Vì trẻ em: "Ông Bụt" của trẻ mồ côi ở mái ấm Thiên Thần

Ông Bùi Công Hiệp (60 tuổi) chính là "ông Bụt" của trẻ mồ côi ở mái ấm Thiên Thần. Ông dành tình yêu thương và gia tài của mình cho "các con".

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những tiếng khóc giữa đêm

Mái ấm Thiên Thần khá yên tĩnh, nằm sâu trên con đường số 1 (P.Long Trường, Q.9). Nếu không để ý, nhiều người tưởng nhầm là trường mầm non, bởi từng song sắt, cánh cổng đều được sơn vẽ đủ màu sắc.

Đón tôi bằng nụ cười thân thiện, ông Hiệp khẽ bảo chờ chút vì đang kho dở nồi thịt để chiều cho các con ăn. Nhấp ngụm trà tươi, ông trải lòng: “Không có người mẹ nào đành lòng xa con hết đâu. Do hoàn cảnh cả thôi. Đủ thứ áp lực từ gia đình, xã hội… đè lên người mẹ nên đừng trách họ”.

Ông Hiệp vẫn nhớ như in từng trường hợp “các con” đến “nhà”. Mùng 2 Tết cách đây 5 năm, lúc đó đã hơn 11 giờ khuya, mọi người đều đi ngủ. Thời ấy, khu vực Ông Nhiêu (Q.9 ) đa số là đồng ruộng, chó hoang rất nhiều. Bỗng có tiếng chó sủa mãi không dứt. Nóng ruột, ông Hiệp bật đèn pin lướt ra sân xem có chuyện gì. Trên bệ cổng, một đứa trẻ nhỉnh hơn trái bắp được quấn trong chiếc khăn bông đã cũ, cất tiếng khóc yếu ớt.

Con bé còn chưa rụng rốn, chỉ khoảng hơn 2 kg, da nhăn nheo và đã tím tái. Các cô bảo mẫu liền ôm vào nhà để sưởi ấm, đồng thời tìm xem có giấy tờ để lại không. Tất cả đều trống rỗng. Ông Hiệp đặt tên con theo họ mình, là Bùi Kim Tâm. Nay Kim Tâm đã là cô bé học sinh lớp 1, khỏe mạnh và thông minh.

Băng Tâm (5 tuổi) có mái tóc đen dày, đôi mắt lém lỉnh thường ngại ngùng trước người lạ, nhưng cũng dễ hòa đồng, thân thiện. Băng Tâm suýt chút nữa không được trở thành “con” của “bố” Hiệp do lý lịch có cha mẹ nhiễm HIV. “Chính ba mẹ của bé đưa con tới khi mới được vài ngày tuổi. Các cô bảo mẫu vừa nghe đến HIV thì sợ xanh mặt, bảo đừng nhận. Nhưng tôi thì ngược lại, vì mình nhìn con mà thương lắm, bởi cha mẹ bé đã ở giai đoạn cuối hết rồi. Nếu mình từ chối thì con sẽ ra sao” - ông Hiệp nhớ lại. May mắn, sau nhiều lần xét nghiệm, kết luận “âm tính” vỡ òa, ai cũng mừng vui mà mắt đỏ hoe. Riêng ông Hiệp, ông bảo lỡ “nhiễm” ông vẫn nuôi, bởi “không ai chọn số phận cho mình. Số con nếu đã vậy, thì tôi vẫn cưu mang, nuôi nấng con đến khi không thể mới thôi…”.

Có khi, ông Hiệp còn chăm sóc cả thai phụ đến ngày sinh nở. Mẹ của Kim Bách khoảng 20 tuổi, quê Kiên Giang. Có thai, cô gái sợ gia đình mắng, trốn lên Sài Gòn, lang thang xin tiền, ăn mì gói qua ngày ở công viên Lê Văn Tám. Nhiều người buổi sáng đi tập thể dục nhìn thấy, gọi điện cho ông Hiệp. Lúc này người mẹ xơ xác như bộ khung xương. Bách sinh non tới 7 tuần, nặng có 2 kg. Dù bác sĩ cảnh báo khó nuôi lắm, nhưng ông Hiệp vẫn cương quyết chăm sóc, còn chuyện sinh tử là số phận. Giờ, Bách cứng cáp, khỏe mạnh như cái tên “bố” Hiệp đặt cho.

7 năm qua, số lượng các con đến với Thiên Thần đã lên con số 85 (từ sơ sinh đến 7 tuổi). Có đứa bị bỏ rơi, có đứa được cha mẹ đem tới gửi. Nhưng ngần ấy năm, không có mấy trường hợp cha mẹ quay lại nhận con. Đơn cử có người mẹ đi miệt mài, 4 năm sau quay lại bấm chuông. Vào nhà, cô gái không hỏi con một câu, vuốt tóc một cái rồi đẩy qua cho hai người lạ nắn chân sờ tay, chụp hình con bé như một món hàng. Mấy người coi đứa bé kháu khỉnh tỏ ra rất ưng ý.

Ông Hiệp thấy lạ, cương quyết đòi gia đình chứng minh khả năng nuôi mới giao cháu. Đám người chửi bới, đập cửa, lên phường khiếu nại. Phường không giải quyết. Họ quay lại quậy phá hàng tuần liền trước cửa trung tâm, nhưng ông không sợ. “Tất cả các bé vào đây đã một lần chịu cơ cực. Nếu mình giao đi không đúng chỗ sẽ lại đẩy bé vào bi kịch lần thứ 2”.

vi-tre-em-ong-but-cua-tre-mo-coi-o-mai-am-thien-than-8

Nhà là của con

Tâm nguyện nuôi trẻ mồ côi bùng lên mạnh mẽ trong thời gian ông Hiệp tham gia tình nguyện lực lượng thanh niên xung phong TPHCM thời gian 1976-1979. Cảm nhận được tình cảm gắn bó của những người xa lạ mà thương nhau như người trong nhà, tinh thần đóng góp cho xã hội có lẽ đã thấm vào máu của người cựu thanh niên tình nguyện như thế.

Sau thời gian tham gia lực lượng thanh niên xung phong, ông Hiệp nhập ngũ. Chiến tranh quá khốc liệt, trẻ mồ côi rất nhiều, ông tự hứa với lòng mình nếu còn sống sót trở về sẽ nuôi mấy đứa mồ côi. Năm 1983 ông xuất ngũ, làm bảo vệ cho một công ty nhà nước, rồi ra ngoài, mở xưởng cơ khí. Khi mọi việc ổn định, con cái trưởng thành, ông bàn với vợ dùng miếng đất mua ở quận 9 từ hồi còn là sình lầy, xin chuyển mục đích sử dụng, đổ đất xây mái ấm nuôi trẻ mồ côi có tên Thiên Thần. Ông dùng thu nhập từ xưởng cơ khí để duy trì mái ấm. Cái tên Thiên Thần ra đời bởi ông tin vào những thiên thần hộ mệnh, luôn tới dẫn dắt con người trong những lúc gian nan nhất.

Điều đặc biệt, Thiên Thần chưa bao giờ cho đi một đứa trẻ nào trong mái ấm của mình. Chức năng của Thiên Thần là nuôi dạy lũ trẻ đến 18 tuổi, cho ăn học đàng hoàng. Khi đủ lông đủ cánh, muốn bay đi đâu thì bay. Còn không, thì đây vẫn là nhà của chúng” - ông Hiệp tâm niệm.

Không những lo cho cuộc sống của các bé được đầy đủ hàng ngày, vợ chồng ông Hiệp còn quyết định tặng gia tài gồm mảnh đất rộng 2.500 m2 đất cùng căn nhà 3 tầng (trị giá hơn 100 tỷ đồng) cho những đứa trẻ mồ côi này. “Toàn bộ tài sản này sẽ là của bọn trẻ. Vợ chồng tôi muốn rằng tương lai của chúng sẽ được tươi sáng hơn”, ông Hiệp chia sẻ.

Ông Phạm Đình Nghinh, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội trẻ em thuộc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, thành phố có gần 15.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có gần 30.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong đó, số trẻ em mồ côi không nơi nương tựa hiện được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của thành phố là 2.900 em.

“Chúng tôi cảm nhận được vai trò, trách nhiệm, sự cố gắng, nỗ lực, tình yêu thương của ngôi nhà này” - ông Nghinh nói. Theo ông, ngoài các cơ sở công lập, những cơ sở do tư nhân thành lập đang giúp giải quyết rất nhiều vấn đề. Nhiều cuộc đời đã lớn lên và trưởng thành từ những mái ấm này.

Năm học 2019-2020 này, Thiên Thần có 3 em học lớp 2, 12 bé vào lớp 1; dự kiến năm sau có thêm 18 bé. Các em đi học đều do ông Hiệp tự lo học phí chứ chưa được hỗ trợ miễn giảm diện nghèo, mồ côi. Mong ước của ông là các con có hộ khẩu để tiện cho việc học hành. Hiện, ông đã xin nhập hộ khẩu cho 65 con, nhưng chỉ có 10 đứa được toại nguyện.

“Tôi đang nghĩ về kế hoạch tương lai cho các con của mình mỗi ngày. Tôi đang muốn xây thêm nhà để nhóm trẻ lớn và sơ sinh ra ở riêng, cần mở thêm lớp học ở trung tâm cho các con còn nhỏ, xây hồ bơi, khu vui chơi để các em vừa học tập, vừa vận động để phát triển cả về thể chất, tinh thần… Để có cơ ngơi đầy đủ cho gia đình này, còn bộn bề lắm. Nhưng cứ cố gắng hết sức thì sẽ có người hỗ trợ, chung sức với mình thôi”, ông Bùi Công Hiệp, chủ mái ấm Thiên Thần.

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Vì trẻ em: "Người cha" độc thân cưu mang gần trăm trẻ bị bỏ rơi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Phụ huynh học sinh có gửi tiền khi cho con đến học nhưng "cô giáo" Lý từ chối nhận vì: "Tôi không bán chữ, nên không nhận tiền...".

Vì trẻ em: 'Cô giáo' khuyết tật không bằng cấp mở lớp dạy miễn phí 
0 Bình luận

Khi nhận nuôi những đưa trẻ tội nghiệp, má Gơi chỉ nghĩ, mình thương người thì sau này mình sẽ nhận điều tốt đẹp...

Vì trẻ em: Nữ cựu binh dù nghèo vẫn kiên quyết cưu mang gần 20 trẻ mồ côi
0 Bình luận

Gần 30 năm qua, khuôn viên chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã nuôi dạy hàng ngà em bé bị bỏ rơi, trong số ấy có nhiều em là trẻ khuyết tật. 

Vì trẻ em: Mái ấm cả trẻ mồ côi, khuyết tật giữa lòng thành phố mang tên Bác
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 17 giờ trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất