề pháp lý

Trước khi xuống tiền mua bất động sản nào, nhất định không được bỏ qua vấn đề pháp lý. Phải kiểm tra thật kỹ xem nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng không, diện tích trên sổ và trên thực tế có chênh lệch không. Khi mua chung cư thì phải tìm hiểu xem nhà đầu tư lai lịch ra sao, có dự án nào, có uy tín không, năng lực tài chính ra sao,...

Tổng hợp nhiều nguồn

Xem thêm: 4 mẹo mua nhà lần đầu người trẻ nên biết: Tiết kiệm cho một khoản trả trước thay vì vay 100%

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận