Tình người ấm áp ở phòng khám từ thiện của những tu sĩ

Hàng chục năm nay, Phòng khám từ thiện Kim Long (TP Huế) đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phòng khám từ thiện Kim Long (gọi tắt là Phòng khám) trước đây tọa lạc tại đường Kim Long nay chuyển về khu quy hoạch Kim Long, phường Kim Long, TP Huế. Cách đây hơn 30 năm, vào năm 1992, khi chứng kiến cảnh người dân nghèo mắc bệnh, trong khi điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu thốn, hai nữ tu là Nguyễn Thị Điền và Bùi Thị Bông cùng một số y, bác sĩ… đã chung tay thành lập Phòng khám với ý nguyện là khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo.

Những ngày đầu mới thành lập, Phòng khám gặp phải không ít khó khăn, nhưng bằng tình thương yêu vô bờ bến với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, các tu sĩ khoác áo blouse trắng đã nỗ lực cố gắng để duy trì hoạt động. Qua thời gian, nhiều người biết đến Phòng khám hơn, họ cùng chung tay, góp sức để Phòng khám không ngừng phát triển cho đến ngày nay.

Được sự chung tay của nhiều nhà hảo tâm, vào năm 2019, Phòng khám từ thiện Kim Long tại khu đất rộng 1.157m2 được khởi công. Sau nhiều năm thi công, đến khoảng năm 2021 Phòng khám từ thiện Kim Long chính thức đi vào hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, góp phần cùng ngành y tế địa phương làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là đối với các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Sơ Maria Anna Nguyễn Thị Hiền - Phụ trách Phòng khám từ thiện Kim Long cho biết, đối tượng phục vụ là tất cả mọi người, trong đó ưu tiên những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người bệnh có nhu cầu khám, chữa bệnh đều sẽ được phục vụ mà không bắt buộc phải cần có các thủ tục để vào đây.

tinh-nguoi-am-ap-o-phong-kham-tu-thien-cua-nhung-tu-si-9

Có mặt tại Phòng khám, ông Nguyễn Văn Long (60 tuổi, trú tại phường Kim Long, TP Huế) cho biết, bị thoái hóa cột sống đã nhiều năm nay. “Từ khi biết Phòng khám điều trị bệnh miễn phí cho người dân, hàng tháng nào tôi đều đến đây để khám và châm cứu. Bệnh tình nhờ thế cũng thuyên giảm nhiều. Ngoài ra, các sơ ở đây ngoài chuyên môn giỏi còn rất tận tình, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, nên bệnh nhân đến đây ai cũng cảm thấy vui và đều quý mến các sơ” - ông Long cho biết.

Ông Mai Công Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Long (TP Huế) cho biết, Phòng khám từ thiện Kim Long suốt nhiều năm qua là nơi khám và điều trị cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trên địa bàn phường nói riêng và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung, kể cả một số người dân ở Quảng Trị cũng đến khám bệnh. Nhờ đó người dân có thêm điều kiện để được chăm sóc sức khỏe. Địa phương mong muốn Phòng khám luôn được duy trì để người dân nghèo có thêm điều kiện được khám, chữa bệnh.

tinh-nguoi-am-ap-o-phong-kham-tu-thien-cua-nhung-tu-si-8

Ông Thái Văn Tuấn - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Phòng khám từ thiện Kim Long được cấp phép hoạt động vào năm 2014, phòng khám thực hiện công tác khám, chữa bệnh nhân đạo. Vào năm 2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý thành lập Khung quản lý, tiếp nhận, điều trị người nhiễm virus SARS-Cov-2 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại Phòng khám từ thiện Kim Long theo quyết định 189 nhằm phục vụ cho người dân nghèo trên địa bàn và bà con giáo dân khi mắc Covid-19.

Theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phòng khám từ thiện Kim Long cùng với hệ thống y tế công lập, mạng lưới y tế ngoài công lập đã góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm quá tải cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và đóng góp quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

(Theo Đại đoàn kết)

Xem thêm: Nhóm bác sĩ quân y về hưu nhiệt tình chữa bệnh miễn phí cho người nghèo suốt 20 năm ở TP.HCM

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhờ nỗ lực vượt nghịch cảnh mà Trương Chấn Sang (27 tuổi, Bình Dương) có thể từ cậu bé mồ côi trở thành thầy giáo giỏi, mở lớp dạy miễn phí cho trẻ em nghèo.

Từ cậu bé mồ côi đến thầy giáo dạy miễn phí cho trẻ em nghèo
0 Bình luận

Mặc dù không có chứng chỉ sư phạm nhưng người phụ nữ tên Liêu Thị Mỹ Hiếu (Ninh Kiều, TP Cần Thơ) luôn được gọi là "cô giáo". Cô đã cưu mang, dạy miễn phí cho rất nhiều trẻ lang thang, cơ nhỡ.

Vì trẻ em: 37 năm cưu mang, dạy học miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ
0 Bình luận

Nguyễn Lan Hương (sinh năm 1993, Đông Hưng, Thái Bình) - cô gái bị bại não bẩm sinh nhưng lại có nghị lực sống và ước mơ vô cùng đáng quý...

Người trẻ nhân ái: 9x bại não mở thư viện miễn phí vì cộng đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất